สาระน่ารู้!! 5 เรื่องที่ต้องพิจารณา หากอยากไปศึกษาต่อต่างประเทศ

ในการศึกษาต่อต่างประเทศนอกจากจะต้องวางแผนการศึกษา และการใช้ชีวิตให้รอบคอบแล้ว ยังมีเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ให้เราต้องคิดวางแผนก่อนจะตัดสินใจเลือกเรียนต่อ เพราะเราต้องใช้ชีวิต และเรียนรู้ในที่นั้นเป็นเวลานาน

เช่นเดียวกับปัจจัย 5 ข้อต่อไปนี้ ที่อยากให้ทุกคนคิดพิจารณาอย่างรอบคอบ ก่อนจะตัดสินใจเลือกประเทศ หรือสาขาวิชาเรียน

 

 

1. ศึกษาค่าครองชีพ ค่าเล่าเรียน และทุนการศึกษา

การวางแผนค่าใช้จ่ายเป็นเรื่องสำคัญลำดับต้นๆ ของนักศึกษาที่อยากเรียนต่อในต่างประเทศ เพราะการวางแผนค่าใช้จ่ายจะทำให้เราสามารถจัดระบบรายรับ-รายจ่ายได้ นักศึกษาจึงควรค้นคว้าข้อมูลเกี่ยวกับค่าครองชีพของประเทศที่จะไปเรียน และค่าเล่าเรียนในระดับมหาวิทยาลัย ที่สำคัญคือการค้นหาทุนเรียนต่อซึ่งจะช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายไปได้ส่วนหนึ่ง

 

2. เป้าหมายเกี่ยวกับอาชีพในอนาคต

การที่จะเรียนต่อนักศึกษาจะต้องรู้เป้าหมายเกี่ยวกับอาชีพในอนาคตค่อนข้างชัดเจน เพราะการเลือกเรียนในสาขา หรือคณะที่เกี่ยวข้องจะทำให้เราเดินตามความฝันได้ง่ายขึ้น และตรงกับความต้องการที่สุด

 

3. ระบบการสนับสนุน และดูแลนักศึกษาต่างชาติ

นักศึกษาควรศึกษาเกี่ยวกับระบบการสนับสนุน และดูแลนักศึกษาต่างชาติว่ามหาวิทยาลัยที่เราจะเข้าเรียนนั้นเป็นอย่างไร มีสิ่งอำนวยความสะดวก มีพื้นที่สำหรับการเรียนรู้มากน้อยแค่ไหน และมีส่วนให้คำปรึกษา และดูแลนักศึกษาต่างชาติอย่างไร

 

4. สถานที่ และสภาพอากาศ

การทำความรู้จักกับประเทศ เมือง และมหาวิทยาลัยที่ไปเรียนก็สำคัญ เพราะเราจะได้หาข้อมูลเพื่อศึกษา ทำความเข้าใจ พร้อมทั้งเตรียมรับมือกับปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของสภาพแวดล้อม วัฒนธรรม สังคม อาหาร หรือแม้กระทั่งสภาพอากาศในฤดูกาลต่างๆ ที่แตกต่างไปจากบ้านเรา

 

5. สามารถทำงานพิเศษได้หรือไม่

บางทีการสนับสนุนเงินจากแหล่งทุน มหาวิทยาลัย หรือครอบครัวอาจจะไม่พอ ลองดูด้วยว่าประเทศ หรือมหาวิทยาลัยที่จะเข้าเรียนนั้นอนุญาตให้ทำงานพิเศษได้หรือไม่ คุณจะได้ไม่พลาดโอกาสในการเก็บเงิน และประสบการณ์ในส่วนนี้ไป

 

ที่มา:  usnews

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...