7 เมนูสตรีทฟู้ดของจีนที่คุณต้องลอง รวมของอร่อยที่สายกินต้องร้องว้าว!!

“อาหารจีน” เป็นหนึ่งในวัฒนธรรมที่แพร่กระจายไปทั่วโลก นอกเหนือจากการเป็นอาหาร ยังเป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์ ประเพณี และพื้นฐานการใช้ชีวิตของผู้คนอีกด้วย

คุณอาจเคยได้ลิ้มลองอาหารจีนที่หลากหลายที่รูปร่างและหน้าตา แต่ถ้าอยากจะให้ถึงแก่นแท้จริงๆ ต้องไปลองถึงที่!!

และจะมีที่ไหนให้คุณได้เลือกลิ้มชิมของอร่ยที่หลากหลายได้เท่ากับสตรีทฟู้ด เหล่าร้านแผงลอยที่เรียงรายหลังตะวันลับฟ้า แหล่งอาหารรสเลิศราคาถูก มีให้เลือกมากมาย มาดูกันว่ามีเมนูไหนที่คุณไม่ควรพลาดกันบ้างดีกว่า!!

 

เกี๊ยวน้ำ (jiǎozi)

แผ่นแป้งบางๆ หุ้มห่อไส้ที่ได้รับการปรุงอย่างดีจากเนื้อหมูหมักซอสและผัดสด โรยด้วยเครื่องชูรสให้สัมผัสที่หวนละมุน คือหนึ่งในเมนูอาหารที่กินได้ไม่รู้เบื่อ

 

แพนเค้ก Xi’an (xian bing)

หนึ่งในขนมตำรับอิสลามของจีน เป็นของว่างที่ทำจากแผ่นแป้ง 2 แผ่น ห่อด้วยกะหล่ำปลีและขิงสับ หัวหอมหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า เวลากินมักกินพร้อมซอลไวน์เสี่ยวเฉ่งและน้ำมันพริก

 

แพนเค้กปักกิ่ง (jianbing)

ของว่างที่มีประวัติยาวนานมากว่า 2,000 ปี เป็นที่นิยมในเมืองหลวง ทำจากแป้งที่แผ่กระจายบนเตา โรยหน้าด้วยเครื่องปรุงรสและเครื่องเคียงต่างๆ ก่อนจะห่อ เมื่อสุกแล้วก็พร้อมเสิร์ฟ

 

ซาลาเปา (baozi)

หนึ่งใในอาหารที่เรารู้จักกันดี ที่นี่ ซาลาเปาคืออาหารเช้ายอดนิยม ผู้คนมักยืนห้อมล้อมหม้อนึ่งที่ส่งกริ่นหอมกรุ่นของซาลาเปาร้อนๆ ภายในบรรจุไส้หลากชนิด ให้สัมผัสที่ทั้งนุ่มนวลและอ่อนหวาน

 

ผลไม้เสียบแท่ง (tánghúlu)

ของหวานขึ้นชื่อ ที่ทำมาจากผลไม้ขนาดเล็กนำมาเสียบกับแท่งไม้แล้วชุบน้ำเชื่อม รอจนเเข็งตัวก็พร้อมเสิร์ฟ ว่ากันว่าผลไม้ชนิดนี้มีความเป็นมายาวนานถึง 800 ปี แถมยังช่วงในเรื่องย่อยอาหารอีกด้วย

 

ข้าวม้วนซูชิ (cífàntuán)

มักเสิร์ฟพร้อมกับนมถั่วเหลือง เป็นอาหารว่างยอดนิยมอีกอย่างหนึ่งของเซี่ยงไฮ้ ฮ่องกง และไต้หวัน ด้วยการห่อข้าวหุงร้อนไว้ในแป้งกรอบบาง (you tiao) จนทำให้ได้อาหารที่ดูคล้ายกับม้วนซูชิ

 

ข้าวผัด (chǎo fàn)

หนึ่งในอาหารที่มีชื่อเสียงที่สุดของจีน พวกเขาจะใช้วิธีผัดข้าวด้วยการตอกไข่ใส่ลงไปก่อน ตามด้วยข้าวหุง ต้นหอมซอย เนื้อวัว (niúròu) เนื้อไก่ (jī) หรือเนื้อหมู (zhūròu) ผัดจนเข้าที่ด้วยความร้อนสูง เมื่อเสร็จแล้วก็จะเสิร์ฟพร้อมกับผักเครื่องเคียง

 

แม้จะไม่ได้ดูหรูหราเท่าภัตตาคาร 5 ดาว แต่อาหารที่ปรุงสุกใหม่และดูน่าอร่อยทั้งหลายจะทำให้คุณรู้สึกเป็นส่วนหนึ่งกับท้องถิ่น ราวกับอาหารที่ปรุงในทุกครัวเรือน

ที่มา : roughguides

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...