10 ใบหน้าของบุคคลจริงผู้อยู่เบื้องหลังไอคอนที่มีชื่อเสียงและคุณอาจไม่เคยรู้

ลุงแซม NBA guy และ Zorro คือหนึ่งในไอคอนทรงพลังที่คนนับล้านทั่วโลกต่างรู้จัก หลายคนด้รับแรงบันดาลใจและมอบความชื่นชอบให้กับไอคอนเหล่านั้น แต่รู้หรือไม่ว่าใครเป็นผู้ที่อยู่เบื้องหลังตัวไอคอนเหล่านี้?

นี่คือโฉมหน้าต้นแบบไอคอนสุดฮิตที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อนว่าพวกเขาเป็นผู้ที่ทำให้ไอคอนเหล่านี้กลายเป็นที่ชื่นชอบ!

 

Naomi Parker Fraley ต้นแบบของ Rosie the Riveter

โปสเตอร์นี้เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก Rosie the Riveter เป็นสัญลักษณ์ทางวัฒนธรรมของสงครามโลกครั้งที่สองซึ่งเป็นตัวแทนของผู้หญิงที่ทำงานในโรงงานและอู่ต่อเรือ

Naomi Parker Fraley นั้นเป็นสาวโรงงานชาวอเมริกันในช่วงสงครามและเธอไม่เคยคาดหวังว่าตัวเองจะกลายเป็นแรงบันดาลใจสำหรับคนจำนวนมากอย่างทุกวันนี้

 

Naomi Parker Fraley ปัจจุบัน

 

Samuel Wilson ต้นแบบของ Uncle Sam

Uncle Sam เป็นสัญลักษณ์ของความรักชาติและการแสดงตัวตนของรัฐบาลสหรัฐฯ มีเรื่องเล่าขานว่าต้นแบบของภาพลุงแซมนี้มาจาก Samuel Wilson ผู้บรรจุเนื้อสัตว์จากนิวยอร์ก

 

Helen Kane ต้นแบบของ Betty Boop

แฟนๆ ทั่วโลกต่างชื่นชอบ Betty Boop ตัวการ์ตูนที่สร้างขึ้นโดย Max Fleischer และทีมงานแอนิเมชั่น แต่อาจไม่เคยรู้ว่าเธอเป็นภาพล้อเลียนของ Helen Kane

ในเดือนพฤษภาคม ปี 1932 Helen Kane ยื่นฟ้อง Max Fleischer เพื่อฟ้องร้องข้อหาที่นำเธอไปเป็นต้นแบบวาดการ์ตูนโดยไม่ขออนุญาต

 

Joaquin Murrieta ต้นแบบของ Zorro

Zorro คือฮีโร่บนเส้นทางสายอาชญากรที่โด่งดังมากที่สุดคนหนึ่งของโลก ว่ากันว่าเขามีต้นแบบมาจากบุคคลในประวัติศาสตร์ Joaquin Murrieta เจ้าของฉายา “โรบินฮู้ดแห่งตะวันตก”

Joaquin Murrieta กลายเป็นอาชญากรที่มีชื่อเสียงในแคลิฟอร์เนียในปี 1850 โดยมีค่าหัวอยู่ที่ 5,000 ดอลลาร์ ไม่ว่าจะจับเป็นหรือตาย มีรายงานว่าเขาถูกฆ่าตายไปแล้ว แต่สิ่งนั้นยังไม่ได้รับการพิสูจน์ ยังคงเป็นเพียงตำนานที่เล่าขาน

 

Kyle Craven ต้นแบบของ Bad Luck Brian

Bad Luck Brian หรือไบรอัน เดอะ ซวย กลายเป็นมีมที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายหลังมีผู้โพสต์ภาพของเขาบนเว็บไซต์ Reddit ในปี 2012

ตัวจริงของเขาคือ Kyle Craven ผู้ได้รับโอกาสในการถ่ายทำโฆษณาของ McDonald ที่มีตัวละคร Bad Luck Brian ในนั้นด้วย

.

 

Melinda Thomas ต้นแบบของโลโก้ร้าน Wendy

Melinda Thomas เป็นลูกสาวและลูกคนที่สี่ของนักธุรกิจชาวอเมริกันชื่อ Dave Thomas ผู้ก่อตั้งเครือ Wendy’s chain ฟาสต์ฟู้ด

เธอเป็นต้นแบบสำหรับมาสคอตของแบรนด์ ทุกวันนี้ Melinda Thomas ก็ยังเป็นต้นแบบของสัญลักษ์ที่ผู้คนคุ้นเคยของแบรนด์ Wendy

.

 

Jerry West ต้นแบบของโลโก้ NBA

ในปี 1969 เมื่อ Alan Siegel ออกแบบโลโก้สำหรับ NBA ที่ใช้ในปัจจุบัน มีเพียงไม่กี่คนเท่านั้นที่รู้ว่าแรงบันดาลใจของไอคอนนี้คือภาพเงาของ Jerry West ในตำนานโดยอิงจากภาพถ่ายโดย Wen Roberts

 

Conrad Veidt ต้นแบบของ Joker

Joker ปรากฎตัวขึ้นในปี 1940 ถูกสร้างขึ้นโดย Bill Finger, Bob Kane และ Jerry Robinson ซึ่งตัวละครนี้มีเรื่องมากมายที่คนถกเถียงกัน

Finger Kane และ Robinson กล่าวว่าพวกเขาสร้างตัวละคร Joker ขึ้นมาจาก Conrad Veidt ผู้รับบท Gwynplaine ชายผู้มีใบหน้าที่ไร้รูปร่างและยิ้มตลอดเวลาในภาพยนตร์เรื่อง The Man Who Laughs ปี 1928

 

Willard Scott ต้นแบบของ Ronald McDonald

เริ่มแรก รูปลักษณ์ของ Ronald McDonald ถูกสร้างขึ้นจากต้นแบบนักแสดง Willard Scott ผู้มักได้รับบทเป็นตัวตลกตั้งแต่ปี 1963 – 1966 แฟรนไชส์ของ McDonald’s ในวอชิงตัน

 

Howard Hughes ต้นแบบของ Iron Man

Tony Stark คือหนึ่งในตำนานอันยิ่งใหญ่ของฮีโร่ Marvel หรือที่รู้จักกันดีในนาม Iron Man ผู้ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก Howard Hughes ผู้เป็นนักประดิษฐ์และนักผจญภัยที่น่าทึ่ง ซึ่ง Stan Lee ยอมรับอย่างเปิดอกว่าเขาได้สร้าง Tony Stark มาจาก Howard Hughes

ไม่เพียงเรื่องหน้าตาหรือบุคลิกภาพเท่านั้น แต่ยังรวมถึงไลฟ์สไตล์และเสน่ห์ของ Tony ซึ่งทั้งหมดได้รับมาจากแบบอย่างของเขา รวมถึงชื่อของ Howard Stark พ่อของ Tony Stark ด้วย

 

เรียกได้ว่าตัวจริงก็น่าชื่นชอบไม่เเพ้กับไอคอนที่พวกเขาเป็นต้นแบบให้เลยทีเดียว ไหนใครชื่นชอบไอคอนไหนบ้าง เล่าให้ฟังหน่อยยย

 

ที่มา: brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...