รวมภาพบรรยากาศการเฉลิมฉลองเทศกาลคริสต์มาสจากทั่วทุกมุมโลก

คริสต์มาสเป็นช่วงเวลาแห่งการเฉลิมฉลองและการส่งมอบความสุขไปทั่วโลก เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งช่วงเวลาที่โลกของเรามีสีสันมากที่สุดเลยก็ว่าได้

 

 

ตั้งแต่การแขวนถุงเท้า การประดับต้นสน ไปจนถึงขนมหวานที่หลากหลาย มีวิธีการเฉลิมฉลองมากมายแตกต่างกันไปในแต่ละพื้นที่ทั่วโลก เรามาดูกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

 

ฟิลิปปินส์

ผู้คนในฟิลิปปินส์จะเฉลิมฉลองคริสต์มาสเป็นเวลาห้าเดือน เริ่มตั้งแต่เดือนกันยายน ตามบ้านต่างๆ จะประดับโคมไฟกระดาษที่เรียกว่า “parols” รวมถึงกินอาหารมื้อใหญ่ร่วมกันในวัน Noche Buena หรือคริสต์มาสอีฟ

 

ญี่ปุ่น

หลายคนในญี่ปุ่นชอบกินไก่ทอดเคนตักกี้ในวันคริสต์มาส เทศกาลนี้ยังเป็นช่วงเวลาสุดโรเเมนติกที่คู่รักและครอบครัวจะใช้เวลาร่วมกัน

 

โปแลนด์

คริสต์มาสในโปแลนด์มีการเฉลิมฉลองด้วยการให้ของขวัญ การไปเป็นอาสาสมัครในโบสถ์และชมภาพยนตร์ยอดนิยมร่วมกันอย่างเรื่อง “Home Alone”

หลายบ้านนิยมซื้อปลาคาร์พมาลอยในอ่างก่อนจะฆ่าและนำไปปรุงอาหาร ทั้งนี้เชื่อกันว่าเกล็ดปลาคาร์พจะนำมาซึ่งความโชคดี

 

ฟินแลนด์

ในฟินแลนด์นิยมฉลองคริสต์มาสด้วยการสวมเสื้อคลุมสีขาวและสวมมงกุฎเทียนก่อนเสิร์ฟขนมปังคุกกี้กาแฟ หรือไวน์บดให้กับคนอื่นๆ

ในวันคริสต์มาสอีฟครอบครัวชาวฟินแลนด์หลายคนแวะไปที่ห้องซาวน่าเพื่อผ่อนคลายหรือไปที่สุสานเพื่อระลึกถึงคนที่รัก ก่อนจะร่วมโต๊ะในอาหารมื้อสำคัญแบบดั้งเดิม

 

สหราชอาณาจักร

ในสหราชอาณาจักร แต่ละครอบครัวมักจะแขวนถุงเท้าไว้เหนือเตาผิง และมีงานเลี้ยงอาหารค่ำวันคริสต์มาส พร้อมกองของขวัญและขนมประจำเทศกาล

 

โครเอเชีย

หลายครอบครัวในโครเอเชียมักฉลองคริสต์มาสด้วยพวงหรีดจุติที่ทำจากฟางหรือเอเวอร์กรีน โดยพวงหรีดเหล่านี้จะมีเทียนสี่สีประดับไว้ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของความหวัง สันติภาพ ความสุข และความรัก

เด็กๆ ในโครเอเชียต้องทำความสะอาดรองเท้าของพวกเขาและวางไว้ข้างหน้าต่างเพื่อรอรับของขวัญจากซานต้า

 

ออสเตรเลีย

ชาวออสเตรเลียมักฉลองคริสต์มาสด้วยบาร์บีคิวมื้อกลางวันบนชายหาด เพื่อนและครอบครัวรวมตัวกันเพื่อดื่มด่ำกับอาหารรสเลิศและขนมหวานก่อนลงเล่นน้ำร่วมกัน

 

อาร์เจนติน่า

ชาวอาร์เจนติน่ามักฉลองคริสต์มาสด้วยพลุไฟและปาร์ตี้ข้ามคืน โดยจะเริ่มจุดหลังเที่ยงคืนวันคริสต์มาสอีฟ

 

ยูเครน

ยูเครนใช้ปฏิทินจูเลียนในงานเทศกาลคริสตจักร นั่นทำให้พวกเขาจะฉลองคริสต์มาสในวันที่ 7 มกราคมแทนวันที่ 25 ธันวาคม ตามประเพณีพวกเขาจะกินอาหารค่ำวันคริสต์มาสจนกว่าจะมองเห็นดาวดวงแรกในวันคริสต์มาส จากนั้นจึงเป็นเรื่องธรรมดาที่จะออกไปเดินเล่นตามท้องถนน

 

สเปน

ครอบครัวส่วนใหญ่ในสเปนเปิดของขวัญของพวกเขาในวันที่ 6 มกราคมหรือวัน Epiphany ซึ่งเป็นวันที่ชายฉลาดทั้งสามคนได้นำของกำนัลมามอบให้กับทารกพระเยซู นอกจากนี้ยังมีการเฉลิมฉลองด้วยปาร์ตี้อาหารทะเลในวันคริสต์มาสอีฟหรือวันคริสต์มาสด้วย

 

อินเดีย

คริสต์มาสในอินเดียอาจไม่ได้หวือหวาเท่ากับที่อื่น แต่โดยมากพวกเขามักมีการเฉลิมฉลองโดยการเข้าร่วมพิธีมิสซาตอนเที่ยงคืนและเพลิดเพลินกับอาหารมื้อใหญ่กับครอบครัว บางบ้านอาจมีการแขวนของตกแต่งหรือประดับด้วยผ้าสีสันสดใส

 

รัสเซีย

ประเพณีคริสต์มาสในรัสเซียมักจะเกี่ยวข้องกับมื้ออาหารในวันคริสต์มาสที่ไม่มีเนื้อสัตว์ ผู้คนจะเพลิดเพลินกับขนมปังที่จุ่มในน้ำผึ้งและกระเทียมร่วมกับครอบครัวอย่างอบอุ่น

 

เคนย่า

ผู้คนในเคนยามักเดินทางจากเมืองใหญ่ไปยังหมู่บ้านเล็กๆ เพื่อใช้เวลากับครอบครัวในวันคริสต์มาส

หลายคนเข้าร่วมงานอาสาสมัครบริการให้กับคริสตจักรจนถึงเที่ยงคืนและดื่มด่ำกับมื้ออาหารมื้อใหญ่ที่ประกอบด้วยเนื้อแพะ เนื้อแกะ ข้าว และขนมปังแบน chapati ที่เรียกว่า “nyama choma” รวมไปถึงการดื่มเบียร์เพื่อฉลองให้กับช่วงวันหยุด

 

ปากีสถาน

แม้ว่าปากีสถานเป็นประเทศที่นับถือศาสนาอิสลามเป็นส่วนใหญ่ แต่ก็มีการฉลองคริสตมาสด้วยการสร้างฉากการประสูติในบ้านและโบสถ์

ในวันคริสต์มาสครอบครัวต่างเข้าร่วมงานเฉลิมฉลอง Bara Din ที่โบสถ์ ถือเป็นช่วงที่จะได้ใช้เวลากับครอบครัวและทานอาหารอร่อยๆ ร่วมกัน

 

โรมาเนีย

เด็กๆ ในโรมาเนียจะพากันนำเสนอ “carol house” ตามบ้านต่างๆ และมักได้รับขนมหวานแบบดั้งเดิมที่เรียกว่า “โคซอนนา” เพื่อเป็นการตอบแทนความพยายามของพวกเขา บางพื้นที่จะมีการแต่งตัวเป็นหมีหรือกวางออกมาเดินตามถนนและผู้คนจะร่วมร้องเพลงเพื่อขับไล่สิ่งชั่วร้าย

 

ฝรั่งเศส

ในฝรั่งเศสผู้คนมักนิยมไปฉลองวันคริสต์มาสด้วยการเดินเล่นในตลาดคริสต์มาสเพื่อเลือกซื้อข้าวของและเลือกชิมอาหารประจำเทศกาล

ในบางส่วนของประเทศฝรั่งเศสเป็นประเพณีที่จะกินขนม 13 อย่างที่แตกต่างกันในวันคริสต์มาส

 

แต่ละพื้นที่ก็มีธรรมเนียมการปฏิบัติที่น่าสนใจแตกต่างกันไป หากมีโอกาสเราก็อยากให้คุณได้ลองไปเยี่ยมชมด้วยตัวเองสักครั้ง บอกได้เลยว่ามันน่าสนุกสุดๆ เลยล่ะ

 

ที่มา: Insider

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...