ชีวิตคนงานเหมือง กับการทำงานสุดโหด ใต้ภูเขาไฟที่ยังปะทุ ฝุ่นควัน และอันตราย!!

คุณเคยเห็นที่ทำงานซึ่งเต็มไปด้วยฝุ่นควัน ก๊าซพิษ และการต้องเผชิญอันตรายได้ทุกเมื่อหรือเปล่า? ภาพคนทำงานที่ต้องเสี่ยงทั้งต่อสภาพแวดล้อมสุดโหด ทั้งงานที่หนักเกินทน เพื่อรายได้แสนน้อยน้อยนิด ดูยังไงก็ไม่คุ้มค่า ทว่าพวกเขาเหล่านี้จำเป็นต้องทำ เพื่อดำรงชีพ บนทางที่ไม่ได้มีให้เลือกมากนัก

 

 

ช่างภาพที่ชื่อ Hugh Brown ได้ริเริ่มโครงการภาพถ่าย The Cruellest Work ด้วยการเดินทางไปยังเหมืองภูเขาไฟผิดกฎหมายซึ่งอยู่ใต้ดินลึกลงไปในเทือกเขาที่ใหญ่ที่สุดของโลก เพื่อบันทึกภาพของผู้คนกว่า 30 ล้านคนที่ทำงานสุดโหดนี้ เพื่อแลกค่าแรงที่น้อยกว่า 1 ดอลลาร์ต่อวัน

 

คนงานเหมืองแร่ซัลเฟอร์ในประเทศอินโดนีเซีย ต้องทำงานภายในภูเขาไฟที่ยังตื่นอยู่ ด้วยการบรรทุกแร่เหล่านี้ซึ่งหนักราว 70 กก. ข้ามภูเขาเพื่อไปยังสถานีชั่งน้ำหนัก

 

อนุภาคของกำมะถันที่ติดอยู่บนใบหน้าของคนงานเหมืองแร่ ภาพนี้ถ่ายในปี 2012 ซึ่ง Brown ได้ยกย่องพวกเขาว่า “คนเหล่านี้คือมนุษย์ที่แกร่งที่สุดเท่าที่ผมเคยพบมา”

 

คนงานเหมืองแร่คนนี้กำลังเคี้ยวผ้าพันคอเพื่อป้องกันก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ และไฮโดรเจนซัลไฟด์ ในขณะที่เขากำลังเก็บแร่กำมะถัน

 

คนงานเหมืองแต่ละคนมีค่าเฉลี่ย 2 แรงต่อวันและจะได้ค่าแรงเป็นเงินประมาณ 0.09 เหรียญต่อกิโลกรัมของแร่ที่พบ (ประมาณ 3 บาท)

 

ในช่วง Karakorum ของปากีสถาน คนงานเหมืองแร่อัญมณีที่ผิดกฎหมายทำงานในพื้นที่ระดับสูงสุดสำหรับการทำเหมืองในโลก เหมืองนี้ถูกจับในปี 2015 โดยมันตั้งอยู่เหนือระดับน้ำทะเลกว่า 4 กิโลเมตร

 

ฤดูการทำเหมืองอัญมณีที่นี่ใช้เวลาเพียงสามเดือนเท่านั้น ความเสี่ยงที่เกิดจากหิมะ และก้อนหินถล่มนั้นเป็นอุปสรรคที่ใหญ่เกินไป รวมทั้งช่วงเวลาแห่งการแช่แข็งในฤดูใบไม้ผลิ ยังทำให้พวกเขาหาน้ำได้ยากอีกด้วย

 

คนงานจำนวนมากที่ทำงานใต้ดินต้องเผชิญกับภัยคุกคามจากก้อนหินที่ตกลงมาใส่ศีรษะของพวกเขา

 

ในภาพนี้ ผู้ขายเนื้อนำแพะไปส่งให้กับคนงานในเหมืองแร่อัญมณี เนื่องจากระดับความสูง ทำให้อุปกรณ์ทั้งหมดจะต้องถูกนำเข้ามาจากหมู่บ้าน และหุบเขาด้านล่าง

 

ที่นี่ช่วงระยะเวลาการทำเหมืองแร่สามเดือนของพวกเขา คนงานเหมืองแร่อาศัยอยู่ในกระท่อมหิน นี่คือช่วงท้ายวันที่ผ่อนคลายของเหล่าคนงาน

 

คนงานเหมืองถ่านหินที่ผิดกฎหมายในอินเดียหลายคนมาจากชนพื้นเมือง Adivasi ในประเทศ การเติบโตอย่างรวดเร็วของอุตสาหกรรมและเศรษฐกิจของอินเดีย ทำให้เห็นว่าชาว Advasis ถูกบังคับให้ปิดที่ดินดั้งเดิมของตนซึ่งพวกเขาเคยใช้เป็นที่ล่ามานานหลายศตวรรษ

 

คนงานเหมืองต้องเสี่ยงชีวิตในการรวบรวมทรัพยากรที่ถูกออเดอร์ เช่น ถ่านหิน อัญมณี และทองแดง ถูกบังคับให้ทำงานโดยห้ามเกี่ยงต่อสภาพแวดล้อม รวมทั้งยังต้องเผชิญกับการค้ามนุษย์และการก่ออาชญากรรม

คนเหล่านี้คือคนยากจนและคนที่ทำงานหนักที่สุดในโลก ซึ่งเรื่องราวของพวกเขา จำเป็นต้องได้รับการบอกเล่าBrown กล่าว

 

ที่มา: thisisinsider

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...