แฟชั่น ‘หน้ากากถุงกระดาษ’ งานศิลปะของ Saul Steinberg เมื่อ 60 ปีที่แล้ว

ในปี 1942 สำนักข่าว The New Yorker ได้สนับสนุนให้ Saul Steinberg เข้ามายังประเทศสหรัฐอเมริกา เพื่อหลบหนีจากกลุ่มต่อต้านชาวยิวหลังจากได้ตีพิมพ์การ์ตูนเรื่องแรกของเขา

ในตอนนั้นเองที่เขาได้เริ่มต้นอาชีพในฐานะนักเขียน และนักวาดภาพประกอบอย่างจริงจัง เขาได้สร้างผลงานมากกวา 90 หน้าปกหนังสือ และภาพประกอบมากกว่า 1,200 ภาพใน 60 ปีหลังจากนั้น

นอกจากนี้เขายังได้จัดแสดงผลงานภาพวาด ภาพตัดปะ และประติมากรรมมากมายทั้งในแกลเลอรี่ และพิพิธภัณฑ์ทั่วโลก

 

 

อีกหนึ่งเทรนด์จากฝีมือของ Saul ก็คือการสร้างหน้ากากจากถุงกระดาษ ย้อนไปในปี 1958 เมื่อช่างภาพ Inge Morath ได้มาที่อพาร์ทเมนต์ของเขาเพื่อร่วมงานกัน ในตอนนั้นเองที่ Saul ได้สวมหน้ากากแฟชั่นจากถุงกระดาษสีน้ำตาลพร้อมทำสัญลักษณ์แปลกๆ

ไอเดียทั้งสองจึงเริ่มกระฉูด ไม่กี่วันต่อมาพวกเขาก็ได้ร่วมมือกันสร้างภาพถ่ายบุคคลในชื่อโปรเจกต์ว่า “Masquerade” เชิญเพื่อนๆ มาใส่หน้ากาก และโพสต์ท่าให้ Inge ถ่ายภาพ

 

 

ปาร์ตี้ค็อกเทลในธีม Masquerade นี้ได้กลายเป็นตำนานและเป็นสัญลักษณ์ในวรรณกรรมสำหรับผู้คนที่ขี้อาย ไม่กล้าเข้าสังคม Arthur Miller นักเขียนบทละครก็ได้รับเชิญให้เข้าร่วมปาร์ตี้นี้ด้วยเ่ช่นกัน

เชิญรับชม 18 ภาพบรรยากาศปาร์ตี้หน้ากากจากถุงกระดาษในสไตล์ของ Saul และ Inge เมื่อ 60 ปีที่แล้วกันได้เลย

 

#1

 

#2

 

#3

 

#4

 

#5

 

#6

 

#7

 

#8

 

#9

 

#10

 

#11

 

#12

 

#13

 

#14

 

#15

 

#16

 

#17

 

#18

 

ผลงานชิ้นนี้ต้องการสื่อถึงความหลอกลวง เพราะในโลกที่เขามองเห็นนั้นทุกคนต่างสวมใส่หน้ากากเข้าหากัน ผู้คนต่างสร้างคาแรกเตอร์ผ่านใบหน้า ทรงผม และการแต่งตัว จนมันอาจกลายเป็นตัวตนของพวกเขาจริงๆ

“The mask” สำหรับ Saul Steinberg คือ “สิ่งที่ใช้ป้องกันการเปิดเผยตัวตน”

 

ที่มา: hintmag

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...