5 เหตุผลที่แนวคิดแบบ “มินิมอลลิส” จะทำให้ชีวิตของคุณง่ายขึ้น และมีความสุขกว่าเดิม

ในทุกวันนี้เรามีชีวิตอยู่ด้วยของที่ไม่มีความจำเป็นมากนัก และบางครั้งแทนที่จะมีความสุขไปกับมัน กลับกลายเป็นความทุกข์ใจเสียมากกว่า

ด้วยเหตุนี้เองการใช้ชีวิตแบบ มินิมอลลิส (Minimalist) สามารถทำให้ชีวิตของคุณเป็นไปตามขั้นตอนที่ต้องการได้ดีกว่าเดิม ซึ่งวันนี้เรามีเหตุผลดีๆ เกี่ยวกับวิถีชีวิตแบบมินิมอลลิสมาฝากกัน

 

 

มินิมอลลิส (Minimalist) คืออะไร??

ในบางวัฒนธรรม แนวคิดมินิมอลลิสมีขึ้นตั้งแต่สมัยโบราณ พวกเขาไม่เพียงแต่แสดงออกมากับสิ่งของเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงวิธีคิด ตัวอย่างเช่นที่สแกนดินีเวีย

ลองนึกถึงสไตล์การตกแต่งภายในของสแกนดิเนเวียที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ด้วยห้องพักที่สว่างไสว กว้างขวางมีอากาศถ่ายเท และของตกแต่งน้อยชิ้น ความเรียบง่าย สมถะ และทัศนคติที่ใส่ใจต่อธรรมชาติคือพื้นฐานสำคัญในชีวิตของประเทศนี้

 

คนมีชื่อเสียง และบุคคลที่ประสบความสำเร็จหลายท่าน พวกเขาไม่ต้องการเสียเวลาไปกับการเลือกเสื้อผ้า ซึ่งจะใช้เวลาไปกับธุรกิจการงาน และการพูดคุยกับครอบครัวมากกว่า อย่างเช่นที่เรารู้จักกันดีคือ Mark Zuckerberg และ Steve Jobs

มินิมอลลิสไม่ได้เกี่ยวกับการประหยัดเงิน หรือข้าวของราคาถูก แต่มันเกี่ยวกับเหตุผล และการบริโภคที่สมเหตุสมผล ช่วยให้มีพื้นที่ว่างจากสิ่งที่ไม่จำเป็น

 

5 เหตุผลที่มินิมอลลิสทำให้ชีวิตง่ายขึ้น

1. สะดวกสบาย

สิ่งของหาได้ง่ายขึ้นเมื่อวางไว้ถูกที่ถูกทาง และการมีข้าวของเครื่องใช้มากมายสามารถรบกวนสมาธิของคุณได้ ซึ่งสิ่งของหลายชิ้นเราไม่ได้ใช้งานเลยก็มี

นักแสดงหญิง Cameron Diaz สารภาพว่าการพิจารณาดูข้าวของ และ้เสื้อผ้าของเธอควบคู่ไปกับการทำความสะอาดไปด้วย สามารถช่วยให้เธอหลีกหนีจากปัญหาของตัวเอง และในขณะเดียวกันก็เป็นการจัดระเบียบความคิดในใจของเธอด้วย

 

2. ประหยัดเวลา เงิน และทรัพยากรธรรมชาติ

การซื้อสินค้าที่ดีมีคุณภาพสูง ใช้งานได้นานนั่นหมายความคุณใส่ใจสิ่งแวดล้อม ตัวอย่างเช่นดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ที่ทรงสวมฉลองพระองค์ด้วยชุดเดิมหลายครั้ง

คนส่วนใหญ่ใช้เงินน้อยลง ไม่ได้เป็นเพราะพวกเขาตระหนี่ แต่เป็นเพราะพวกเขาถามตัวเองก่อนตัดสินใจซื้อ และตัดสินใจอย่างมีเหตุผลต่างหาก

 

3. สิ่งของไม่ใช่การลงทุน

ในบรรดาคนดังถ้ามีคนอย่างน้อยหนึ่งคนที่ไม่ได้ลงทุนเงินให้กับข้าวของทั่วไปก็คือ Keanu Reeves เขาเดินทางด้วยการขนส่งสาธารณะ การแต่งกายเรียบๆ และดูไม่ค่อยติดแบรนด์เนม

 

4. เรียนรู้ที่จะมีความสุขกับสิ่งเรียบง่าย

เงินไม่ใช่สิ่งจำเป็นเสมอไปในการสร้างความทรงจำแสนสวย ซึ่งควรจะเลือกทำในสิ่งที่สามารถจดจำได้ดีกว่า เช่น ไปปิกนิกบนเส้นทางสายธรรมชาติกับเพื่อนเก่า

ตัวอย่างบุคคลที่ให้ความสนใจกับความสำคัญของชีวิตคือ David Beckham ที่ในอินสตาแกรมเต็มไปด้วยรูปลูกๆ ของเขาที่ใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการเดินทาง เล่นฟุตบอล และอยู่กับครอบครัว

 

5. น้อยแต่มาก

การลดจำนวนลงของสิ่งที่ไม่จำเป็น ทำให้มีเวลามากขึ้น มีเงินมากขึ้น และเต็มอิ่มกับชีวิตมากขึ้น ทำให้ชีวิตของคุณซับซ้อนน้อยลง

 

ท้ายที่สุดแล้วสิ่งที่ชีวิตต้องการมากที่สุดก็คือความสุข มากกว่าวัตถุนิยมทั่วไป จริงหรือไม่??

ที่มา brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...