ทำความรู้จัก: 12 ดอกไม้ความหมายดีๆ สัญลักษณ์ประจำของทั้ง 12 เดือน

ประเทศไทยมีการตั้งสีต่างๆ เป็นสัญลักษณ์ของวันจันทร์ – อาทิตย์ ฉันใด ต่างประเทศเองก็มีการตั้งดอกไม้เพื่อเป็นสัญลักษณ์ประจำเดือนต่างๆ ฉันนั้น

เชื่อว่ามันคงเป็นเรื่องราวทั่วไปที่หลายๆ คนอาจยังไม่รู้ เพราะฉะนั้นมาทำความรู้จักกันดีกว่าว่าแต่ละเดือนมีดอกไม้ประจำเดือนเป็นดอกอะไรบ้าง และมีความหมายอย่างไร :D

 

เดือนมกราคม: ดอกคาร์เนชั่น

ดอกคาร์เนชั่นเป็นดอกที่มีสีสันหลากหลาย และสีที่ต่างกันก็สื่อถึงความหมายที่แตกต่างกัน เช่น สีขาวเป็นสัญลักษณ์ของความรักบริสุทธิ์, สีเหลืองหมายถึงความนิรันดร์ และสีชมพูหมายถึงการจดจำตลอดไป เป็นต้น

 

เดือนกุมภาพันธ์: ดอกไอริสและดอกไวโอเล็ต

ทั้งสองดอกไม้นั้นแสดงถึงความจงรักภักดีและความซื่อสัตย์ กลีบดอกสามารถบ่งบอกถึงความกล้าหาญ ศรัทธา สติปัญญา มิตรภาพ ความหวัง และคำชื่นชม

 

เดือนมีนาคม: ดอกแดฟโฟดิล

บางครั้งดอกไม้ชนิดนี้จะถูกเรียกว่า Jonquils หรือ Narcissus เป็นดอกที่เบ่งบานในช่วงต้นฤดูใบไม้ผลิ จึงมีความหมายสื่อถึงสัญลักษณ์ของการเกิดใหม่ และจุดเริ่มต้นของความสุข

 

เดือนเมษายน: ดอกเดซี่และดอกสวีทพี

ทั้งสองดอกไม้เป็นตัวแทนของคนเกิดเดือนเมษายน ดอกเดซี่เป็นดอกที่แสดงถึงความงาม ความรัก และความบริสุทธิ์ไร้เดียงสา นอกจากนี้ดอกสวีทพียังเป็นดอกไม้ที่เบ่งบานในเดือนเมษายนด้วยเช่นกัน

 

เดือนพฤษภาคม: ดอกลิลลี่

ดอกลิลลี่แห่งหุบเขาเป็นดอกที่มีกลิ่นหอมหวนรัญจวนใจ เพื่อร่วมเฉลิมฉลองให้กับคนที่เกิดเดือนพฤษภาคม และเป็นสัญลักษ์ของความนอบน้อบ และความสุข

 

เดือนมิถุนายน: ดอกกุหลาบ

ความหมายของดอกกุหลาบนั้นขึ้นอยู่กับสีที่แตกต่างกัน เช่น สีแดงหมายถึงความรัก สีเหลืองหมายถึงมิตรภาพ และสีส้มหมายถึงความปรารถนาหรือความกระตือรือร้น เป็นต้น

 

เดือนกรกฎาคม: ดอกเดลฟินเนียมและดอกสกุลบัวสาย

ดอกเดลฟินเนียมมีหลากหลายสีและหลากหลายความหมายเช่นกัน และทั้งสีม่วงและสีชมพูก็สื่อถึงความรัก นอกจากนี้ดอกสกุลบัวสายยังเป็นตัวแทนของหัวใจที่บริสุทธิ์ และความสง่างาม

 

เดือนสิงหาคม: ดอกกลาดิโอลัส

ความหมายของดอกกลาดอโอลัสคือการเป็นที่ถูกจดจำ และยังมีความหมายดีๆ อีกมากมาย เช่น ความแข็งแกร่ง และความซื่อสัตย์ ในสมัยโบราณ ดอกกลาดิโอลัสยังข้องเกี่ยวกับพลังเวทมนตร์อีกด้วย

 

เดือนกันยายน: ดอกแอสเตอร์

ดอกแอสเตอร์เป็นดอกของฤดูใบไม้ร่วง เป็นสัญลักษณ์ของความรักที่แข็งแกร่งและทรงพลัง นอกจากนี้ยังสื่อถึงศรัทธา และสติปัญญา

 

เดือนตุลาคม: ดอกดาวเรือง

ดอกที่เบ่งบานเป็นสีเหลืองไปทั่วในฤดูใบไม้ร่วง ดอกดาวเรืองยังมีความหมายถึงความรักที่อมตะ สามารถเป็นตัวแทนถึงความคิดถึงและความเห็นอกเห็นใจได้เช่นกัน

 

เดือนพฤศจิกายน: ดอกเบญจมาศ

เป็นดอกไม้ที่ได้รับความนิยมสุดๆ โดยเฉพาะในประเทศญี่ปุ่น ดอกเบญจมาศหรือที่อีกชื่อรู้จักกันว่าดอกมัม ถ้าเป็นสีขาวจะเป็นตัวแทนถึงความไร้เดียงสาและความบริสุทธิ์

 

เดือนธันวาคม: ดอกไม้คริสต์มาส

ในเดือนธันวาคมแน่นอนว่าต้องนึกถึงเทศกาลคริสต์มาส ดอกไม้คริสต์มาสจึงเป็นสัญญลักษ์ของการกลับบ้าน การได้อยู่บ้านอย่างมีความสุข อีกทั้งยังมีความหมายถึงความสุภาพเรียบร้อย และความซื่อสัตย์

 

เป็นอย่างไรกันบ้าง? ดอกไม้สัญลักษณ์เดือนเกิดของทุกๆ คนเป็นที่ถูกใจกันบ้างไหมเอ่ย? :D

 

ที่มา: hgtv

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...