ชมภาพงานฉลองพาเหรด “Day of the Dead” ของเม็กซิโก ประจำปี 2018!!

ขบวนพาเรดที่เต็มไปด้วยสีสันและเอกลักษณ์เฉพาะตัวนี้ จัดขึ้น ณ กรุงเม็กซิโกซิตี้ เมื่อคืนวันเสาร์ที่ผ่านมาเพื่อเป็นการเฉลิมฉลองเทศกาล Día de Muertos ประจำปี 2018 (งาน Day of the Dead นั่นเอง)

 

การจัดขบวนพาเรดนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 3 แล้ว โดยก่อนหน้านี้มันได้รับการเปิดตัวในปี 2016 ซึ่งแรงบันดาลใจมาจากฉากของเมืองในภาพยนตร์ James Bond ภาค Spectre

ผู้จัดงานคาดหวังเป็นอย่างยิ่งว่าขบวนพาเรดที่สวยงามเหล่านี้ จะกลายเป็นจุดขายทางการท่องเที่ยวสำหรับผู้มาเยือนที่อยากจะร่วมชมการเฉลิมฉลองในท้องถิ่น

 

ในปีนี้ ธีมของพาเหรดจัดขึ้นในแนวคิดที่เกี่ยวกับ “การย้ายถิ่นฐาน” คณะผู้บริหารเมืองได้จัดเตรียมพาเหรดที่ยิ่งใหญ่นี้เพื่ออุทิศให้กับแรงงานข้ามชาติที่เสียชีวิตในระหว่างการเดินทาง

ส่วนหนึ่งของขบวนพาเหรด มีผู้คนถือชิ้นส่วนของกำแพงชายแดน ซึ่งเขียนด้วยภาษาสเปนใจความว่า “ที่ด้านนี้ยังมีความฝัน

.

 

เทศกาล Día de Muertos มักจัดขึ้นในวันที่ 2 พฤศจิกายน ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ครอบครัวจะร่วมกันรำลึกถึงคนรัก ครอบครัว หรือผู้เสียชีวิต ด้วยความเชื่อว่าวิญญาณของพวกเขาจะกลับคืนสู่โลกเพื่ออยู่ร่วมกันในวันนั้น

 

ผู้คนต่างเฉลิมฉลองในรูปแบบต่างๆ ในภูมิภาคของเม็กซิโกและประเพณีอาจแตกต่างกันไปในแต่ละครอบครัว

บางบ้าน จะจัดงานรำลึกถึงผู้ที่จากไปด้วยเทียน อาหารโปรดของพวกเขา และดอกไม้ในสุสาน ขณะที่หลายบ้านก็ใช้วิธีจัดงานในบ้านของตัวเอง

.

 

เอกลักษณ์ที่โดดเด่นคงหนีไม่พ้นการแต่งกายในเทศกาล ที่เต็มไปด้วยหัวกะโหลก สีสัน และดอกไม้ ซึ่งได้กลายเป็นตัวแทนของงานที่ทั่วโลกจดจำในช่วงเวลาของฮาโลวีน

.

 

เสน่ห์ของงานนี้ได้ดึงเอาผู้คนจากทั่วโลกหลายพันคนให้เดินทางมาเยือนเพื่อเยี่ยมชมประเพณีท้องถิ่นที่น่าตื่นตาตื่นใจ

.

 

สื่อท้องถิ่นรายงานว่ามีอาสาสมัครถึง 1,200 คนร่วมแต่งกายและแสดงดนตรีในขบวนพาเหรดนี้

.

 

ไม่เพียงแต่ในเม็กซิโกเท่านั้น เพราะในลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย ผู้คนยังสวมใส่ชุดเครื่องแต่งกายในวัน Day of the Dead เพื่อเข้าร่วมงานงานประจำปีครั้งที่ 19 ซึ่งจัดขึ้นที่สุสาน Hollywood Forever ที่มีชื่อเสียง

.

 

นับเป็นอีกหนึ่งงานเทศกาลที่น่าตื่นตาตื่นใจ และหากมีโอกาส เราขอบอกว่าคุณไม่ควรพลาดที่จะเข้าร่วมดูสักครั้ง!

 

ที่มา: bbc.com

loading...

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...