15 เคล็ดลับสุดแจ๋ว ที่จะช่วยให้การพักร้อนของคุณเป็นเรื่องแสนวิเศษยิ่งกว่าเคย

ในทุกการเดินทางเพื่อพักผ่อนจากการทำงานหนักมาอย่างยาวนาน ทุกคนย่อมหวังว่าจะได้รับประสบการณ์แสนวิเศษ แต่บางครั้ง มิจฉาชีพที่มีอยู่ทั่วโลกอาจทำให้คุณหมดสนุกได้ หรือแม้แต่ประสบการณ์แย่ๆ อื่นๆ ที่เป็นอุปสรรคกวนใจในการเดินทาง

วันนี้เรามีเทคนิคเล็กน้อยแต่สุดแจ๋ว ที่จะช่วยให้คุณประหยัดทั้งเวลา ประหยัดเงิน เพิ่มความปลอดภัย และทำให้การเดินทางแต่ละครั้งพิเศษยิ่งกว่าเคยมาฝาก มาดูกันเลย

 

1. จำไว้ว่าของฟรีไม่มีในโลก

เคยเดินผ่านการแสดงข้างถนนที่มีโชว์สุดเร้าใจไหม บางครั้งพวกเขาอาจเดินมาถามคุณว่า อยากถ่ายรูปด้วยกันหรือไม่ หากคุณตอบตกลง อาจนำมาซึ่งการชำระเงินในภายหลัง

 

2. มีสำเนาหลักฐานยืนยันตัวตน

สำเนาของหนังสือเดินทางและเอกสารยืนยันตัวตนหรือแบตเตอร์รี่สำรองไม่ใช่อะไรที่เปลืองพื้นที่มากนัก แถมยังสามารถช่วยให้คุณปลอดภัยได้มากขึ้นในกรณีเจอเหตุฉุกเฉิน

 

3. มีเงินซ่อนสำหรับฉุกเฉิน

อย่ารวมเงินไว้ในที่เดียวกันหมด เพราะคุณไม่รู้ว่ามันจะถูกฉกไปเมื่อไหร่ ดังนั้นควรมีเงินเก็บซ่อนเอาไว้สำหรับเหตุการณ์ฉุกเฉิน

 

4. ทำความรู้จักกับคนในท้องถิ่น

การพบปะ พูดคุย และทำความรู้จักกับคนในท้องถิ่นจะทำให้คุณรู้ทางหนีทีไล่ แต่อย่าตัดสินพวกเขา หากไลฟ์สไตล์นั้นต่างกัน

View this post on Instagram

This wonderful woman is Narajah, of Tanzania’s Datoga tribe. Known for their blacksmithing talents, the Datoga produce knives, bracelets, and arrowheads out of aluminum & brass with a campfire kiln. ? •••• Narajah’s husband has 7 wives. Each has her own house for raising their children. •••• We all sat down to ask each other questions. Apparently Narajah’s husband gave her 10 cows as a marriage gift. They asked @anna.everywhere how many cows I gave her. They weren’t impressed when they learned all she got was a cat! ? •••• Thanks to @SoulOfTanzania for an amazing trip in Africa. ——————————————— #Tanzania | #Datoga | #LakeEyasi ——————————————— Adventure Travel & Photography ——————————————— ?? ExpertVagabond.com ??

A post shared by Matt Karsten | Expert Vagabond (@expertvagabond) on

 

5. พึงระวังไว้ว่า รถมอเตอร์ไซค์หรือสกู๊ตเตอร์ที่ถูกเช่าอาจถูกขโมยไปได้

การเช่ายานพาหนะคือหนึ่งในช่องทางแสนสะดวกเมื่อคุณต้องการท่องเที่ยวแบบอิสระ แต่พึงระวังไว้ว่า มิจฉาชีพอาจมาขโมยหรือทำให้รถเหล่านั้นเสียหายเพื่อให้คุณจ่ายค่าปรับ หนึ่งในวิธีที่จะช่วยได้คือใช้กุญแจล็อครถของคุณเอง เผื่อว่ามิจฉาชีพจะมีกุญแจสำรอง

 

6. ระวังความเสียหายจากเจ็ตสกี

หากคุณเป็นสายท่องเที่ยวเชิงบู้ การเล่นเจ็ตสกีคงเป็นหนึ่งในกิจกรรมสุดมันส์ที่น่าตื่นตาตื่นใจ ทว่า สิ่งหนึ่งที่คุณควรทำก่อนก็คือ สำรวจความเสียหายของเครื่องเล่นไม่ว่าจะเจ็ทสกีหรือกิจกรรมใดๆ และแจ้งให้เจ้าหน้าที่ได้รู้ เพื่อป้องกันไม่ให้คุณต้องจ่ายความเสียหายที่คุณไม่ได้ทำ

 

7. เลือกเที่ยวบินตอนเช้าเพื่อลดความเที่ยงที่สภาพอากาศจะปั่นป่วน

พายุฝนฟ้าคะนองมีเเนวโน้มที่จะเกิดขึ้นในช่วงบ่าย และเย็น นั่นจึงเป็นเหตุผลที่คุณควรจะเลือกไฟลท์บินในช่วงเช้าเพื่อลดความเสี่ยง

 

8. ตื่นเเต่เช้า

การตื่นเช้าจะทำให้คุณไม่ต้องพบกับการจราจรที่แออัดไปด้วยผู้คน ทั้งยังเป็น “ช่วงเวลาทอง” สำหรับการถ่ายภาพอีกด้วย

 

9. วางเเผนเลือกช่วงเวลาให้ดี

หากคุณไม่ได้มีลูกๆ ที่อยากจะพาเที่ยวในช่วงปิดเทอม ลองไปเที่ยวในช่วงโลว์ซีซันดูสิ แล้วคุณจะพบกับความสงบที่น่าประทับใจ

 

10. เรียนรู้ศัพท์จากต่างประเทศบ้าง

ไม่จำเป็นต้องพูดได้อย่างคล่องแคล่ว แต่การรู้คำทักทายไม่กี่คำของดินแดนที่คุณจะไป ช่วยสร้างความประทับใจได้อย่างมาก และมันอาจนำมาซึ่งความช่วยเหลือ

 

11. พกตัวแปลงสำหรับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ไปด้วย

ค่าไฟฟ้าของแต่ละประเทศมีความแตกต่าง การเตรียมตัวแปลงไปด้วยจะช่วยเพิ่มความสะดวกสบายและทำให้คุณประหยัดเวลาได้อย่างมากในการชาร์จหรือใช้งานอุปกรณ์

View this post on Instagram

⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀ Remember our advice: "where possible try packing electronics that are compatable with the same charger". ⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀ ⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀ Well we practice what we preach and this is what it looks like…not very many cables in sight!#hacksbyvespula ⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀ ⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀ #packingtips #minimalism #minimalisttraveler #electricalwaste #carryononly #backpackinggear #travelessentials #travelinglight #sustainabletravel #ecotraveler #hacksbyvespula #traveltime #packingsquare #layoutpic #organised #backpacking #gapyear #travelfree #igwandering

A post shared by Vespula – Handluggage Travel (@vespula.luggage) on

 

12. แพ็คของอย่างชาญฉลาด

เตรียมของให้พอดี โดยไม่ต้องขนไปหมดทั้งบ้านจะช่วยให้คุณมีพื้นที่กระเป๋าเหลือเยอะพอจะใส่ของอื่นๆ กลับมา

 

13. ผ้าซิ่นเป็นของใช้อเนกประสงค์

ผ้าซิ่น ผ้าถุง หรือโสร่ง เป็นหนึ่งในไอเทมที่สาวๆ คู่ควร เพราะนอกจากจะใช้เป็นผ้าคลุมได้ทุกที่ทุกเวลา ยังเป็นทั้งเครื่องป้องกันแสงเเดด กันฝุ่น เป็นผ้าห่ม ธงสัญญาณ หรือแม้กระทั่งเครื่องกรองน้ำ แถมเดี๋ยวนี้ผ้าซิ่นสวยๆ ก็มีขายมากมาย

 

14. ลองชิมอาหารพื้นเมือง

ปกติแล้วอาหารของคนท้องถิ่นมักมีราคาถูกและอร่อย การลิ้มลองสิ่งที่แปลกใหม่ยังเพิ่มประสบการณ์ที่ดีให้กับทุกการเดินทางอีกด้วย

 

15. ศึกษาเกี่ยวกับสถานที่ที่คุณกำลังจะเดินทางไป

แต่ละที่มีธรรมเนียมที่แตกต่าง การศึกษาเล็กน้อยจะทำให้คุณรู้ว่าอะไรควรทำ หรืออะไรทำไม่ได้ ซึ่งจะช่วยให้คุณไม่ปล่อยไก่หรือทำให้ชาวท้องถิ่นไม่พอใจโดยไม่รู้ตัว

 

จะออกเดินทางทั้งที มันต้องไปให้สุด! คุณเองก็สามารถนำเทคนิคเหล่านี้ไปใช้กับการเดินทางของคุณได้ หวังว่ามันจะทำให้ทริปของคุณเป็นอีกหนึ่งการเดินทางที่ยอดเยี่ยมนะ :)

 

ที่มา: brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...