6 สิ่งประดิษฐ์สุดเจ๋งคิดค้นโดยผู้หญิง ได้รับความนิยมและมีประโยชน์จนถึงปัจจุบัน :D

อันที่จริงผู้หญิงเองก็มีความสามารถและเก่งมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน สามารถคิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆ และนำไปใช้งานได้จริงไม่แพ้ใครเลยล่ะ!

เชื่อว่าหลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าสิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรมที่มีประโยชน์สุดๆ ที่เราชื่นชอบอย่างคุกกี้ชอคโกแลตชิป หรือแม้แต่เกมเศรษฐีนั้นก็สร้างโดยผู้หญิง?! จะมีอะไรอีกบ้างก็ไปติดตามทั้ง 6 คน และ 6 นวัตกรรมเท่ๆ ได้เลย

 

#1 Dr. Shirley Ann Jackson ผู้คิดค้น Caller ID หรือ Call Waiting

หนึ่งในแบบอย่างของนักวิทยาศาสตร์หญิง โดย  Dr. Shirley คือผู้หญิงผิวสีคนแรกที่ได้รับปริญญาเอกที่ M.I.T. อีกทั้งยังได้รับรางวัล Medal of Science มอบโดยประธานาธิบดีโอบามาในปี 2014 อีกด้วย

 

#2 Melitta Bentz ผู้คิดค้น Coffee Filter

ในครั้งแรก Melitta ใช้สมุดบันทึกของลูกชายเพื่อกรองกาแฟหลังจากความหงุดหงิดที่กากกาแฟมักจะกองอยู่ที่ก้นถ้วยเสมอ และนั่นก็คือจุดเริ่มต้นให้เธอได้รับสิทธิบัตรที่กรุงเบอร์ลิน ในปี 1908 จากการคิดค้นนี้

 

#3 Mary A. Delaney ผู้คิดค้นสายจูงสุนัขแบบยืดหดได้

Mary อาศัยอยู่ในนิวยอร์กกับสุนัขคู่ใจของเธอ และมักจะพบปัญหาสายจูงสุนัขพันกับเสา หรือสิ่งของไปทั่วจนวุ่นวายไปหมด เธอจึงผลิตสายจูงสุนัขแบบยืดหดได้และได้รับการจดสิทธิบัตรในปี 1908 อีกทั้งยังเป็นที่นิยมจนถึงปัจจุบัน

 

#4 Elizabeth Magie ผู้คิดค้นเกมเศรษฐี

ในตอนแรกเธอได้สร้างเกมชื่อว่า The Landlord’s Game ขึ้นมา โดยมีจุดประสงค์เพื่อให้เด็ก ได้เห็นความอยุติธรรมที่แท้จริงของระบบที่ดิน จนทำให้เกมของเธอได้จดสิทธิบัตรในปี 1904 และได้รับความนิยมเรื่อยมา

 

#5 Ruth Wakefield ผู้คิดค้นคุกกี้ช็อกโกแลตชิป

Ruth และสามีของเธอเป็นเจ้าของร้านอาหาร Toll House Inn จึงทำให้เธอได้คิดค้นของหวานสูตรใหม่ๆ อย่างคุกกี้ช็อกโกแลตชิปจนมันประสบความสำเร็จในทันที! อีกทั้งเธอยังได้รับว่าจ้างเป็นที่ปรึกษาด้านสูตรขนมจาก Nestlé และได้กินช็อกโกแลตฟรีตลอดชีวิต

 

#6 Lillian Moller Gilbreth ผู้คิดค้นถังขยะแบบเหยีบบเปิด

Lillian คือแม่ของลูกถึง 12 คน เธอจึงเห็นความสำคัญของการเป็นแม่บ้านและการเลี้ยงลูก นั่นเป็นเหตุผลทำให้เธอได้จดทะเบียนสิทธิบัตรถังขยะแบบเหยียบเปิด นอกจากนี้เธอยังได้สร้างเครื่องผสมอาหารไฟฟ้าอีกด้วย!

 

จากประสบการณ์ที่ผู้หญิงต้องพบเจอในชีวิตประจำวัน และจากหน้าที่ต่างๆ ของพวกเธอทำให้เกิดเป็นสิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรมเจ๋งๆ แบบนี้ได้ เรียกได้ว่าไม่ธรรมดาเลยจริงๆ :D

 

ที่มา: buzzfeed

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...