ยลโฉม “เจ้าหญิง Leonor” แห่งสเปน ว่าที่สมเด็จพระราชินีนาถที่อายุน้อยที่สุดของยุโรป

ในยุคสมัยที่การสื่อสารสามารถแพร่กระจายไปทั่วโลกได้อย่างรวดเร็ว หนึ่งในหัวข้อที่คนทั่วไปส่วนใหญ่ให้ความสนใจก็คือ “เรื่องราวเกี่ยวกับราชวงศ์”

นอกเหนือไปจากราชนิกูลแห่งอังกฤษ เชื้อพระวงศ์ในราชตระกูลอื่นๆ ก็มีเรื่องราวให้สนใจและติดตามอยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็นเจ้าชายในประเทศแถบตะวันออกกลาง หรือบรรดาเจ้าหญิงที่มีสิริโฉมงดงาม

วันนี้ เราอยากจะชวนคุณไปทำความรู้จักกับ เจ้าหญิง Leonor แห่ง Asturias เชื้อพระวงศ์จากสเปน ผู้ดำรงตำแหน่ง “ว่าที่สมเด็จพระราชินีนาถที่อายุน้อยที่สุดของยุโรป”

 

เจ้าหญิง Leonor เป็นพระราชธิดาพระองค์ใหญ่ในสมเด็จพระราชาธิบดี Felipe ที่ 6 และสมเด็จพระราชินี Letizia แห่งสเปน

 

เมื่อแรก การให้กำเนิดเจ้าหญิงได้กลายเป็นเรื่องจุดประเด็นข้อถกเถียงเกี่ยวกับการปรับปรุงรัฐธรรมนูญสเปนแห่งปี 1978 ที่จะล้มเลิกการให้สิทธิการสืบราชสมบัติแก่รัชทายาทชายก่อนพระเชษฐภคินี

 

ดังนั้น เจ้าหญิงจะได้รับการแต่งตั้งให้เป็นรัชทายาทโดยพฤตินัย เมื่อพระบิดาขึ้นครองราชย์ หรือจนกว่าจะพระบิดาและพระมารดาจะมีพระโอรส ซึ่งข้อกำหนดนี้จะมีไปจนกว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลง

 

วันหนึ่งข้างหน้า หากเจ้าหญิงได้ขึ้นครองบัลลังก์ ก็จะเป็นพระราชินีนาถพระองค์แรกที่มีพระนามว่า Leonor ของประเทศสเปนที่รวมเป็นราชอาณาจักรแล้ว (ก่อนหน้านี้แคว้นนาวาร์ได้มีสมเด็จพระราชินีนาถ Leonor มาแล้วในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 15)

 

หลังจากที่พระราชบิดาขึ้นครองราชสมบัติ เจ้าหญิงได้รับการสถาปนาพระอิสริยยศขึ้นเป็น เจ้าหญิงแห่งอัสตูเรียส (Princess of Asturias) และปัจจุบันยังคงเป็นว่าที่สมเด็จพระราชินีนาถแห่งสเปน

 

ด้านการเตรียมตัวให้พร้อม เจ้าหญิงได้รับการศึกษาตั้งแต่ยังเล็กในราชสำนักของสเปน และเข้าเรียนชั้นประถมที่โรงเรียน Santa María de los Rosales นอกกรุงมาดริด ซึ่งเป็นโรงเรียนเก่าของกษัตริย์ Felipe โดยน้องสาว เจ้าหญิง Sofía ก็ลงทะเบียนเรียนที่นั่นด้วย ทำให้เจ้าหญิง Leonor สามารถพูดได้ทั้งภาษาอังกษ ภาษาสเปน และภาษาจีนกลางได้อย่างคล่องแคล่ว

 

แม้ว่าในตอนนี้ จะมีอายุได้เพียง 13 ชันษา แต่ความสวย ความน่ารัก และความฉลาดของเจ้าหญิงองค์น้อยได้ฉายแววมาอย่าง่อเนื่อง อย่างเมื่อวันที่ 31 ตุลาคม ปี 2018 ในวันคล้ายวันประสูติ เธอได้กล่าวปาฐกถาเป็นครั้งแรกต่อหน้าสื่อมวลชน ซึ่งเธอสามารถทำได้อย่างสมบูรณ์ ไม่มีข้อผิดพลาดแม้แต่น้อยนิด

.

 

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเจ้าหญิงองค์น้อยที่ทั่วโลกให้ความสนใจ และเฝ้าติดตามวันที่เธอจะได้ก้าวขึ้นทำหน้าที่สมเด็จพระราชินีนาถแห่งสเปน หากไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง :)

 

ที่มา: Leonor, Princess of Asturias

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...