10 ปัญหาสุขภาพที่ผู้หญิงเท่านั้นจะเข้าใจ และวิธีการแก้ไขเพื่อบอกลาปัญหาเหล่านี้

จากข้อมูลเผยว่าเกือบ 3 ใน 4 ของหญิงสาวหลีกเลี่ยงการพบสูตินารีแพทย์เมื่อมีเหตุจำเป็น เหตุผลเพราะพวกเธอรู้สึกอาย

ในความเป็นจริงระบบสืบพันธุ์ของเราเป็นพลังมหัศจรรย์จากธรรมชาติ ฉะนั้นจึงควรกำจัดความรู้สึกละอายออกไปเมื่อต้องพูดเกี่ยวกับเรื่องสุขภาพ ในบทความนี้เรามีสาระน่ารู้มาฝากเกี่ยวกับปัญหาของสาวๆ ที่มักถูกละเลยจนอาจทำให้เกิดปัญหาสุขภาพในระยะยาว

 

1. ปัญหาการมีเลือดออกจางๆ ระหว่างเดือน (Spotting)

เลือดที่มานอกเหนือจากรอบเดือนของคุณอาจเกิดจากถุงน้ำรังไข่ การลืมกินยาคุม หรือแม้แต่ความเครียด ซึ่งคุณควรจะดูตัวเองในระหว่างที่ความเครียดมาเยือนเช่นนี้ แต่ถ้าไม่ใช่เพราะปัญหาความเครียดอาจจะเป็นเรื่องของฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลง ซึ่งควรไปพบแพทย์ด่วน

 

2. ความเสี่ยงภาวะช่องคลอดอักเสบ (Vaginitis)

ภาวะช่องคลอดอักเสบ (Vaginitis) อาจทำให้เกิดการคัน กลิ่น ตกขาวผิดปกติ และแสบร้อนในช่องคลอด ซึ่งสาเหตุมาจากหลายปัจจัยและอาจไม่ใช่การติดเชื้อเสมอไป

นอกจากนี้การใช้ผ้าอนามัยแบบสอด สบู่ และสารหล่อลื่นอาจทำให้เกิดภาวะช่องคลอดอักเสบแบบไม่ติดเชื้อได้ ดังนั้นควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ ผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีกลิ่น และล้างเบาๆ ด้วยน้ำหรือสบู่ธรรมชาติ แต่หากคุณรู้สึกว่าคุณมีอาการติดเชื้อในช่องคลอดอักเสบให้รีบไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุด

 

3. ไม่สบายตัวเนื่องจากความแห้งกร้าน

ความแห้งกร้านที่น่ารำคาญนี้เกิดจากความไม่สมดุลของฮอร์โมน ซึ่งอาจเป็นเพราะวัยหมดประจำเดือน การคลอดบุตร หรือการให้นมบุตร ซึ่งปัญหานี้สามารถแก้ได้ด้วยการใช้สารหล่อลื่นจากธรรมชาติ แต่ต้องตรวจสอบส่วนผสมในผลิตภัณฑ์นั้นๆ ให้แน่ใจก่อน

 

4. ความเสี่ยงเรื่องซีสต์

โดยปกติเมื่อเวลาผ่านไปซีสต์มักจะหายไปเอง ซึ่งซีสต์ช่องคลอดจะปรากฏบนผิวภายนอก ในขณะที่ถุงน้ำที่ช่องคลอดจะปรากฏที่ผนังช่องคลอดภายใน

 

5. ชุดชั้นในรัดๆ และผ้าสังเคราะห์

การใส่ชุดชั้นในที่รัดแน่นอาจทำให้เกิดแรงเสียดทาน รวมถึงความร้อนที่นำมาซึ่งแบคทีเรีย และอาจทำให้เกิดการติดเชื้อได้ ดังนั้นจึงต้องคำนึงถึงสุขภาพก่อนแฟชั่นที่สวยงาม พร้อมกับเช็กเนื้อผ้ากางเกงในเสมอ ซึ่งปัญหานี้อาจเป็นไปได้ว่ามาจากชุดชั้นในแบบสังเคราะห์คุณภาพต่ำ

 

6. การทำความสะอาดมากเกินไป

เชื่อว่าผู้หญิงทุกคนต้องการความสดชื่น แต่การทำความสะอาดน้องสาวมากเกินไปรวมถึงการใช้สารเคมีที่ผิดธรรมชาติสามารถเป็นอันตรายต่อสมดุลแบคทีเรียตามธรรมชาติของช่องคลอด และทำให้เกิดการติดเชื้อได้ ดังนั้นควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นธรรมชาติ สบู่ไร้กลิ่น หรือผลิตภัณฑ์ที่สร้างมาเพื่อการรักษาสุขอนามัยโดยเฉพาะ

 

7. กลิ่นไม่พึงประสงค์จากอาหารที่รับประทาน

ส่วนหนึ่งของกลิ่นที่สาวๆ มีมักมาจากอาหารที่เรากิน ดังนั้นครั้งต่อไปจึงควรเลือกรับประทานอาหารให้ดี เพราะอาหารที่มีกลิ่นไม่พึงประสงค์อาจเป็นสาเหตุของกลิ่นเปรี้ยวได้

 

8. อันตรายของโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

การติดเชื้อส่วนมากอาจไม่มีใครสังเกตเห็นเพราะอาการไม่ปรากฎขึ้นทันที อาการติดเชื้ออื่นๆ ที่เกิดขึ้นได้ เช่น คัน การแสบร้อน ตุ่ม หูด ปัสสาวะปวดแสบ ซึ่งอาการเหล่านี้อาจเป็นสัญญาณของโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้

 

9. ปัญหาที่เกิดจากขนคุด

การแว็กซ์ถอนขน โดยเฉพาะการโกนขนที่น้องสาวอาจทำให้เกิดขนคุดได้ ซึ่งวิธีที่ดีที่สุดในการแก้ปัญหานี้คือหยุดการกำจัดขนไปซะ จากนั้นให้ลงแช่ในอ่างน้ำอุ่นและใช้ผ้าถูบริเวณนั้นเบาๆ เพื่อเป็นการช่วยกำจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกไป และเพื่อเป็นการคลายเส้นขนที่พันติดกัน

 

10. ความเสี่ยงของภาวะปวดปากช่องคลอดเรื้อรัง

เป็นโรคที่ทำให้เกิดอาการเจ็บปวดที่ปากช่องคลอด ซึ่งผู้ป่วยมักจะมีอาการปวดในลักษณะต่างๆ กัน เช่น แสบร้อน ระคายเคืองเหมือนมีรอยถลอก หรือถูกลวก เป็นโรคที่มีความหลากหลายในเรื่องคำนิยาม และมีได้จากสาเหตุที่แตกต่างกัน

การแช่น้ำอุ่นในดีเกลือฝรั่งและการประคบน้ำแข็งจะสามารถช่วยบรรเทาอาการปวดนี้ได้ แต่หากอาการยังเกิดขึ้นอีกควรรีบพบสูตินารีแพทย์ทันที

 

เพราะจุดซ่อนเร้นของผู้หญิงเป็นเรื่องละเอียดอ่อน ดังนั้นจึงจำเป็นต้องใส่ใจรายละเอียดทุกอย่างที่เกิดขึ้นกับตัวคุณเอง

 

ที่มา: brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...