15 เคล็ดลับสุดแจ๋ว ที่จะช่วยให้การพักร้อนของคุณเป็นเรื่องแสนวิเศษยิ่งกว่าเคย

ในทุกการเดินทางเพื่อพักผ่อนจากการทำงานหนักมาอย่างยาวนาน ทุกคนย่อมหวังว่าจะได้รับประสบการณ์แสนวิเศษ แต่บางครั้ง มิจฉาชีพที่มีอยู่ทั่วโลกอาจทำให้คุณหมดสนุกได้ หรือแม้แต่ประสบการณ์แย่ๆ อื่นๆ ที่เป็นอุปสรรคกวนใจในการเดินทาง

วันนี้เรามีเทคนิคเล็กน้อยแต่สุดแจ๋ว ที่จะช่วยให้คุณประหยัดทั้งเวลา ประหยัดเงิน เพิ่มความปลอดภัย และทำให้การเดินทางแต่ละครั้งพิเศษยิ่งกว่าเคยมาฝาก มาดูกันเลย

 

1. จำไว้ว่าของฟรีไม่มีในโลก

เคยเดินผ่านการแสดงข้างถนนที่มีโชว์สุดเร้าใจไหม บางครั้งพวกเขาอาจเดินมาถามคุณว่า อยากถ่ายรูปด้วยกันหรือไม่ หากคุณตอบตกลง อาจนำมาซึ่งการชำระเงินในภายหลัง

 

2. มีสำเนาหลักฐานยืนยันตัวตน

สำเนาของหนังสือเดินทางและเอกสารยืนยันตัวตนหรือแบตเตอร์รี่สำรองไม่ใช่อะไรที่เปลืองพื้นที่มากนัก แถมยังสามารถช่วยให้คุณปลอดภัยได้มากขึ้นในกรณีเจอเหตุฉุกเฉิน

 

3. มีเงินซ่อนสำหรับฉุกเฉิน

อย่ารวมเงินไว้ในที่เดียวกันหมด เพราะคุณไม่รู้ว่ามันจะถูกฉกไปเมื่อไหร่ ดังนั้นควรมีเงินเก็บซ่อนเอาไว้สำหรับเหตุการณ์ฉุกเฉิน

 

4. ทำความรู้จักกับคนในท้องถิ่น

การพบปะ พูดคุย และทำความรู้จักกับคนในท้องถิ่นจะทำให้คุณรู้ทางหนีทีไล่ แต่อย่าตัดสินพวกเขา หากไลฟ์สไตล์นั้นต่างกัน

 

5. พึงระวังไว้ว่า รถมอเตอร์ไซค์หรือสกู๊ตเตอร์ที่ถูกเช่าอาจถูกขโมยไปได้

การเช่ายานพาหนะคือหนึ่งในช่องทางแสนสะดวกเมื่อคุณต้องการท่องเที่ยวแบบอิสระ แต่พึงระวังไว้ว่า มิจฉาชีพอาจมาขโมยหรือทำให้รถเหล่านั้นเสียหายเพื่อให้คุณจ่ายค่าปรับ หนึ่งในวิธีที่จะช่วยได้คือใช้กุญแจล็อครถของคุณเอง เผื่อว่ามิจฉาชีพจะมีกุญแจสำรอง

 

6. ระวังความเสียหายจากเจ็ตสกี

หากคุณเป็นสายท่องเที่ยวเชิงบู้ การเล่นเจ็ตสกีคงเป็นหนึ่งในกิจกรรมสุดมันส์ที่น่าตื่นตาตื่นใจ ทว่า สิ่งหนึ่งที่คุณควรทำก่อนก็คือ สำรวจความเสียหายของเครื่องเล่นไม่ว่าจะเจ็ทสกีหรือกิจกรรมใดๆ และแจ้งให้เจ้าหน้าที่ได้รู้ เพื่อป้องกันไม่ให้คุณต้องจ่ายความเสียหายที่คุณไม่ได้ทำ

 

7. เลือกเที่ยวบินตอนเช้าเพื่อลดความเที่ยงที่สภาพอากาศจะปั่นป่วน

พายุฝนฟ้าคะนองมีเเนวโน้มที่จะเกิดขึ้นในช่วงบ่าย และเย็น นั่นจึงเป็นเหตุผลที่คุณควรจะเลือกไฟลท์บินในช่วงเช้าเพื่อลดความเสี่ยง

 

8. ตื่นเเต่เช้า

การตื่นเช้าจะทำให้คุณไม่ต้องพบกับการจราจรที่แออัดไปด้วยผู้คน ทั้งยังเป็น “ช่วงเวลาทอง” สำหรับการถ่ายภาพอีกด้วย

 

9. วางเเผนเลือกช่วงเวลาให้ดี

หากคุณไม่ได้มีลูกๆ ที่อยากจะพาเที่ยวในช่วงปิดเทอม ลองไปเที่ยวในช่วงโลว์ซีซันดูสิ แล้วคุณจะพบกับความสงบที่น่าประทับใจ

 

10. เรียนรู้ศัพท์จากต่างประเทศบ้าง

ไม่จำเป็นต้องพูดได้อย่างคล่องแคล่ว แต่การรู้คำทักทายไม่กี่คำของดินแดนที่คุณจะไป ช่วยสร้างความประทับใจได้อย่างมาก และมันอาจนำมาซึ่งความช่วยเหลือ

 

11. พกตัวแปลงสำหรับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ไปด้วย

ค่าไฟฟ้าของแต่ละประเทศมีความแตกต่าง การเตรียมตัวแปลงไปด้วยจะช่วยเพิ่มความสะดวกสบายและทำให้คุณประหยัดเวลาได้อย่างมากในการชาร์จหรือใช้งานอุปกรณ์

 

12. แพ็คของอย่างชาญฉลาด

เตรียมของให้พอดี โดยไม่ต้องขนไปหมดทั้งบ้านจะช่วยให้คุณมีพื้นที่กระเป๋าเหลือเยอะพอจะใส่ของอื่นๆ กลับมา

 

13. ผ้าซิ่นเป็นของใช้อเนกประสงค์

ผ้าซิ่น ผ้าถุง หรือโสร่ง เป็นหนึ่งในไอเทมที่สาวๆ คู่ควร เพราะนอกจากจะใช้เป็นผ้าคลุมได้ทุกที่ทุกเวลา ยังเป็นทั้งเครื่องป้องกันแสงเเดด กันฝุ่น เป็นผ้าห่ม ธงสัญญาณ หรือแม้กระทั่งเครื่องกรองน้ำ แถมเดี๋ยวนี้ผ้าซิ่นสวยๆ ก็มีขายมากมาย

 

14. ลองชิมอาหารพื้นเมือง

ปกติแล้วอาหารของคนท้องถิ่นมักมีราคาถูกและอร่อย การลิ้มลองสิ่งที่แปลกใหม่ยังเพิ่มประสบการณ์ที่ดีให้กับทุกการเดินทางอีกด้วย

 

15. ศึกษาเกี่ยวกับสถานที่ที่คุณกำลังจะเดินทางไป

แต่ละที่มีธรรมเนียมที่แตกต่าง การศึกษาเล็กน้อยจะทำให้คุณรู้ว่าอะไรควรทำ หรืออะไรทำไม่ได้ ซึ่งจะช่วยให้คุณไม่ปล่อยไก่หรือทำให้ชาวท้องถิ่นไม่พอใจโดยไม่รู้ตัว

 

จะออกเดินทางทั้งที มันต้องไปให้สุด! คุณเองก็สามารถนำเทคนิคเหล่านี้ไปใช้กับการเดินทางของคุณได้ หวังว่ามันจะทำให้ทริปของคุณเป็นอีกหนึ่งการเดินทางที่ยอดเยี่ยมนะ :)

 

ที่มา: brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...