12 ไลฟ์สไตล์เฉพาะแบบของ ‘ชาวอิตาลี’ ผู้คนจากดินแดนแห่งมนต์เสน่ห์

อิตาลี ประเทศที่ขึ้นชื่อลือเลื่องในด้านศิลปวัฒนธรรม เป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางที่ใครก็หมายตาอยากไปเยือน แต่ก่อนอื่น มาทำความรู้จักประเทศต้องมนต์แห่งนี้ กับไลฟ์สไตล์ของชาวอิตาลีกันดีกว่า จากการแบ่งปันข้อมูลของ Oksana ซึ่งเป็นชาวรัสเซียที่ย้ายมาอาศัยในอิตาลีตั้งแต่ปี 2014

 

1. ชาวอิตาลีมีความเข้าใจเรื่องระยะทางเป็นพิเศษ

คุณสามารถข้ามผ่านอิตาลีจากตอนเหนือไปตอนใต้ ภายในเวลา 10 ชั่วโมง นั่นจึงเป็นเหตุผลที่มุมมองเรื่องระยะทางของชาวอิตาลีค่อนข้างต่างจากที่คนประเทศอื่น

 

2. ชาวอิตาลีรัก และชื่นชมบ้านเกิด

ชาวอิตาลีมีความภาคภูมิใจในบ้านเกิดเมืองนอนของตัวเอง เมื่อแรกพบพวกเขาจะแนะนำตัวเองด้วยชื่อของหมู่บ้านที่ตัวเขาถือกำเนิด ตามด้วยจังหวัด และประเทศ

 

3. ภาษาถิ่นมีมากมายในอิตาลี

ที่อิตาลีมีภาษาถิ่นที่ต่างกันเกือบ 100 ภาษา และเมื่อคุณเข้าไปเที่ยวในเมืองๆ หนึ่ง อาจเห็นป้ายอยู่ 2 แบบ คือในแบบอิตาลีแท้ๆ และภาษาแบบท้องถิ่น

 

4. เป็นประเทศที่เหมาะสำหรับผู้สูงอายุ

ที่นี่มีผู้สูงอายุจำนวนมาก ชาวอิตาลีมักเฝ้ารอวันเกษียณเพื่อที่จะได้บอกลางานประจำอันน่าเบื่อ แล้วหยิบจับทำในสิ่งที่อยากทำ เช่น ท่องเที่ยว เขียนหนังสือ และอื่นๆ

 

5. ชาวอิตาลีไม่สนับสนุนความมุ่งมั่น ไฟแรงสูงของคนรุ่นใหม่

เมื่อพูดถึงเรื่องอาชีพ ชาวอิตาลีไม่มีโอกาสมากมายนัก บัณฑิตจบใหม่ไฟแรงมักมุ่งหน้าไปทำงานที่ลอนดอน เบอร์ลิน เฮลซิงกิ หรือแย่หน่อยก็ไปที่มิลาน ดังนั้น จึงไม่ค่อนเห็นคนอายุน้อยนั่งอยู่ในตำแหน่งสูง

 

6. ไม่รีบร้อนเรื่องมีลูก

เรื่องมีลูกไว้คิดทีหลัง ตามข้อมูลของ Eurostat ในปี 2016 อายุโดยเฉลี่ยของสตรีที่ให้กำเนิดลูกคนแรกคือตอนอายุ 32 ปี และผู้ชายจะกลายเป็นพ่อคนตอนอายุ 35 ปี

 

7. ไม่รีบแต่งงานเช่นกัน

ในอิตาลีคู่รักมักจะตัดสินใจแต่งงานกันเมื่อมีบุตร 2 หรือ 3 คนแล้ว ประเด็นคือหากจะยื่นเรื่องหย่าร้างตามกฎหมายมันไม่ง่ายเหมือนประเทศอื่น

 

8. ไม่ใช่ทุกคนที่สามารถเปิดบัญชีธนาคารได้

ชาวต่างชาติสามารถเปิดบัญชีธนาคารได้ หากมีญาติหรือเพื่อนที่มีบัญชีอยู่ในธนาคารนั้น ก็สามารถขอรับรองให้บุคคลท่านนี้ได้ และเจ้าหน้าที่ธนาคารเองก็สามารถปฏิเสธที่จะตอบคำถามทางโทรศัพท์ได้

 

9. สังคมของชาวอิตาลี

พวกเขาอยู่ไม่ติดบ้าน แต่เลือกที่จะไปสระว่ายน้ำ ร้านอาหาร ไปเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจ หรือเลี้ยงลูกๆ หลานๆ เป็นต้น นอกจากนี้ ชาวอิตาลีจะไม่จอดรถในพื้นที่ของคนพิการ หากไม่ได้รับอนุญาตอย่างถูกต้อง

 

10. มีตารางรับประทานอาหารที่เข้มงวด

ในทางตอนเหนือของอิตาลี ร้านอาหารเปิดให้บริการเฉพาะมื้อกลางวัน (ตั้งแต่ 12.00 น. ถึง 2.30 น.) และมื้อค่ำ (ตั้งแต่เวลา 19.00 น. ถึง 23.00 น.) ในช่วงเวลาอื่นๆ คุณจะได้ทานแซนวิซ หรือสลัดเฉพาะที่บาร์เท่านั้น

หากชาวอิตาลีไม่รับประทานอาหารกลางวันก่อน 14:30 น. พวกเขาก็จะไม่กินตอนบ่าย 3 โมง แต่จะรอจนกว่าถึงเวลาอาหารค่ำ

 

11. สามารถถูกปรับได้หากคุณยกเลิกการรับบริการโทรคมนาคม

หากเป็นที่อิตาลีคุณต้องอ่านข้อตกลงการให้บริการอย่างรอบคอบ ค่าสมัครรายเดือนที่ดึงดูดใจจะมีผลภายใน 3 เดือน หรือ 1 ปี แต่หลังจากนั้นค่าบริการจะเพิ่มสูงขึ้นประมาณ 30 %

 

12. บิเดร์ (bidet) คือไอเทมที่ต้องมี

คุณจะไม่พบห้องน้ำไหนที่ปราศจากอุปกรณ์แบบนี้ในประเทศอิตาลี ซึ่งโถที่เรียกว่าบิเดร์นี้มีประโยชน์หลากหลาย ใช้ชำระล้างของสงวนทั้งชาย และหญิง และใช้เป็นอ่างอาบน้ำให้ทารกได้ด้วย

 

ที่มา brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...