7 เหตุผลที่เป็นคำตอบว่า “ทำไมคนเรามักสะดุ้งตื่นมากลางดึกในเวลาเดิมบ่อยๆ”

เคยเป็นกันหรือไม่ นอนหลับอยู่ดีๆ ก็เผลอสะดุ้งตื่นมากลางดึกเวลาเดิมซ้ำๆ พอตื่นมาทีก็ทำให้นอนหลับยากกว่าเดิม ใครมีอาการนี้เกิดขึ้นเป็นประจำ เราจะมาช่วยไขข้อข้องใจกับ 7 เหตุผลที่จะช่วยให้เข้าใจว่าทำไมคนเราถึงมีอาการสะดุ้งตื่นตอนกลางคืน

 

 

1. นอนผิดท่า

ผู้ที่มีอาการของโรคต่างๆ ทั้งอาการล้าเรื้อรัง อาการปวดศีรษะ แสบร้อนกลางอก ปวดคอบ่า และไหล่นั้นจำเป็นจะต้องนอนหลับในท่าที่เหมาะสม เพื่อป้องกันการสะดุ้งตื่นตอนกลางคืน สำหรับคนทั่วไปโดยส่วนใหญ่แล้วแพทย์จะแนะนำให้นอนหันไปข้างซ้าย

เนื่องจากการนอนตะแคงซ้ายจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของระบบย่อยอาหาร การไหลเวียนโลหิต ช่วยให้ระบบน้ำเหลืองทำงานได้ดี และป้องกันโรคเกี่ยวกับหัวใจ

หากไม่อยากเปลี่ยนท่านอน เรามีคำแนะนำเพิ่มเติมสำหรับคุณ

-ถ้าชอบนอนหงาย ขอแนะนำให้วางหมอนใบเล็กๆ ไว้ใต้หัวเข่า เพื่อลดความดันในส่วนของแผ่นหลังช่วงล่าง

-ถ้าชอบนอนตะแคง ควรวางหมอนใบเล็กๆ ไว้ใต้รักแร้ และวางอีกใบไว้ระหว่างขา เพื่อปรับให้กระดุกสันหลังอยู่ในท่าที่เหมาะสม

-ถ้าชอบนอนคว่ำ ให้นอนบนหมอนเตี้ยๆ หรือไม่มีหมอนจะดีกว่า

 

2. เสียงรบกวนจากรอบข้าง

การใช้ชีวิตในเมืองนั้น เป็นเรื่องยากที่จะหลีกเลี่ยงเสียงรบกวนจากภายนอกทั้งกลางวัน และกลางคืน วิธีแก้ไขคือลองหาที่อุดหูดีๆ สักอันมาอุดหูเวลานอน เพียงเท่านี้เสียงรบกวนก็ไม่สามารถทำอะไรคุณได้อีกต่อไป

 

 

3. เกิดภาวะหยุดหายใจชั่วคราว

หากเกิดภาวะหยุดหายใจชั่วคราว สามารถรักษาได้โดยการลดน้ำหนัก เลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ก่อนนอน นอนตะแคง และหลีกเลี่ยงการอดนอน ในกรณีที่เป็นหนักแพทย์อาจแนะนำให้ใช้เครื่องช่วยสร้างแรงดันบวกในทางเดินหายใจ หรืออุปกรณ์อื่นๆ ร่วมกับการนอนหลับ

 

 

4. มีอาการในกลุ่มโรคขาอยู่ไม่สุข

กลุ่มอาการขาอยู่ไม่สุขคือ กลุ่มอาการที่ขา 2 ข้างรู้สึกรำคาญ หรือไม่สบายอย่างมาก จนส่งผลให้นอนไม่หลับ แต่เมื่อลุกขึ้นเดินอาการต่างๆ ที่เกิดขึ้นที่ขาก็ดีขึ้น

หากมีอาการเหล่านี้ควรนวดขาเป็นประจำ บริหารกล้ามเนื้อขา อาบน้ำอุ่น และปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการนอน หากมีอาการหนักควรปรึกษาแพทย์

 

 

5. นอนในห้องที่ร้อน หรือเย็นจนเกินไป

อ้างอิงจาก National Sleep Foundation แนะนำว่าอุณหภูมิที่จะช่วยให้นอนหลับดีที่สุดคือ 15-20 อาศาเซลเซียส สำหรับเด็กควรปรับอุณหภูมิให้เป็น 18-22 องศาสเซลเซียส

นอกจากนี้การอาบน้ำอุ่นก็ช่วยให้หลับสบายมากขึ้น และลดอาการสะดุ้งตื่นกลางดึกได้

 

6. ดื่มแอลกอฮอล์ก่อนนอน

การดื่มแอลกอฮอล์แล้วนอนทันทีจะทำให้คุณเกิดอาการะดุ้งตื่นกลางคืนได้ วิธีแก้ไขคือเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์อย่างน้อย 1 ชม. ก่อนนอน และหันไปดื่มชาคาโมมายล์ซึ่งจะช่วยให้นอนหลับสบายขึ้น

 

7. เล่นโซเชียลมีเดียมากเกินไป

การจ้องแสงสีฟ้ามากเกินไปจะส่งผลให้ร่างกายระงับการผลิตฮอร์โมนเมลาโทนินในช่วงกลางคืน ซึ่งจะทำให้สะดุ้งตื่นได้ง่าย ดังนั้นจึงควรเลิกเล่นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ก่อนนอนอย่างน้อย 2 ชม. เพื่อประสิทธิภาพการนอนหลับที่ยาวนานขึ้น

 

สำหรับใครที่อยากนอนหลับสบายตลอดคืน แถมไม่ต้องกลัวว่าจะสะดุ้งตื่นกลางดึก ลองออกกำลังกายตามคลิปวิดีโอด้านล่างนี้ แล้วช่วงเวลาการนอนหลับของคุณจะยาวนานกว่าที่เคย

 

 

ที่มา:  brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...