10 สัญญาณที่ร่างกายฟ้องว่า กำลังขาดวิตามิน B12 และไม่ควรมองข้ามอีกต่อไป

การขาดวิตามิน B12 เป็นหนึ่งในภาวะขาดสารอาหารที่พบมากที่สุด การขาดวิตามินชนิดนี้ในเลือดนำมาซึ่งอาการหลากหลาย เพราะวิตามิน B12 เปรียบเสมือนโรงงานไฟฟ้าสำหรับการทำงานในร่างกาย มาดูกันว่าร่างกายของคุณฟ้องถึงอาการขาดวิตามิน B12 เหล่านี้แล้วหรือยัง

 

1. อ่อนแอ วิงเวียน เมื่อยล้า

ความอ่อนแอ และความเหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้าเป็นอาการที่พบได้ทั่วไป เมื่อปริมาณวิตามินลดลงร่างกายของคุณจะผลิตเซลล์เม็ดเลือดแดงน้อยลงด้วย ซึ่งเจ้านี่เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการกระจายตัวของออกซิเจน เป็นผลให้คุณรู้สึกง่วงนอน อ่อนเพลีย และเหนื่อย

 

2. หายใจถี่

การหายใจไม่ทั่วท้องหรือหอบฮักๆ มาพร้อมกับการขาดวิตามิน B12 ซึ่งเป็นวิตามินที่มีส่วนช่วยในการผลิตเฮโมโกลบิน

การขาดวิตามินนี้จะทำให้การไหลของออกซิเจนในเนื้อเยื่อลดลง ทำให้เกิดภาวะโลหิตจางซึ่งนำไปสู่หายใจถี่ และอ่อนเพลีย หากเป็นเช่นนี้ต้องพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย

 

3. เป็นเหน็บชา

การขาด B12 สามารถทำให้เซลล์ประสาทเสื่อมลง นำไปสู่ความรู้สึกเหน็บชาทั้งที่เท้าและมือ วิตามิน B12 เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการสร้างไมอีลิน ซึ่งเป็นปลอกสีขาวที่หุ้มใยประสาททำหน้าที่ในการรับ และส่งกระแสประสาท

ดังนั้น การขาดวิตามิน B12 จึงนำไปสู่การเสื่อมสภาพของไขสันหลัง เส้นประสาท เนื้อเยื่อสมอง และเส้นประสาทส่วนปลาย

 

4. ผิวซีด เหลือง เป็นดีซ่าน

อาการบ่งชี้ทางกายภาพอีกอย่างหนึ่งคือ สีผิวหรือดวงตาจะกลายเป็นสีเหลืง ซึ่งการผลิตเม็ดเลือดแดงนั้นขึ้นอยู่กับวิตามิน B12 และการผลิตเซลล์เม็ดเลือดแดงที่ไม่เหมาะสม จึงทำให้เกิดภาวะโลหิตจางในเม็ดเลือดแดง ที่เรียกกันว่า Megaloblastic anemia

 

5. บวม ลิ้นอักเสบ

หากคุณทานมังสวิรัติ มีอาการเจ็บป่วยเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร หรือดื่มแอลกอฮอล์ เหล่านี้อาจทำให้เสี่ยงต่อการขาดวิตามินบี 12 และเนื่องจากร่างกายของคุณมีวิตามิน B12 ไม่เพียงพอ การสังเคราะห์ดีเอ็นเอจึงบกพร่อง เป็นผลให้เซลล์เยื่อบุผิวของปากเริ่มที่จะแบ่งอย่างรวดเร็ว และก่อให้เกิดลิ้นอักเสบ

 

6. ท้องผูก เบื่ออาหาร มีแก๊ส

หากละเลยอาการขาดวิตามิน B12 อาจนำไปสู่อาการท้องผูกเรื้อรัง ท้องไส้ปั่นป่วน มีแก๊ส ท้องร่วง และรู้สึกเบื่ออาหาร

 

7. ตามัว

ตามัวอาจได้รับการวินิจฉัยในหมู่ผู้ที่ได้รับความทรมานจากการขาดสารอาหาร หรือผู้ที่ไม่บริโภคผลิตภัณฑ์จากสัตว์ โดยการวิจัยล่าสุดแสดงให้เห็นว่า การได้รับวิตามินอี DHA และวิตามิน B12 เหล่านี้รวมกัน จะช่วยปรับปรุงด้านภาพและความไวของจอประสาทตาในผู้ป่วยโรคต้อหิน

 

8. ซึมเศร้า และการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรม

เป็นเรื่องธรรมดาที่การขาดวิตามินที่สำคัญบางประการจะนำไปสู่ภาวะซึมเศร้า และการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ซึ่งการขาดวิตามินมีผลกระทบอย่างมากต่อการผลิตฮอร์โมนเซโรโทนินในสมอง

 

9. กระดูกอ่อนแอ

วิตามิน B12 ที่มีบทบาทสำคัญมากในการก่อตัวของเซลล์สร้างกระดูก การขาดวิตามิน B12 จะไปขัดขวางระบบการทำงานที่เหมาะสม และอาจนำไปสู่โรคกระดูกพรุน โดยโรคนี้มีลักษณะเปราะบาง อ่อนแอ หรือกระดูกเปราะ อันเป็นผลมาจากการสูญเสียเนื้อเยื่อซึ่งเกิดจากการขาดสารอาหาร

 

10. คุณเสี่ยงหรือไม่?

เนื่องจากวิตามิน B12 ส่วนใหญ่อยู่ในผลิตภัณฑ์จากสัตว์ ผู้ที่ทานมังสาวิรัติจึงเสี่ยงต่อการขาดวิตามินชนิดนี้ ซึ่งโรคการอักเสบของระบบทางเดินอาหาร โรคแพ้กลูเตน การผ่าตัดลดน้ำหนัก และโรคพิษสุราเรื้อรังสามารถไปขัดขวางความสามารถในการดูดซึมอาหารที่ร่างกายต้องการ ซึ่งผู้สูงอายุเป็นวัยที่มีปัญหาเรื่องการดูดซึมธาตุอาหารมากที่สุด

 

หากมีอาการเหล่านี้แสดงออกมาในระดับปานกลาง ควรเริ่มด้วยการไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่ชัดเจน พร้อมปรับเปลี่ยนวิธีการรับประทานอาหาร และดูแลสุขภาพให้แข็งแรงตั้งแต่ภายในสู่ภายนอก

ที่มา brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...