5 กิจกรรม Gap Year ที่น่าสนใจ ให้วัยรุ่นค้นหาตัวเอง สร้างแรงบันดาลใจในชีวิต

หากใครกำลังเบื่อกับการเรียน อยากหยุดพักหาแรงบันดาลใจใหม่ๆ ในชีวิตบ้าง Gap Year อาจเป็นคำตอบของทุกคน

Gap Year คือการใช้ช่วงเวลาหลังเรียนจบ ไม่ว่าจะเป็นการจบมัธยมปลายหรือจบมหาวิทยาลัย ทำในสิ่งที่ตัวเองอยากทำ ทั้งการค้นหาตัวเอง เก็บเกี่ยวประสบการณ์ ออกไปเผชิญโลกกว้าง อาจใช้เวลา 1 ปีหรือหลายปีก็ได้

และหากใครยังไม่รู้ว่าควรใช้เวลา Gap Year ทำอะไรดี วันนี้เรามีไอเดียดีๆ มานำเสนอให้ค่ะ ลองไปดูทั้ง 5 กิจกรรมที่น่าสนใจสำหรับวัยรุ่นได้เลย

 

1. ท่องเที่ยวในหลายๆ ประเทศ

ถือเป็นกิจกรรมที่ได้รับความนิยมสุดๆ เพราะในช่วงวัยรุ่นคือช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการสำรวจตัวเอง และแสวงหาแรงบันดาลใจใหม่ๆ ในการใช้ชีวิต

เพราะโลกใบนี้นั้นช่างกว้างใหญ่ และไมว่าจุดหมายของคุณคือที่ไหน การออกไปเที่ยวจะให้อะไรกลับมาให้แน่นอน ไม่แน่ชีวิจอาจเปลี่ยนไปจากการเที่ยวครั้งนี้ก็ได้นะ

2. Au Pair เลี้ยงเด็กในต่างประเทศ

สำหรับคนที่ชอบเด็ก Au Pair ก็น่าสนใจ การทำงานกับเด็กๆ เป็นวิธีที่สนุกและสร้างความกระตือรือร้น อีกทั้งยังสามารถดื่มด่ำกับวัฒนธรรมใหม่ๆ ในต่างแดนได้ด้วย

ที่สำคัญคือนอกจากจะได้ไปต่างประเทศแล้วยังได้รับค่าจ้าง สามารถใช้ชีวิต เล่นกับเด็กๆ และเรียนรู้ภาษาต่างชาติได้ไปพร้อมๆ กัน

 

3. เข้าแคมป์หาประสบการณ์

การเข้าค่ายเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะได้รับประสบการณ์แสนพิเศษ แถมยังได้ติดต่อพบปะกับผู้คนหลากหลายทั่วโลกที่มีความสนใจในเรื่องเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นค่ายอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม หรือค่ายวิทยาศาสตร์ เป็นต้น

 

4. อาสาสมัครต่างประเทศ

ใครสนใจทำงานเพื่อสังคม การเข้าร่วมอาสาสมัครต่างประเทศอาจทำให้ค้นพบตัวเองมากขึ้น เพราะจะได้ฝึกการทำงานเป็นทีม มีส่วนร่วมกับชุมชน และเสริมสร้างความมั่นใจให้ตัวเอง อีกทั้งยังได้รู้จักเพื่อนใหม่ต่างชาติที่มีอุดมการณ์เดียวกัน เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจสุดๆ

 

5. เรียนภาษาต่างประเทศ

การเรียนภาษาต่างประเทศ เป็นการใช้เวลา Gap Year ที่มีประโยชน์สุดๆ เลยล่ะ ไม่ว่าจะเป็นภาษาอังกฤษ ภาษาฝรั่งเศส ภาษาสเปน หรือภาษาจีน

ยิ่งไปเรียนภาษาในประเทศนั้นๆ ก็ยิ่งมีโอกาสได้ซึมซับประเพณีและวัฒนธรรมมากขึ้น นำความรู้ที่เรียนไปใช้ได้จริงในสถานการณ์จริง

 

ประสบการณ์ต่างๆ ที่ได้จาก Gap Year ยังสามารถนำไปใส่ในเรซูเม่ หรือ CV ให้น่าสนใจได้อีกด้วย เชื่อเถอะว่าการออกเดินทางเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ มักจะให้อะไรกลับมาเสมอที่หาไม่ได้จากการอยู่เฉยแน่นอน

 

ที่มา: projects-abroad & goabroad

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...