10 บุคคลที่เผชิญกับโรคหายาก แต่พวกเขากลับเข้มแข็งจนเป็นแรงบันดาลใจให้อีกหลายคน

เพราะแปลกแยกจึงถูกมองว่าน่าเกลียดหรือเปล่า?

ผ่านมาหลายทศวรรษแล้วที่เรามองว่าคนที่รูปลักษณ์ไม่สวย ดูไม่เป็นไปตามมาตรฐานทั่วไป จะถูกจัดประเภทว่าแปลกแยก หรือน่าเกลียดไปโดยปริยาย

แต่ในปัจจุบันคำนิยามของความงามมีการแตกเสียงที่ค่อนข้างหลากหลาย ให้การเคารพผู้คนที่รูปลักษณ์แตกต่างมากขึ้น และมองว่าพวกเขาก็มีความสวยงามน่าทึ่งเช่นกัน เหมือนดังบุคคลเหล่านี้

 

1. โรคอัลบินิซึม (albinism) หรือโรคผิวเผือก

นางแบบผิวเผือกคนนี้ชื่อ Nastya Kumarova ถ่ายภาพนี้ตอนอายุ 16 ปี โดยช่างภาพมากฝีมืออย่าง Danil Golovkin แวบแรกที่เห็นเธอดูเหมือนตุ๊กตาพอร์ซเลนที่สวยงามน่าทะนุถนอม ซึ่งในความเป็นจริงผิวที่ขาวดุจหิมะนี้มาจากอาการของโรคอัลบินิซึม ซึ่งเป็นโรคทางพันธุกรรมที่หายาก

 

2. โรคหนังยืดผิดปกติ (Ehlers-Danlos syndrome)

Sara Geurts ใช้ประโยชน์จากอาชีพนางแบบของตัวเองเพื่อสร้างความตระหนักรู้ถึงโรคทางพันธุกรรมที่เธอเผชิญอยู่ ซึ่งมีชื่อเรียกว่าโรคหนังยืดผิดปกติ (Ehlers-Danlos syndrome) และเมื่อเวลาผ่านไปซาร่าจึงได้เรียนรู้ว่าผิวของเธอดูก็สวยงาม และมีเอกลักษณ์ในแบบฉบับของตัวเอง

 

3. โรคสังข์ทอง (Ectodermal Dysplasia)

นางแบบชาวเยอรมัน อายุ 26 ปี เธอเกิดมาพร้อมกับความผิดปกติทางพันธุกรรมที่เรียกว่า Ectodermal Dysplasia หรือโรคสังข์ทอง ซึ่งส่งผลต่อโครงสร้างใบหน้าของเธอ แต่ด้วยทัศนติที่ดีและรักในการถ่ายภาพจึงทำให้เธอกลายมาเป็นแรงบันดาลใจของผู้คนอีกหลายพันคนทั่วโลก

 

4. ภาวะเดอร์มาโทกราเฟีย (dermatographia)

เป็นอาการที่ทำให้ผิวหนังของผู้ป่วยไวต่อสิ่งรบกวนมากกว่าปกติ แค่โดนขีดข่วนหรือเกาก็จะเป็นรอยแดงหรือบวมนูนขึ้นมาโดยอัตโนมัติ และมักจะหายไปภายใน 30 นาที ผู้ป่วยบางรายจึงใช้อาการนี้ในการสร้างงานศิลปะชั่วคราว พร้อมแบ่งปันให้คนอื่นได้ชม

 

5. ไฝหรือปานที่มีลักษณะพิเศษ และหายาก

หลายคนที่เกิดมาพร้อมกับปานมักพยายามกำจัดออกเมื่อมีโอกาสที่เหมาะสม แต่ไม่ใช่สำหรับ Cassandra ที่มีอาชีพเป็นนักเต้น และมีใบหน้าสวยโดดเด่นด้วยปานที่มีลักษณะพิเศษใต้ดวงตา

 

6. กลุ่มอาการวาร์เดนเบิร์ก (Waardenburg syndrome)

Stef Sanjati ยูทูปเบอร์ที่มาพร้อมกับอาการวาร์เดนเบิร์ก (Waardenburg syndrome) เธอกลายเป็นที่รู้จักในวงกว้างจากการโพสต์คลิปวิดีโอเกี่ยวกับอาการวาร์เดนเบิร์กที่เธอเป็นอยู่

โดยผู้ป่วยในกลุ่มอาการนี้ส่วนใหญ่จะมีภาวะสูญเสียการได้ยินในระดับต่างๆ รวมทั้งมีความผิดปกติของเม็ดสี และทำให้ดวงตาเป็นสีฟ้าสดใส

 

7. กลุ่มอาการตาแมว (cat-eye syndrome)

ดวงตาที่เหมือนกับแมวป่าของเด็กผู้ชายคนนี้ เป็นความผิดปกติของโครโมโซมที่หายาก เรียกว่ากลุ่มอาการตาแมว ผู้ที่มีอาการนี้จะมีความผิดปกติต่างๆ ที่ส่งผลต่อม่านตาและหู ซึ่งโรคนี้ไม่ได้เป็นโรคทางกรรมพันธุ์ แต่เกิดจากการพัฒนาเซลล์ไข่ในช่วงตั้งครรภ์

 

8. ขายาวเป็นพิเศษ

Ia Ostergren นางแบบผู้รักในการเพาะกาย และได้ใจคนส่วนใหญ่ในโซเซียลมีเดีย เธอมีช่วงขาที่ยาวเป็นพิเศษและยาวที่สุดในโลก ซึ่งขาของเธอยาวประมาณ 108 ซม. และไม่ได้สัดส่วนกับส่วนอื่นๆ ของร่างกายเลย

แม้ว่าเธอจะมีขาที่ยาวเก้งก้างเช่นนี้แต่ในช่วงวัยรุ่นเธอก็มักถูกกลั่นแกล้งอยู่บ่อยๆ สุดท้ายเธอก็เลือกที่จะรักเรียวขาที่สวยงาม และเดินในเส้นทางนักเพาะกายจนประสบความสำเร็จ

 

9. ภาวะอาร์จีเรีย (Argyria)

โรคผิวสีน้ำเงินเกิดจากการที่ผู้ป่วยได้รับสารประกอบจำพวกเงินปริมาณมาก ทำให้สารเหล่านั้นไปสะสมในผิวหนัง ส่วนบุคคลในรูปนี้คือ Paul Karason ซึ่งเป็นหนึ่งคนที่เผชิญกับภาวะอาร์จีเรีย และเสียชีวิตไปแล้ว

ซึ่งแต่เดิมนั้นเขามีผิวหนังเช่นคนทั่วไป ด้วยความที่ต้องเข้ารับการรักษาโรคผิวหนังอักเสบบนใบหน้า จึงหันไปใช้ยาที่มีซิลเวอร์คอลลอยด์เพื่อบำรุงและรักษาสุขภาพตามที่ได้อ่านจากโฆษณาในนิตยสารเล่มหนึ่ง นับแต่นั้นมาเขาทั้งดื่มและนำมาทาหน้าทุกวัน จนสีผิวส่วนอื่นๆ เปลี่ยนเป็นสีน้ำเงิน

 

10. ภาวะขนดก

Dakota Cooke นักแสดงที่อาศัยอยู่ที่ลอสแองเจลิส เธอมีภาวะขนดก หรือ Hirsutism คือการมีขนมากเกินไป ซึ่งคล้ายกับลักษณะที่พบในเพศชาย

ทว่า Dakota ไม่เคยปล่อยให้ความผิดปกตินี้มาเป็นอุปสรรคในการใช้ชีวิต เธอเคารพและรักตัวเองมากพอ จนในที่สุดก็กลายมาเป็นนักแสดงที่ประสบความสำเร็จ

 

สิ่งที่พวกเขาทั้งหมดมีเหมือนๆ กันคือความรักในตัวเอง และอดทนเข้มแข็งจนสามารถประสบความสำเร็จในแบบที่เป็นได้

 

ที่มา: brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...