8 ห้องลับในสถานที่สำคัญทั่วโลกที่คุณอาจไม่เคยรู้

ในภาพยนตร์เก่าๆ บ้านของมหาเศรษฐีและสถานที่สำคัญต่างๆ มักมีห้องลับซุกซ่อนจากสายตาผู้คน ไม่ว่าจะใช้เพื่อหลบภัยหรือจุดประสงค์อื่นใดก็แล้วแต่

อย่างไรก็ตาม หลายคนอาจไม่รู้ว่าในปัจจุบัน สถานที่สำคัญทั่วโลกที่เรารู้จักกันดีต่างก็มีห้องลับซุกซ่อนอยู่ด้วย แน่นอนว่าแม้มันไม่เหมือนที่เคยเห็นในหนัง แต่ก็มีความน่าสนใจอย่างมากทีเดียว

มาดูกันว่ามีที่ไหนบ้าง?

 

หลุมหลบภัยในทำเนียบขาว

ถูกสร้างขึ้นในปี 1941 เพื่อเป็นที่พักพิงชั่วคราวของประธานาธิบดีในอดีต

 

เส้นทางลับในพระราชวังบักกิ้งแฮม

ในพระราชวังแห่งอังกฤษนี้มีประตูลับใน White Drawing Room ซึ่งเชื่อมต่อกับที่พักส่วนตัวของสมเด็จพระราชินีนาถ อย่างไรก็ตามผู้คนภายนอกไม่ได้รับอนุญาตให้เยี่ยมชมในส่วนนี้

นอกจากนี้ยังมีห้องลับสำหรับเป็นที่หลบภัยของสมเด็จพระราชินี จัดทำเป็นห้องกันกระสุนขนาดเล็ก ห้องทนไฟเพื่อป้องกันการลอบโจมตีของผู้ก่อการร้าย

 

ห้องเล็กๆ ซ่อนอยู่หลัง Mount Rushmore

หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมแห่งนี้มีความลับซ่อนอยู่มากมาย หนึ่งในนั้นคือห้องเล็กๆ ซึ่งอยู่หลังศีรษะของลินคอล์น ได้รับการออกแบบมาเพื่อใช้เป็น “หอประวัติ” ที่มีสำเนาของการประกาศอิสรภาพและอื่นๆ รวบรวมเก็บไว้

 

โรงภาพยนตร์ลับใน Catacombs ปารีส

ใต้เมืองปารีสแห่งฝรั่งเศส มีอุโมงค์ซึ่งเป็นสุสานที่ซ่อนตัวอยู่ใต้ดิน แต่นอกเหนือไปจากนั้นยังมีโรงภาพยนตร์และร้านอาหารลับๆ ซึ่งถูกลักลอบสร้างไว้จนกระทั่งถูกค้นพบได้ในปี 2004

 

ห้องลับในโบสถ์เมดิชิ

ในปี 1975 มีการค้นพบเส้นทางลับในพิพิธภัณฑ์เมดิชิชาเพลส์ ณ เมืองฟลอเรนซ์ ประเทศอิตาลี โดยซ่อนอยู่ใต้ประตูกล ซึ่งมีการสันนิษฐานกันว่าสร้างขึ้นสำหรับเป็นทางออกไปข้างนอก

 

อาคารเอ็มไพร์สเตตชั้น 103

บนหอสังเกตการณ์บนชั้น 103 ของตึก Empire State Building นั้นมีห้องลับซ่อนอยู่ ตามข้อมูลของอาคารระบุว่าคนดังและคนระดับสูงเท่านั้นที่จะได้รับอนุญาตให้เข้าถึงได้ อย่างไรก็ตามเมื่อเร็วๆ นี้มีข่าวแว่วมาว่า Taylor Swift ได้รับอนุญาตให้ถ่ายทำมิวสิควิดีโอจากห้องลับนี้เพื่อโปรโมทเพลงใหม่ “Welcome to New York”

 

ห้องลับในคบเพลิงที่อนุสาวรีย์เทพีเสรีภาพ

มีห้องซ่อนอยู่ในคบเพลิงที่อนุสาวรีย์เทพีเสรีภาพแต่ในปัจจุบันปิดใช้งานไปแล้วตั้งแต่ปี 1916 หลังการก่อเหตุ “Black Tom” การก่อวินาศกรรมของเจ้าหน้าที่ชาวเยอรมันในช่วงสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง

 

อพาร์ตเมนต์ที่ซ่อนอยู่ภายในหอไอเฟล

ดูเหมือนว่าจะมีห้องลับมากมายซ่อนอยู่ในปารีส เช่นเดียวกับอพาร์ทเมนต์ที่ซ่อนอยู่บนชั้นสามของหอไอเฟลซึ่งถูกสร้างโดยสถาปนิกของหอคอย Gustave Eiffel ผู้ออกแบบที่นี่ โดยแปลงชั้นสามให้กลายเป็นที่พักส่วนตัว ปัจจุบันเปิดให้เข้าเยี่ยมชมได้แล้ว

 

ไม่น่าเชื่อว่าบรรดาสถานที่สำคัญและเป็นแหล่งท่องเที่ยวเหล่านี้จะมีความลับเล็กๆ ซุกซ่อนอยู่ภายใน ใครมีโอกาสได้เดินทางลองสังเกตสิ่งก่อสร้างที่คุณไปเยือนดูสิ ไม่แน่ว่าอาจเจอห้องลับแห่งใหม่ก็ได้นะ :)

 

ที่มา: rd.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...