5 สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงสำหรับผู้ที่ใช้สมาร์ทโฟน แต่คนทั่วไปกลับละเลย

ทุกวันนี้โทรศัพท์มือถือเรียกได้ว่าแทบจะเป็นปัจจัยที่ 5 ต่อการดำเนินชีวิตประจำวันเพราะไม่เพียงเป็นอุปกรณ์สำหรับโทรศัพท์เท่านั้น แต่ยังเป็นทั้งผู้ช่วยในการทำงานและติดต่อสื่อสารอีกสารพัดอย่าง

อย่างไรก็ตาม มีคำแนะนำมากมายเกี่ยวกับพฤติกรรมการใช้สมาร์ทโฟนที่ไม่เป็นผลดีต่อร่างกาย ทว่าคนส่วนใหญ่กลับละเลยที่จะปฏิบัติตามคำแนะนำเหล่านั้น ลองมาดูกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง?

 

เข้านอนพร้อมโทรศัพท์

โทรศัพท์มือถือนั้นเป็นเครื่องส่งสัญญาณและตัวรับคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า นั่นหมายถึงมันปล่อยคลื่นวิทยุออกมา แม้ว่าจะยังไม่ได้รับการพิสูจน์ แต่ก็มีการวิจัยที่แสดงให้เห็นว่าคลื่นเหล่านี้อาจส่งผลกระทบต่อสมอง ดังนั้นการเข้านอนพร้อมกับการวางโทรศัพท์มือถือไว้ใกล้ๆ จึงเป็นเรื่องเสี่ยง

 

เล่นโทรศัพท์นานๆ จนได้รับแสงสีฟ้ามากเกินไป

แสงจากหน้าจอโทรศัพท์จะยับยั้งเมลาโทนินส่งผลให้การนอนหลับของคุณมีปัญหา แสงสีฟ้ายังอาจทำให้คุณรู้สึกปวดหัวและมีปัญหาทางด้านสายตาอีกด้วย

 

ใช้งานขณะที่คลื่นสัญญาณต่ำ

เมื่อคุณเห็นสัญญาณคลื่นโทรศัพท์ที่อ่อนลง นั่นหมายความว่าโทรศัพท์ของคุณกำลังส่งสัญญาณที่แรงกว่าเพื่อใช้เป็นพลังงานและมันเป็นอันตรายต่อสุขภาพของคุณ

 

ถือหรือปล่อยให้สัมผัสกับผิวหนัง

มีการศึกษาหลายอย่างที่มุ่งเน้นไปที่ความเชื่อมโยงระหว่างโทรศัพท์มือถือและโรคมะเร็งโดยเฉพาะการส่งคลื่นสัญญาณ 900 MHz ที่ทำให้ร่างกายมนุษย์ดูดซึมคลื่นรังสีและอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคมะเร็ง

 

ก้มหน้าเล่นโทรศัพท์นานๆ

การใช้โทรศัพท์มือถือนานๆ ทำให้เกิดปัญหาสุขภาพที่เสื่อมโทรมตามมา เช่นกระดูกส่วนคอที่งอเนื่องจากการก้มหน้าเล่นโทรศัพท์นานๆ หรือแม้แต่สายตาที่เมื่อยล้าจากการจ้องเพ่ง ดังนั้นควรมีระยะเวลาในการใช้งานที่พอดี

 

แม้ในวันนี้จะยังไม่เห็นถึงความเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจน แต่ในระยะยาวพฤติกรรมเหล่านี้อาจส่งผลเสียที่ร้ายแรงต่อสุขภาพของผู้ใช้งานได้ ใครที่รู้ตัวว่ากำลังทำแบบนี้อย่าลืมปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้งานโทรศัพท์กันนะ :)

 

ที่มา: brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...