Mercer เผย 10 อันดับเมืองที่ประชากรมีคุณภาพชีวิตดีที่สุดในโลก ประจำปี 2019

Mercer บริษัทที่ปรึกษาด้านทรัพยากรบุคคลรายใหญ่ที่สุดของโลก เผยผลการจัดอันดับประเทศที่มีคุณภาพชีวิตดีที่สุดในโลก

โดยคัดเลือกจาก 230 เมืองทั่วโลก พิจารณาในด้านที่อยู่อาศัย การศึกษา บริการสาธารณะและการขนส่ง สภาพแวดล้อมทางธรรมชาติ การพักผ่อนหย่อนใจ การเมือง สภาพแวดล้อมทางสังคม จนได้ 10 อันดับเมืองที่ประชากรมีคุณภาพชีวิตดีที่สุดในโลก ประจำปี 2019

 

อันดับ 10 บาเซิล ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

บาเซิลเป็นเมืองใหญ่อันดับสามของสวิตเซอร์แลนด์ เป็นบ้านเกิดของนักเทนนิสระดับตำนาน โรเจอร์ เฟเดอเรอร์ โดยบาเซิลตั้งอยู่บนแม่น้ำไรน์ซึ่งเป็นแม่น้ำที่สำคัญที่สุดในทวีปยุโรป ทั้งยังเป็นศูนย์กลางของบริษัทยาเช่น Roche และ Novartis และมีพิพิธภัณฑ์กว่า 40 แห่ง

 

อันดับ 9 เจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

เจนีวาเมืองที่ใหญ่เป็นอันดับสองของสวิตเซอร์แลนด์ ตั้งอยู่ทางตอนใต้สุดของทะเลสาบเจนีวา รายล้อมด้วยทิวทัศน์ของเทือกเขาแอลป์และเทือกเขาจูรา นอกจากนี้ ยังเป็นที่ตั้งของบริษัทข้ามชาติรวมถึง Rolex และ Richemont

 

อันดับ 8 โคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก

โคเปนเฮเกนเป็นเมืองหลวงและเมืองที่ใหญ่ที่สุดของประเทศเดนมาร์ก จำนวนประชากรในมีเมืองมีประมาณ 500,000 คน เป็นที่ตั้งของพระราชวังที่ยิ่งใหญ่และโบสถ์ที่รวบรวมประวัติศาสตร์มาช้านาน รวมทั้งเป็นที่ตั้งของสำนักงานใหญ่ของธนาคาร เช่น Danske, Maersk, Netto และ Pandora

 

อันดับ 7 แฟรงก์เฟิร์ต ประเทศเยอรมนี

เป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดของรัฐเฮสส์และใหญ่เป็นอันดับ 5 ของประเทศเยอรมนี ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำไมน์ และเป็นที่ตั้งของตลาดหลักทรัพย์แฟรงก์เฟิร์ตและธนาคารกลางยุโรป จึงถือเป็นศูนย์กลางการเงินที่สำคัญของยุโรป และเป็นเมืองที่ร่ำรวยที่สุดในกลุ่มสหภาพยุโรป

 

อันดับ 6 ดึสเซิลดอร์ฟ ประเทศเยอรมนี

เมืองแห่งนี้เป็นศูนย์กลางธุรกิจและการเงินระหว่างประเทศ เป็นที่ตั้งของสำนักงานใหญ่ของ Henkel, Trivago และ Vodafone Germany นอกจากนี้ ยังเป็นที่ตั้งของมหาวิทยาลัยหลายแห่ง พิพิธภัณฑ์อีกสิบกว่าแห่ง สวนสาธารณะเขียวขจี และหอศิลป์มากกว่า 100 แห่ง

 

อันดับ 3 ออกแลนด์ ประเทศนิวซีแลนด์ (อันดับร่วม)

เป็นเขตเมืองที่ใหญ่ที่สุดในประเทศนิวซีแลนด์ มีประชากรประมาณ 1,413,700 คน คิดเป็นร้อยละ 31 ของประเทศ เป็นเมืองที่มีกิจกรรมมากมายให้ทำ ทั้งปีนภูเขาไฟ ไปเที่ยวเกาะใกล้เคียง เพลิดเพลินกับอาหารท้องถิ่นและไวน์ หรือเยี่ยมชมหอศิลป์และพิพิธภัณฑ์ เป็นต้น

 

อันดับ 3 มิวนิก ประเทศเยอรมนี (อันดับร่วม)

เป็นเมืองที่อยู่ทางใต้ของประเทศเยอรมนี และเป็นเมืองหลวงของรัฐบาวาเรีย ถือเป็นเมืองที่ใหญ่เป็นอันดับสามของประเทศรองจากเบอร์ลินและฮัมบวร์ค มิวนิกเป็นเมืองที่รวบรวมอาคารเก่าแก่ พิพิธภัณฑ์ชื่อดัง โรงเบียร์ สถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ รวมทั้งบริษัทข้ามชาติชื่อดังก็มีสำนักงานอยู่ที่นี่

 

อันดับ 3 แวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดา (อันดับร่วม)

เป็นเมืองท่าชายฝั่งที่มีชื่อเสียงทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของรัฐบริติชโคลัมเบีย เป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดของรัฐ และในภูมิภาคแปแซิฟิก

ในเมืองนี้มีกิจกรรมต่างๆ ให้เพลิดเพลินมากมาย เช่น ดูนก ตกปลา ปีนเขา เดินป่า แคมป์ปิ้ง และสโนว์บอร์ด โดยมีสำนักงานใหญ่หลายแห่งตั้งอยู่ที่นี่ เช่น Lululemon, Sony Pictures Imageworks และ PlentyOfFish

 

อันดับ 2 ซูริค ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

เป็นเมืองที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศสวิตเซอร์แลนด์และเป็นเมืองหลวงของรัฐซือริช ส่วนใหญ่ซูริคมักขึ้นชื่อด้านพิพิธภัณฑ์ หอศิลป์ ทางเดินริมน้ำและเมืองเก่า เป็นที่ตั้งของสำนักงานใหญ่ เช่น Credit Suisse, UBS และ FIFA

 

อันดับ 1 เวียนนา ประเทศออสเตรีย

เป็นเมืองหลวงของประเทศออสเตรีย มีชื่อเสียงด้านความสวยงามของปราสาทบาร็อค โบสถ์เก่าแก่ และความงามของสวน นอกจากนี้ยังมีมรดกทางดนตรีที่น่าชื่นชมเพราะเป็นบ้านเกิดของโมสาร์ท และบีโธเฟน

 

ส่วนภูมิภาคเอเชียมีสิงคโปร์ติดอยู่ในอันดับที่ 25 ตามมาด้วยห้าเมืองในประเทศญี่ปุ่น ได้แก่โตเกียวและโกเบ (49) โยโกฮาม่า (55) โอซาก้า (58) และนาโกย่า (62) และตามมาด้วยฮ่องกง (71) และโซล (77) ติดตามดูผลการจัดอันดับเมืองอื่นๆ ได้ ที่นี่

 

ที่มา: businessinsider

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...