5 สุดยอดมรดกโลกในประเทศไทย เสน่ห์ที่ต้องไปเยือนให้ได้สักครั้งในชีวิต!!

ในประเทศไทยมีสถานที่ที่จะได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก โดยการคัดเลือกจากองค์การยูเนสโก (UNESCO) ด้วยกันทั้งหมด 5 แห่ง โดยแบ่งเป็น มรดกโลกทางวัฒนธรรม และ มรดกโลกทางธรรมชาติ ใครอยากไปเที่ยวมรดกโลกแบบไปไม่ไกล ต้องสถานที่เหล่านี้เลย

 

 

มรดกโลกทางวัฒนธรรม

1. แหล่งโบราณคดีบ้านเชียง (Ban Chiang Archaeological Site)

แหล่งโบราณคดีบ้านเชียงตั้งอยู่ในอำเภอหนองหาน จ.อุดรธานี เป็นแหล่งที่พบร่องรอยของการทำเกษตร การทำสำริด เหล็ก รวมไปถึงการทำเกษตรกรรม หลักฐานเหล่านี้ได้ทำให้คนรุ่นหลังได้เห็นถึงการพัฒนาในหลายๆ ด้าน ทั้งการดำเนินชีวิตของคนในอดีต และการสืบทอดทางวัฒนธรรม

 

2. อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา (Historic City of Ayutthaya)

เมืองเก่าพระนครศรีอยุธยา อดีตเมืองหลวงที่มีความรุ่งเรืองมาอย่างยาวนานถึง 417 ปี ถึงแม้ว่าเมืองเก่าอยุธยาแห่งนี้จะถูกทำลายลง เพราะศึกสงคราม แต่ก็ยังเต็มคงเหลือซากของโบราณสถาน และโบราณวัตถุที่แสดงให้เห็นถึงความรุ่งเรือง และสถาปัตยกรรมของยุคสมัยนั้น

 

3. เมืองประวัติศาสตร์สุโขทัย และเมืองบริวาร (Historic Town of Sukhothai and Associated Historic Towns)

ยูเนสโกได้รวมเอามืองประวัติศาสตร์สุโขทัย รวมเข้ากับอุทยานประวัติศาตร์ศรีสัชนาลัย และอุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร เป็นหนึ่งในมรดกโลก ภายใต้ชื่อ “เมืองประวัติศาสตร์สุโขทัย และเมืองบริวาร”

 

มรดกโลกทางธรรมชาติ

4. ป่าดงพญาเย็น-เขาใหญ่ (Dong Phayayen-Khao Yai Forest Complex)

ผืนป่าแห่งนี้เป็นแห่งที่ 2 ของไทย และเป็นแห่งที่ 5 ของโลก ที่ได้ถูกขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทางธรรมชาติ เมื่อปี พ.ศ. 2548 ผืนป่านี้ประกอบไปด้วยอุทยานแห่งชาติทั้งหมด 4 แห่ง และเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอีก 1 แห่ง ครอบคลุมพื้นที่จำนวน 6 จังหวัด เป็นพื้นที่ป่าที่มีความหลากหลายทางชีวภาพสูง ประกอบไปด้วยป่าหลายชนิด ควรค่าแก่การอนุรักษ์เป็นอย่างยิ่ง

 

5. เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่-ห้วยขาแข้ง (Thungyai-Huai Kha Khaeng Wildlife Sanctuaries)

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่านี้ ได้ถูกขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทางธรรมชาติแห่งแรกของไทย และของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เมื่อปี พ.ศ. 2534 ประกอบไปด้วยผืนป่า 3 แห่ง นั่นก็คือ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าด้านตะวันออก และเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง

 

ใครที่ยังไม่เคยลองไปเยี่ยมชมแลนด์มาร์กเหล่านี้ ลองเก็บกระเป๋าไปเที่ยวดูสักครั้ง รับรองว่าจะต้องประทับใจอย่างแน่นอน

 

ที่มา:  whc.unesco.orgbangkokbiznews

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...