เรื่องน่ารัก!! เมื่อปลาโลมาแสนฉลาด คาบปะการังสวยๆ มาให้มนุษย์เพื่อแลกกับปลาอยู่เสมอ

โลมาเป็นสัตว์ที่ขึ้นชื่อด้านความเฉลียวฉลาด พวกมันมีระดับสติปัญญาสูงติดอันดับต้นๆ ของโลก นั่นทำให้โลมาสามารถสื่อสารกับคนในแบบที่สัตว์น้อยตัวจะทำได้

ล่าสุดก็มีโลมาตัวหนึ่งที่ใช้วิธีสุดแปลกในการมาขออาหารจากมนุษย์ ด้วยการคาบของจากใต้ทะเลมาแลกเปลี่ยน แบบนี้ใครจะปฎิเสธมันได้ล่ะ

 

 

โลมาหลังค่อม Mystique อาศัยอยู่ในอ่าว Tin Can Bay ของรัฐควีนส์แลนด์ ประเทศออสเตรเลีย มันได้เจออาสาสมัครจากศูนย์ดูแลปลาโลมา Barnacles Dolphin Centre ที่มาให้อาหารพวกมันอยู่บ่อยๆ

ทว่า Mustique ไม่ได้กินปลาจากอาสาสมัครฟรีๆ มันมักจะคาบของจากใต้ทะเลมาเพื่อแลกเปลี่ยนด้วยเสมอ ซึ่งส่วนมากแล้วก็เป็นปะการังหรือเปลือกหอยที่สวยงาม

 

 

Mystique ไม่ได้ถูกฝึกมาให้ทำแบบนี้แต่อย่างใด ดูเหมือนมันจะเรียนรู้วิธีนี้ด้วยตัวเอง คาดว่ามันอาจจะเคยเห็นสุนัขทำแบบนี้มาก่อนแล้วจึงจำมาทำตาม

ภายในฝูงของมันซึ่งมีทั้งหมด 7 ตัว ก็มีเพียงแค่ Mystique ตัวเดียวเท่านั้นที่มีพฤติกรรมเช่นนี้ นับว่าเป็นพฤติกรรมที่ไม่คิดว่าจะได้เห็นจากปลาโลมาตามธรรมชาติ

 

 

ของที่ Mystique เอามาแลกปลากับอาสาสมัคร

 

อาสาสมัครที่ดูแลมันกล่าวว่า Mystique ชอบให้คนสนใจ และมันจะได้รับความสนใจเป็นพิเศษเวลาคนเห็นมันเอาของมาฝาก ซึ่งอาจเป็นเหตุผลให้มันทำพฤติกรรมแบบนี้ซ้ำแล้วซ้ำอีก

 

Patch bringing a “present” in for the volunteers but unfortunately he dropped it ??

โพสต์โดย Barnacles Cafe & Dolphin Feeding เมื่อ วันอังคารที่ 29 มกราคม 2019

 

อย่าว่าแต่อาสาสมัครที่คอยให้อาหารมันเลย ไม่ว่าใครหากเจอมันคาบของมาให้ก็เป็นต้องรู้สึกเอ็นดูเจ้าโลมาแสนรู้กันทั้งนั้น

 

ที่มา: boredpanda

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...