คนเดียวก็เฟี้ยวได้! ลองอ่าน 6 เหตุผลที่การเที่ยวคนเดียวเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคนรุ่นใหม่?

ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ยุคกี่สมัย แต่การออกเดินทางล้วนเป็นหนึ่งในกิจกรรมที่ไม่ว่าใครก็ชื่นชอบ เพื่อเปิดโลกใบเดิมของคุณให้กว้างกว่าที่เคยเป็น

 

 

ยุคนี้จะเห็นได้ว่าแม้การเดินทางจะง่ายและสะดวกสบายขึ้น แต่การท่องเที่ยวกลับมีอุปสรรคหลายๆ อย่างเข้ามาควบคุม เช่นว่า นัดเพื่อนแล้วโดนเท หรือเก็บเงินได้ไม่ทันใจ ทำให้หลายๆ คนหันมาให้ความสนใจกับการออกเที่ยวคนเดียวมากยิ่งขึ้น

การเที่ยวคนเดียวดีอย่างไร? ลองมาอ่านเหตุผลจากประสบการณ์ของ Olivia Young หญิงสาวผู้ออกเดินทางคนเดียวมานานกว่า 3 ปีแล้วคนนี้กันดีกว่า

 

เที่ยวคนเดียวประหยัดเงินได้มากกว่า

เพราะคุณสามารถจำกัดงบด้านอาหารได้โดยยึดเอาความสะดวกของตัวเอง นอกจากนั้นการกำหนดกิจกรรมต่างๆ ยังเป็นแบบตามใจคุณคนเดียว ดังนั้นการวางแผนงบการเดินทางจึงทำได้ง่ายกว่า

 

มันคือความท้าทายของชีวิต

แน่นอนว่าเดินทางคนเดียวย่อมมีตุ๊มๆ ต่อมๆ เป็นธรรมดา แต่คุณจะได้เรียนรู้ที่จะหาวิธีแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าและขอความช่วยเหลือได้อย่างอิสระ อยู่ที่ว่าคุณจะกล้าพอไหม?

 

ช่วยให้พบกับประสบการณ์ใหม่ๆ นอกจากการเข้าสังคม

ทุกวันนี้เราล้วนใช้เวลาไปกับการเข้าสังคมไม่ว่าจะเป็นในชีวิตจริงหรือโลกออนไลน์ การออกเดินทางคนเดียวช่วยให้คุณได้ใช้เวลากับตัวเองไปพร้อมกับการเรียนรู้คนอื่นๆ จากสิ่งแวดล้อมรอบด้านมากกว่าการเข้าไปพูดจาปราศัย

 

มันบังคับให้คุณต้องเผชิญกับการเข้าสังคมใหม่ๆ

อาจฟังดูขัดแย้งกับข้อด้านบน แต่การออกเดินทางไม่ได้เต็มไปด้วยความราบรื่นเสมอไป ดังนั้นเมื่อต้องขอความช่วยเหลือย่อมทำให้คุณต้องสละทิ้งซึ่งความกลัวและกล้าที่จะเข้าหาคนในท้องถิ่นเพื่อผูกมิตรและเรียนรู้จากพวกเขา

 

การเที่ยวคนเดียวเปิดโอกาสให้คุณได้เรียนรู้ปลายทางของตัวเองมากยิ่งขึ้น

นั่นเป็นเพราะคุณจะไม่ได้โฟกัสแค่กับคนที่ร่วมทาง แต่จะมุ่งความสนใจไปที่สถานที่ที่คุณเดินทางไปเยือน ทำให้คุณมีเวลาที่จะเรียนรู้มันได้มากกว่า

 

แน่นอนว่ามันทำให้คุณรู้จักตัวเองมากขึ้นเช่นกัน

เมื่อต้องเผชิญกับสถานการณ์ที่แตกต่างและไม่มีใครอยู่เคียงข้างคุณจะได้เรียนรู้ว่าตัวเองสามารถทำอะไรได้ หรือมีนิสัยอะไรที่คุณไม่เคยสังเกตเห็น สิ่งเหล่านี้จะทำให้คุณเข้าใจตัวเองมากขึ้นและรู้ว่าตัวเองต้องการอะไร นับได้ว่าเป็นเรื่องที่ดีมากๆ นะ :)

 

การเที่ยวแบบโซโลนอกจากเหตุผลดังกล่าวที่หญิงสาวคนนี้ได้ให้ไว้แล้วนั้น ยังทำให้คุณได้ทำสิ่งที่ไม่เคยเชื่อว่าจะได้ทำ ได้เรียนรู้ที่จะดูแลตัวเอง ทั้งยังเสริมสร้างความมั่นใจที่จะเผชิญกับเรื่องราวต่างๆ ได้อย่างเข้มแข็ง สำหรับใครที่ยังกลัวอยู่ นี่อาจเป็นโอกาสดีให้คุณลองเริ่มทริปใกล้ๆ ดูสักครั้ง ไม่แน่ว่าคุณอาจค้นพบความชอบใหม่ที่ใช่ก็ได้นะ :)

 

ที่มา: Insider

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...