10 อาชีพที่คาดการณ์ว่าจะสูญหายไปในอีก 20 ปีข้างหน้า

หนึ่งในความจริงที่ต้องยอมรับเลยก็คือ ไม่มีอุตสาหกรรมใดที่ปลอดภัย 100 เปอร์เซ็นต์จากอิทธิพลของเทคโนโลยี ยิ่งในปัจจุบันเทคโนโลยีมีความก้าวล้ำมากขึ้นเรื่อยๆ จนสามารถสร้างมูลค่ามหาศาลให้กับหลายอุตสาหกรรม แต่ในทางกลับกันก็ยังมีบางอุตสาหกรรมที่ตกเป็นเหยื่อของการทำงานแบบระบบอัตโนมัติ

และต่อไปนี้คืองานที่ผู้เชี่ยวชาญคาดการณ์ว่าจะสูญหายไปในอีก 20 ปีข้างหน้า หรือในปีค.ศ. 2038

 

1. แคชเชียร์

จากการวิจัยของ Allied Market พบว่าอุตสาหกรรมการชำระเงินด้วยตนเองอาจจะมีมูลค่าถึง 31.75 พันล้านดอลลาร์ในปี 2020 ซึ่งนี่อาจเป็นลางร้ายต่ออนาคตของพนักงานแคชเชียร์

 

2. พนักงานอาหารฟาสต์ฟู้ด

จากข้อมูลของ The Guardian มีความน่าจะเป็นประมาณ 81% ของเชฟด้านทำอาหารจานด่วนที่มองออกว่างานของพวกเขาอาจจะถูกแทนที่ด้วยผู้ช่วยทำครัวอัตโนมัติ

 

3. ผู้ค้าปลีกอัญมณี

อุตสาหกรรมเครื่องประดับมีอัตราการเติบโตลดลงในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดย Per Bloomberg คณะกรรมการการค้าอัญมณีรายงานว่าร้านขายเครื่องประดับปิดตัวเร็วขึ้น 53% ในปี 2016

“เครื่องประดับเป็นงานที่ยากมาก ประกอบกับผู้คนอีกหลายพันคนกำลังเปลี่ยนวิธีการใช้จ่ายเพื่อสัมผัสประสบการณ์ใหม่” Brian Yarbrough นักวิเคราะห์ของ Edward Jones & Co. กล่าวกับ Bloomberg

 

4. บริการส่งหนังสือพิมพ์

ทุกวันนี้ผู้คนจำนวนมากพึ่งพาอินเทอร์เน็ตในการเสพข้อมูลข่าวสาร ทั้งยังอัพเดทได้ทันเหตุการณ์ ทำให้หนังสือพิมพ์ได้รับความนิยมน้อยลง เห็นได้จากหลายสำนักพิมพ์ในบ้านเราที่ทยอยกันปิดตัวลง

 

5. กรรมการตัดสิน

งานของกรรมการตัดสินแบบเต็มเวลามีรายได้น้อยกว่า $25,000 จากข้อมูลของมหาวิทยาลัยโอไฮโอ นอกจากนี้ยังมีรายงานอีกว่าพวกเขาต้องประสบกับการถูกละเมิดทางร่างกาย และทางวาจาจากแฟนกีฬา

หรือกระทั่งการตัดสินที่ดูลำเอียงในบางครั้งจนนำไปสู่ความวุ่นวาย ซึ่งมีหลายครั้งที่ต้องย้อนดูเหตุการณ์ผ่านวิดีโอ และในอนาคตอาจจะมีหุ่นยนต์สำหรับตรวจจับความเคลื่อนไหวเพียงอย่างเดียวก็ได้ โดยปราศจากมนุษย์มาทำหน้าที่กรรมการเหมือนเช่นทุกครั้งที่ผ่านมา

 

6. คนอ่านมิเตอร์

ในขณะที่เครื่องวัดดิจิทัลมีการใช้งานอย่างแพร่หลายมากขึ้น เครื่องอ่านมิเตอร์แบบดั้งเดิมและผู้เชี่ยวชาญที่ผ่านการฝึกอบรมมาแล้วอาจจะถูกแทนที่ด้วยเทคโนโลยี ซึ่ง Career Cast คาดการณ์ว่าอาชีพคนอ่านมิเตอร์จะลดลงประมาณ 19% ในปี 2022

 

7. พนักงานขายทางโทรศัพท์

จากการศึกษาเมื่อปี 2013 ในหัวข้อ The Future of Employment ที่ดำเนินการโดยนักวิชาการจากมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด เปิดเผยว่า อนาคตของพนักงานขายทางโทรศัพท์อาจฟังเป็นเรื่องที่น่าตกใจ เพราะอาจไม่ต้องพึ่งพามนุษย์แต่จะใช้หุ่นยนต์แทน

 

8. ตัวแทนการท่องเที่ยว

ปัจจุบันการเปรียบเทียบหาราคาตั๋วหรือการเข้าพักในโรงแรมเป็นเรื่องที่สะดวกสบาย เพียงแค่ค้นหาในเว็บไซต์ข้อมูลของสถานที่นั้นๆ ก็จะโผล่ขึ้นมาให้เลือกดูเพียบ จึงทำให้อาชีพตัวแทนการท่องเที่ยวหรือนายหน้าทัวร์สามารถถูกแทนที่ด้วยเว็บไซต์ท่องเที่ยวเหล่านี้ได้

 

9. สายงานการผลิต

สายงานการผลิตเริ่มมีการใช้หุ่นยนต์เข้ามาแทนที่ หรือบางอุตสาหกรรมมีการใช้ทำงานแทนมนุษย์ไปเรียบร้อยแล้ว แต่บางอุตสาหกรรมยังต้องการฝีมือและความคิดของคนมาประสานงานร่วมด้วย

โดยในภาพรวมแล้วงานที่ต้องอาศัยปริมาณ ทำซ้ำอย่างมีแพทเทิร์น รวมทั้งการงานหนักๆ เหล่านี้หุ่นยนต์ได้เข้ามามีบทบาทแล้วเรียบร้อย

 

10. ผู้เชี่ยวชาญด้านโซเชียลมีเดีย

โซเชียลมีเดียเป็นสังคมใหม่ที่ใครๆ ก็รู้จัก ตั้งแต่เด็กไปจนถึงผู้ใหญ่ คนส่วนใหญ่สามารถใช้งานได้อย่างคล่องแคล่ว ผู้เชี่ยวชาญด้านโซเชียลมีเดียจึงอาจจะไม่มีความจำเป็นอีกต่อไป

 

ข้อมูลการคาดการณ์เหล่านี้ถือเป็นแนวทางที่ดีที่จะทำให้น้องๆ วัยเรียนได้มีโอกาสพัฒนาหรือเรียนรู้ทักษะใหม่ๆ เพื่อให้ก้าวทันการเปลี่ยนแปลงของโลก ตลอดจนสามารถหลีกเลี่ยงความเสี่ยงที่จะนำไปสู่การตกงานได้

 

ที่มา: inc

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...