รู้จักสองนักบินอวกาศสาว ผู้สร้างประวัติศาสตร์บทใหม่ “ก้าวแรกของทีมหญิงล้วนบนอวกาศ”

ผู้คนทั่วโลกต่างรู้จัก Yuri Gagarin นักบินอวกาศคนแรกของโลก ที่สามารถเดินทางกลับโลกอย่างปลอดภัย และ Neil Armstrong มนุษย์ที่ได้ชื่อว่าเป็นผู้เหยียบดวงจันทร์คนแรกของโลก จากประวัติศาสตร์ที่พวกเขาได้ทำ สร้างความเชื่อมั่นและพัฒนาอุตสาหกรรมด้านอวกาศให้เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วในเวลาต่อมา

วันนี้ ประวัติศาสตร์บทใหม่กำลังจะเริ่มขึ้นอีกครั้งและเป็นที่สนใจของคนทั่วโลก เมื่อทีมนักบินอวกาศหญิงที่สถานีอวกาศระหว่างประเทศได้เริ่มปฏิบัติงาน และงานนี้มีแต่เพื่อนหญิงพลังหญิงล้วนๆ ในโครงการ Spacewalk

 

นี่คือโฉมหน้าของนักบินสาวทั้งสองของ NASA : Christina Koch และ Jessica Meir ผู้สร้างตำนานการเดินทางร่วมกันในอวกาศ เพื่อซ่อมแซมส่วนที่เสียหายของระบบไฟฟ้านอกสถานีอวกาศระหว่างประเทศ ที่ลอยอยู่ในวงโคจรโลก

 

เมื่อวันที่ 18 ตุลาคมที่ผ่านมา เวลา 7.50 น. E.T.ทั้งสองสาวได้รับภารกิจ Spacewalk เพื่อเปลี่ยนแบตเตอรี่ BCDU นอกตัวสถานี

.

 

Christina Koch นักบินอวกาศสาวชาวอเมริกัน

เธอมีความใฝ่ฝันอยากเป็นนักบินอวกาศตั้งแต่ยังเด็ก เธอเริ่มเส้นทางของตัวเองด้วยการศึกษาที่มหาวิทยาลัยแห่งรัฐนอร์ธ แคโรไลน่าซึ่งเธอได้รับปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิศวกรรมไฟฟ้าและฟิสิกส์ และปริญญาโทสาขาวิศวกรรมไฟฟ้า

จากนั้นจึงเข้าร่วมและสำเร็จการศึกษาจากโปรแกรม NASA Academy ที่ Goddard Space Flight Center ในปี 2001 ขณะนั้นงานที่ได้รับส่วนใหญ่คือการพัฒนาเครื่องมือวิทยาศาสตร์อวกาศ และสาขาวิศวกรรมวิทยาศาสตร์ระยะไกล

 

Jessica Meir นักบินอวกาศสาวผู้มีเชื้อสายสวีเดน-อเมริกัน-อิสราเอล

เมื่อยังเด็ก Jessica ได้รับชมภาพบันทึกภารกิจกระสวยอวกาศทางโทรทัศน์ และนั่นกลายมาเป็นความใฝ่ฝันของเธอ

เธอสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโทด้านอวกาศ และปริญญาเอกในชีววิทยาทางทะเล ทั้งยังได้ทำงานในโรงเรียนแพทย์ฮาร์วาร์ด ก่อนจะเข้าร่วมงานที่สถานีอวกาศนานาชาติเมื่อวันที่ 25 กันยายนที่ผ่านมา และเนื่องจากเธอถือสัญชาติอเมริกัน-สวีเดนทำให้เธอเป็นผู้หญิงสวีเดนคนแรกที่ได้ขึ้นไปบนอวกาศ

 

เหตุใดเรื่องนี้จึงถือเป็นหน้าใหม่ของประวัติศาสตร์ด้านอวกาศของโลก?

ก่อนหน้านี้ NASA เคยวางแผนจัดตั้งโครงการ spacewalk โดยทีมนักบินอวกาศหญิงล้วนมาก่อน (แม้ว่าโครงการนี้จะไม่ได้ออกแบบมาเพื่อจัดตั้งทีมหญิงล้วนโดยเฉพาะก็ตาม) แต่เนื่องจากเหตุขัดข้องทางเครื่องแบบที่มีไซส์ไม่พอดีกับสรีระของผู้หญิงและข้อจำกัดอื่นๆ ทำให้โปรเจ็คนี้ถูกยกเลิกไป

 

ตามปกติจะมีนักบินอวกาศที่ได้รับหน้าที่ออกไปนอกยาน เพื่อทำการซ่อมแซมระบบต่างๆ ของสถานีอวกาศนานาชาติอยู่เสมอ ทว่าเมื่อครั้งนี้นักบินอวกาศทั้งสองได้รับมอบหมายและสามารถทำงานได้อย่างสำเร็จลุล่วงโดยปลอดภัยทำให้สื่อต่างๆ มองว่า NASA หันมาให้ความสนใจกับนักบินอวกาศหญิงเพิ่มขึ้น โดยสังเกตจากปริมาณนักบินหญิงที่เพิ่มมากขึ้นในหลายปีที่ผ่านมา

.

 

บรรดาผู้นำขององค์การอวกาศสหรัฐฯ และผู้นำกลุ่มสตรีทั่วโลก ต่างแสดงความยินดีต่อประวัติศาสตร์หน้าใหม่นี้ และต่างคาดหวังว่ากรณีนี้จะกลายเป็นเรื่องปกติของการทำงานในอวกาศในอนาคต

 

ที่มา: boredpanda ,spaceth

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...