รู้หรือไม่!? 10 สิ่งของที่คุณไม่คาดคิดต่อไปนี้จะหมดประโยชน์ และหายไปภายในปี 2038

เมื่อเวลาผ่านไปทั้งเทคโนโลยี และนวัตกรรมในวงการต่างๆ ก็ล้วนมีการพัฒนาในก้าวหน้ามากกว่าเดิม วันนี้เราก็มีสิ่งของทั้ง 10 อย่างที่คาดว่าน่าจะหมดประโยชร์ และหายไปภายใน 20 ปีข้างหน้า

มาดูกันว่าอะไรจะเปลี่ยนแปลงไปบ้างนะ!?

 

1. กระจกข้างรถยนต์

รถยนต์ Audi ได้เปิดตัวรถรุ่นใหม่ที่ไร้กระจกข้าง และเปลี่ยนไปติดกล้องแบบ built-in พร้อมทั้งพัฒนาระบบอัจฉริยะภายในตัวรถแทน โดยจะมีแผนจะเปิดตัวในปี 2019 ที่จะถึงนี้ ซึ่งหากประสบความสำเร็จ และได้รับเสียงตอบรับอย่างล้นหลาม ในอนาคตคาดว่าจะต้องมีรถไร้กระจกข้างผลิตตามกันออกมาอย่างแน่นอน

 

 

2. รีโมท

เทคโนโลยีบ้านอัจฉริยะกำลังจะพัฒนาก้าวหน้าไปถึงขั้นที่บ้านในอนาคตนั้นจะไม่จำเป็นต้องมีรีโมท เพราะสามารถเชื่อมต่อการควบคุมอุปกรณ์ทั้งหมดได้โดยตรงจากสมาร์ทโฟน

 

3. เงินสด และเครดิตการ์ด

โลกปัจจุบันกำลังก้าวเข้าสู่สังคมไร้เงินสด และคาดว่าเงินสด และเครดิตการ์ดจะหายไปอย่างสมบูรณ์แบบภายในปี 2038 สิ่งที่จะเข้ามาแทนที่คือระบบที่เรียกว่า Selfie Pay ซึ่งจะมีการทดสอบการใช้เกิดขึ้นครั้งแรกในเดือนพฤศจิกายน 2018

 

4. กุญแจ

ภายใน 20 ปีข้างหน้า เราจะไม่ต้องกังวลใจเรื่องการทำกุญแจหายอีกต่อไป เพราะในอนาคตจะมีการเปลี่ยนมาใช้ระบบปลดล็อคผ่านมือถือ ผ่านระบบเสียง และการสแกนม่านตาได้

 

5. สายเชื่อมต่ออุปกรณ์ชาร์จ หรือหูฟัง

สายเชื่อมต่ออุปกรณ์ชาร์จ หรือหูฟังจะค่อยๆ หายไป เพราะจะมีการใช้การชาร์จผ่านคลื่นวิทยุ และอุปกรณ์ชาร์จผ่าน Wi-Fi เข้ามาแทนที่

 

6. เข็มฉีดยา

การฉีดยาด้วยเครื่อง และยาแบบแคปซูลจะเข้ามาแทนที่การฉีดยาด้วยเข็ม โดยการฉีดยาด้วยเครื่องจะเป็นการยิงของเหลวผ่านผิวหนังได้เร็วกว่าความเร็วแสง ส่วนแคปซูลนั้นจะมีเข็มเล็กๆ ที่จะถูกดูดซึมผ่านระบบทางเดินอาหาร และฉีดยาเข้าสู่กระแสเลือด

 

7. บริการส่งของ

ในอนาคตบริการการส่งของด้วยคนจะค่อยๆ หายไป และมาแทนที่ด้วย Flying Boxes ที่ควบคุมด้วยระบบโดรน

 

8. การลงลายมือชื่อ

ระบบจดจำใบหน้าจะถูกใช้แทนที่ระบบการลงลายมือชื่อ ที่เพียงแค่มองที่กล้องก็สามารถยืนยันตัวตนได้แล้ว

 

9. ถุงพลาสติก

ปัจจุบันมีการรณรงค์การลดใช้ถุงพลาสติกอย่างต่อเนื่อง และในหลายๆ ประเทศก็มีการงดใช้ไปเรียบร้อยแล้ว ซึ่งทำให้สิ่งนี้จะค่อยๆ หายไป และมีถุงผ้ามาแทนที่

 

10. เมาส์คอมพิวเตอร์

ในอนาคตนอกจากจะมีเทคโนโลยีที่พัฒนาอุปกรณ์ให้ไร้สายแล้ว เมาส์คอมพิวเตอร์ก็จะหายไปเช่นกัน

 

ที่มา:  brightside

loading...

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...