ซูเปอร์มาร์เก็ตดัตช์ไอเดียเก๋ จัดพื้นที่ให้คนเหงา ร่วมแก้ไขปัญหา ‘ความเหงาในผู้สูงอายุ’

ความเหงาในหมู่ผู้สูงอายุกลายเป็นปัญหาของทั่วโลกไปแล้ว จากการศึกษาพบว่ามากกว่าครึ่งหนึ่งของผู้สูงอายุวัย 55 ปีขึ้นไป ต้องทนทุกข์ทรมานจากความเหงา

จากปัญหาที่เกิดขึ้นนี้เอง ทำให้ Jumbo Supermarket ตั้งอยู่ที่เมือง Vlijmen ประเทศเนเธอร์แลนด์ ออกไอเดีย “All Together Coffee Corner” และ “Chat Checkout” ขึ้นมา!

 

.

 

โดย “All Together Coffee Corner” คือการสร้างมุมโซเชียลให้เหล่าผู้สูงอายุที่มาจับจ่ายใช้สอยที่ซูเปอร์มาร์เก็ตได้พูดคุย จิบกาแฟ พบปะคนแปลกหน้าในสังคมใหม่ๆ ในวัยใกล้ๆ กัน

รวมไปถึงได้แลกเปลี่ยนเรื่องราว แชร์สิ่งที่เกิดขึ้นระหว่างวัน หรือแม้กระทั่งขอคำแนะนำและความช่วยเหลือต่างๆ อีกด้วย บอกเลยว่าไอเดียดีๆ แบบนี้ถูกใจผู้สูงวัยเข้าอย่างจังเลยล่ะ

 

 

ในด้านของ “Chat Checkout” ก็คือการเปิดโอกาสให้เหล่าแคชเชียร์หนุ่มๆ สาวๆ ได้ใช้เวลา และพื้นที่ในการพูคคุยกับผู้สูงอายุให้มากขึ้น โดยไม่จำเป็นต้องพะวงว่าจะรบกวนผู้ซื้อสินค้ารายอื่นๆ

 

 

ผลลัพธ์จากทั้ง 2 กิจกรรมนี้เองทำให้ผู้สูงอายุหลายๆ คนได้เป็นเพื่อนกันจริงๆ ได้ใช้เวลาร่วมกัน และลดความเหงาในจิตใจ

เพียงพื้นที่เล็กๆ น้อยๆ ที่ Jumbo Supermarket ก็ทำให้เกิดมิตรภาพที่ยิ่งใหญ่ได้ อีกทั้งยังช่วยลดความเหงาของผู้สูงอายุ ลองเอาใจใส่ผู้สูงอายุที่บ้านดูสิ เชื่อว่าจะทำให้พวกท่านยิ้มได้ไปทั้งวันเลย : )

 

ที่มา: truththeory

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...