มาดู 11 ประเทศจากรอบโลก ที่เคยผ่านการเปลี่ยนชื่อมาแล้วในอดีต

รู้หรือไม่ว่าชื่อประเทศก็สามารถเปลี่ยนใหม่ได้เหมือนชื่อคนเลยล่ะ ที่ผ่านมามีหลายประเทศที่เปลี่ยนชื่อดินแดนของตนเองใหม่ บางทีก็ไม่เหลือเค้าโครงของชื่อเดิมเลยแม้แต่น้อย

โดยส่วนมากนั้นพวกเขาจะเปลี่ยนชื่อประเทศ เพื่อสื่อถึงตัวตนของคนในประเทศได้ดีมากขึ้นหรือไม่ก็เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว ส่วนจะมีประเทศอะไรบ้างเราลองไปดูด้วยกันดังนี้

 

1. Holland เปลี่ยนชื่อเป็น The Netherlands

ตั้งแต่เริ่มปี 2020 มา เพื่อรวมให้ South Holland และ North Holland เป็นผืนดินเดียวกัน พวกเขาได้เปลี่ยนชื่อให้ทั้ง 2 แห่งถูกเรียกเหมือนกันว่า Netherlands

 

2. Ceylon เปลี่ยนชื่อเป็น Sri Lanka

Ceylon เป็นชื่อที่ชาวโปรตุเกสมอบให้พวกเขาในปี 1505 แต่เมื่อได้รับอิสระจากประเทศอื่นๆ จึงได้ตัดสินใจเปลี่ยนชื่อจาก Ceylon เป็นประเทศ Sri Lanka ในปี 2011

 

3. The Republic of Macedonia เปลี่ยนชื่อเป็น Republic of North Macedonia

การเปลี่ยนชื่อนี้เกิดขึ้นในปี 2019 เพื่อการเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ NATO และเพื่อแบ่งแยกตัวเองให้ชัดเจนจากเขตของประเทศ Greece ที่ชื่อว่า Macedonia เช่นกัน

 

4. Czech Republic เปลี่ยนชื่อเป็น Czechia

พวกเขาเปลี่ยนชื่อประเทศในปี 2016 หลังจากที่หารือเรื่องนี้กันมากว่า 20 ปี โดยมีจุดประสงค์หลักเพื่อให้ชื่อเรียกง่ายขึ้น และส่งเสริมการท่องเที่ยว

 

5. Swaziland เปลี่ยนชื่อเป็น Eswatini

ในปี 2018 ประเทศ Swaziland เปลี่ยนชื่อเป็น Eswatini ซึ่งมีความหมายว่าดินแดนของชาว Swazi เหมือนเดิม เพียงแต่ชื่อใหม่เป็นคำเรียกในภาษาท้องถิ่นของพวกเขา

 

6. Alto Volta เปลี่ยนชื่อเป็น Burkina Faso

เพื่อฉลองครบรอบ 20 ปีที่เป็นเอกเทศ พวกเขาจึงเปลี่ยนชื่อประเทศเป็น Burkina Faso ซึ่งมีความหมายว่าดินแดนของพวกเรา แทนชื่อเดิมที่ตั้งตามชื่อแม่น้ำ

 

7. Burma เปลี่ยนชื่อเป็น Myanmar

ในปี 1989 พวกเขาเปลี่ยนชื่อประเทศให้เขียนด้วยภาษาดั้งเดิมได้ เพื่อเป็นการอนุรักษ์ภาษาดั้งเดิมไว้

 

8. Siam เปลี่ยนชื่อเป็น Thailand

ประเทศไทยเราเปลี่ยนชื่อมาตั้งแต่ปี 1939 แล้วล่ะ โดยคำว่าประเทศไทยที่ตั้งขึ้นใหม่นั้นมีความหมายว่า “ดินแดนแห่งผู้เป็นอิสระ”

 

9. German South West Africa เปลี่ยนชื่อเป็น Namibia

เพื่อฉลองที่เป็นเอกเทศจากประเทศเยอรมนีในปี 1990 พวกเขาจึงเปลี่ยนชื่อประเทศเพื่อไม่ให้มีคำว่า German อีกต่อไป ชื่อเมืองและชื่อเขตต่างๆ ที่มีคำนี้เองก็ถูกเปลี่ยนใหม่เช่นกัน

 

10. Cape Verde เปลี่ยนชื่อเป็น the Republic of Cabo Verde

การเปลี่ยนชื่อประเทศเกิดขึ้นในปี 2013 โดย Cabo Verde เป็นชื่อที่นักเดินเรือชาวโปรตุเกสเรียกพวกเขาในช่วงที่ค้นพบดินแดน

 

11. Irish Free State เปลี่ยนชื่อเป็น Ireland

ในปี 1937 เพื่อตัดขาดความสัมพันธ์กับสหราชอาณาจักร พวกเขาจึงเปลี่ยนชื่อเป็น Ireland หรือก็คือดินแดนของชาวไอริชนั่นเอง

 

มีประเทศที่เปลี่ยนชื่อเยอะเหมือนกันนะเนี่ย แต่บอกไว้เลยว่ามันไม่ได้เปลี่ยนง่ายดายนักหรอก กว่าที่แต่ละประเทศจะเปลี่ยนชื่อได้ต้องผ่านการหารือกันมาอย่างดีแล้ว และที่สำคัญต้องเสียค่าธรรมเนียมที่แพงจนคุณนึกไม่ถึงเลยล่ะ

 

ที่มา: Bright Side

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...