10 ตัวอย่างสวัสดิการสุดเจ๋ง ที่ทำให้ “Google” เป็นหนึ่งในบริษัทที่คนอยากทำงานด้วยที่สุดในโลก!!

Google เป็นหนึ่งในบริษัทที่มีผู้สนใจติดตามข่าวสารจากทั่วโลก และยังได้รับการจัดอันให้เป็นหนึ่งในออฟฟิศที่เยี่ยมที่สุด ไม่ว่าจะเป็นบรรยากาศ หรือสถานที่ทำงาน ล้วนถูกออกแบบมาเพื่อให้เอื้อต่อการทำงานอย่างมีความสุข

 

 

นอกจากนี้ สิทธิประโยชน์ และสวัสดิการต่างๆ ที่ Google จัดมาให้กับพนักงานในบริษัท ยังเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้ใครๆ ต่างก็อยากเข้ามาร่วมงานในบริษัทแห่งนี้ มาดูกันว่าพวกเขาจัดอะไรให้พนักงานบ้าง

 

อาหารรสเลิศ และของว่างฟรี แบบไม่จำกัด

พนักงานของ Google จะได้รับการดูแลอย่างดี ทั้งในมือเช้าและกลางวัน โดยอาหารรสชาติอร่อยที่หลากหลาย ทั้งยังดีต่อสุขภาพ นอกจากนี้ ยังมีบาร์กาแฟ และน้ำผลไม้รวมถึงของว่างให้กินได้ตลอดเวลา

หนึ่งในเหตุผลที่เหล่าพนักงานชอบสวัสดิการด้านอาหารนี้ เนื่องจากพวกเขาคิดว่า “มันช่วยให้ประหยัดเวลา แถมยังสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับเพื่อนร่วมงานอีกต่างหาก”

 

การทำงานที่ Google ทำให้คุณได้สัมผัสกับคนที่น่าตื่นตาตื่นใจ และนักคิดที่ยอดเยี่ยม

หนึ่งในทีมงานของ Google กล่าวว่า “เราล้อมรอบด้วยคนที่เก่ง ออฟฟิศเป็นสถานที่ที่ยอดเยี่ยมในการรับฟังเรื่องราว หรือพบปะกับผู้คนจำนวนมากเพื่อเรียนรู้ประสบการณ์ต่างๆ ที่ไม่ใช่เพียงแค่เรื่องของการทำงาน เทคโนโลยี หรือการฝึกอบรม”

 

ชาว Google รู้สึกเหมือนว่าพวกเขามีชีวิตอยู่จริงในอนาคต

เนื่องจาก Google เป็นหนึ่งในบริษัท เทคโนโลยีชั้นนำของโลกจึงไม่แปลกใจเลยว่าพนักงานจะเป็นหนึ่งในแนวหน้าของเทคโนโลยี

ทีมงานของ Google จะได้ใช้ผลิตภัณฑ์ของ บริษัท เพื่อทดสอบและทดลองใช้ก่อนเผยแพร่ออกสู่สาธารณะ และนั่นทำให้พวกเขาก้าวนำทางด้านเทคโนโลยีไปไกลกว่าคนอื่นๆ หนึ่งก้าว

 

ที่นี่เลี้ยงหมาได้ด้วยนะ!!

ไม่เพียงแต่สุนัข แต่ยังรวมถึงสัตว์เลี้ยงอื่นๆ ก็ได้รับอนุญาตให้เข้าไปยังออฟฟิศแห่งนี้ได้ เพื่อช่วยให้พนักงานของพวกเขาผ่อนคลาย และมีเวลาได้พักผ่อนจากความเครียด นอกจากนี้ ยังช่วยให้เกิดความสัมพันธ์ที่ดีในหมู่คนรักสัตว์ที่ทำงานอีกด้วย

 

Google มีรถรับส่ง ซึ่งพนักงานสามารถเดินทางไปกลับจากที่ทำงานได้ฟรี

Google มีรถบัสที่มีการติดตั้ง Wi-Fi ดังนั้นพนักงานทุกคนจึงสามารถอาศัยอยู่ในส่วนใดก็ได้ ของซานฟรานซิสโก โดยไม่จำเป็นต้องมีรถไปทำงาน เพราะพวกเขาสามารถใช้บริการรถคันนี้ และเพลิดเพลินไปในขณะที่เดินทางได้

 

มีบริการ TechStop ให้ชาว Google

TechStop คือร้านสนับสนุนด้านเทคนิคของ Google ซึ่งให้คำแนะนำกับพนักงานของ Google เกี่ยวกับปัญหาด้านฮาร์ดแวร์ และซอฟต์แวร์ตลอด 24 ชั่วโมงทุกวัน 7 วันต่อสัปดาห์

ดังนั้น หากมีพนักงานสักคนลืมเอาที่ชาร์จคอมพิวเตอร์มา เขาก็เพียงแค่ตรงไปยัง TechStop เท่านั้นเอง

 

มีบริการสะสมเครดิตเพื่อนวดฟรี

เมื่อพนักงานทำงานเจ๋งๆ ออกมา หรือเมื่อหัวหน้าทีมต้องการกระตุ้นให้ทีมของพวกเขามีไฟในการทำงาน จะมีการตั้งรางวัล “เครดิตสำหรับการนวด” ซึ่งหากคุณทำได้ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ คุณจะได้รับการนวดที่แสนผ่อนคลายเป็นเวลาหนึ่งชั่วโมงแบบฟรีๆ เลยล่ะ

 

โอกาสในการพัฒนาอาชีพ

พนักงานที่ไม่เผยนามคนหนึ่งกล่าวว่า

“ฉันรู้สึกประทับใจกับการลงทุนของ Google ที่มีให้พนักงาน รวมถึงการอบรมเพื่อการเติบโตของอาชีพ ฉันไม่เคยคุยกับผู้จัดการ เกี่ยวกับงานที่ผ่านๆ มาตั้งแต่เริ่มทำงานที่นี่ เพราะฉันเป็นคนขี้อายมากๆ ดังนั้น มันจึงยากที่จะทำให้พวกเขาเห็นผลงาน หรือความโดดเด่น

แต่ Google ได้ฝึกอบรมผู้จัดการให้คอยติดตามผลงาน และพัฒนาการของพนักงานอยู่เสมอ ซึ่งจุดนี้แหละ เป็นหนึ่งในสิ่งที่ชื่นชอบมากที่สุด”

 

เมื่อพนักงานมีลูก พวกเขาจะได้รับของขวัญ

ในสหรัฐอเมริกา เป็นเรื่องปกติที่คุณแม่จะสามารถลางานได้นานถึง 6 สัปดาห์หลังจากคลอดบุตร แต่ที่ Google พวกเขาจะได้รับสิทธิพิเศษมากกว่านั้น

คุณพ่อจะได้รับค่าจ้าง 6 สัปดาห์ และคุณแม่จะได้รับวันหยุดนานถึง 18 สัปดาห์ โดยที่ยังคงได้รับเงินเดือน และโบนัส แม้จะอยู่ในวันลา โดยพวกเขาเรียกโบนัสนี้ว่า ‘Baby Bonding Bucks’

นอกจากนี้ ยังมีการช่วยในค่าใช้จ่ายจิปาถะอื่นๆ เช่นค่าผ้าอ้อม หรือให้สิทธิในการลาพักร้อน และเมื่อพ่อแม่กลับมาทำงาน ยังมีฟรี Daycares ในสถานที่สำหรับเด็กอีกด้วย

 

เมื่อพนักงานของ Google เสียชีวิต คู่แต่งงานของเขาจะได้รับเงินชดเชย

หากพนักงานของ Google เสียชีวิต ในขณะที่ยังทำงานอยู่ที่นี่ คู่สมรสของพวกเขาจะได้รับเงินครึ่งหนึ่งของเงินเดือนจากบริษัทเป็นระยะเวลา 10 ปี

นอกจากนี้ ลูกๆ ของพวกเขายังได้รับเงินอีก 1,000 เหรียญต่อเดือน (ประมาณ 33,000 บาท) จนกว่าจะอายุ 19 ปี

 

พนักงานได้มีชั้นเรียนออกกำลังกาย และโรงยิมฟรีรวมถึงได้รับการสนับสนุนให้เข้าร่วมในกีฬาภายในที่จัดขึ้น

นอกจากการพัฒนางาน Google ยังใส่ใจในเรื่องของสุขภาพพนักงานอีกด้วย พวกเขามีชั้นเรียนสำหรับคนที่ต้องการ รวมถึงโรงยิม ห้องอาบน้ำ ห้องเปลี่ยนเสื้อผ้า และอุปกรณ์อำนวยความสะดวกอื่นๆ พนักงานของ Google หลายคนบอกว่า พวกเขามักปิ๊งไอเดียขณะออกกำลังกายนี่ล่ะ

สิ่งเหล่านี้เป็นเพียงหนึ่งในสิทธิประโยชน์ที่ Google มอบให้กับพนักงานของพวกเขา ทั้งหมดนี้ ไม่ว่าจะสภาพแวดล้อมที่ดี ความใส่ใจที่ดี หรือสิทธิพิเศษที่ดี ล้วนแล้วแต่ทำให้พนักงานมีความสุข และนำมาซึ่งงานคุณภาพ อย่างที่พวกเขามีในทุกวันนี้

 

ที่มา:  inc.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...