อีกด้านของความคิดเห็น กับ 14 เหตุผลที่ว่า “ทำไมคุณถึงไม่ควรย้ายไปอยู่ต่างประเทศ”?

คุณอาจเคยได้ยินเหตุผลดีๆ มากมายเกี่ยวกับความดีงามของการใช้ชีวิตอยู่ที่ต่างประเทศ หรือแม้กระทั่งได้แรงบันดาลใจที่ทำให้รู้สึกอยากย้ายไปจากถิ่นฐานเดิมเพื่อให้ได้สิ่งที่ดีกว่า

 

 

แต่ทุกอย่างย่อมมีสองด้าน วันนี้เราจึงจะพาคุณไปดูอีกแง่มุมหนึ่ง รวมถึงเหตุผลที่คุณไม่ควรย้ายไปอยู่ต่างประเทศ มาดูกัน

 

1. ในแง่ความรัก

การย้ายไปอยู่ในต่างประเทศไม่สามารถช่วยเยียวยาชีวิตรัก หรือทำให้ความรักขอคนดีขึ้นได้ เพราะแม้สถานที่่จะเปลี่ยนไป แต่ปัญหาเดิมยังคงอยู่

 

2. ในแง่ของการผจญภัย

หลายคนอาจคิดว่า การย้ายถิ่นฐานคือการผจญภัยที่น่าตื่นเต้น และแสนสนุก แน่นอนว่ามันก็อาจจะเป็นแบบนั้นได้หากคุณโชคดี แต่อย่าลืมว่ามันมีอีกหลายปัญหายุ่งยากที่คุณต้องเผชิญ

 

3. การเรียนรู้ภาษาใหม่เป็นเรื่องที่ยาก

หนึ่งในปัญหาที่ได้กล่าวไปคือการเรียนรู้ภาษาใหม่ของดินแดนที่คุณต้องการย้ายไปอยู่อาศัย ซึ่งแม้ว่าคุณจะพอสื่อสารได้บ้างในบางกรณี แต่ยังไงก็ต้องมีการเรียนรู้ภาษาเพิ่มเติมเพื่อให้สามารถใช้ชีวิตระยะยาวได้อยู่ดี

 

4. คุณจะไม่ชอบทุกอย่างในตอนแรก

ความตื่นเต้น และน่าสนุกจะเปลี่ยนไปเมื่อต้องอยู่ในช่วงปรับตัว ทุกอย่างที่แปลกใหม่จะกลายเป็นปัญหา และคุณอาจต้องมีช่วงเวลาที่ยากลำบากสำหรับอะไรที่ไม่คุ้นเคย

 

 

5. คุณจะพลาดกับสิ่งที่คุณไม่เคยใส่ใจมาก่อน

เมื่อคุณอยู่บ้าน จะมีสิ่งต่างๆ มากมายที่คุณต้องการ และเคยชิน แต่เมื่อคุณเปลี่ยนที่อยู่อาศัย บางครั้งปัญหาอาจมาจากสิ่งเล็กน้อยที่คุณไม่เคยใส่ใจแต่มันเป็นเรื่องใหญ่ในพื้นที่ และมันอาจทำให้คุณต้องปรับตัวเองครั้งใหญ่

 

6. คุณอาจกลายเป็นคนชาตินิยมมากๆ ขึ้นมา

เมื่ออยู่ในต่างแดน ผู้คนมักจะรู้สึกดีเกี่ยวกับประเทศของตัวเอง และพยายามพูดคุยเกี่ยวกับชุมชนของคุณให้กับเพื่อนใหม่ฟัง ซึ่งบางครั้งมันอาจกลายเป็นภาพลักษณ์ที่ไม่ดีในสายตาคนอื่น

 

7. คุณจะต้องห่างจากครอบครัว และเพื่อนฝูง

เป็นเรื่องยากที่จะย้ายครอบครัวใหญ่ๆ ให้ไปตั้งรกรากในดินแดนใหม่ๆ ดังนั้นโดยทั่วไปแล้ว อาจมีสมาชิกเพียงหนึ่งหรือสองคนที่ไปย้ายไปอาศัยอยู่ในต่างแดน และนั่นทำให้ครอบครัว รวมไปถึงเพื่อนสนิทต้องรู้สึกห่างเหิน แถมยังต้องทนคิดถึงเป็นเวลานานอีกด้วย

 

8. คุณอาจเสียเพื่อนทั้งหมดไป

เพื่อนไม่เหมือนความสัมพันธ์แบบครอบครัว ที่แม้ว่าจะห่างกันไปไกลแค่ไหนแต่ก็ยังผูกพันเหนียวแน่น แต่ความเป็นเพื่อนที่แม้ว่าจะพิเศษแค่ไหน หากห่างกันไปนานๆ อาจไม่รู้สึกสนิทใจเท่าที่เคย และเมื่อคุณต้องย้ายไปอยู่ที่ใหม่ๆ อาจเป็นเรื่องยากที่จะเจอเพื่อนที่เหมือนกับที่คุณเคยมี

 

 

9. คุณจะมีปัญหาแม้ในเรื่องง่ายๆ

ทั้งเรื่องที่อยู่อาศัย งาน และความสัมพันธ์กับคนรอบข้าง ทุกอย่างจะดูเหมือนเป็นเรื่องยากไปหมดเมื่อเริ่มต้น บางครั้งคุณอาจต้องตกใจกับวัฒนธรรมที่แตกต่าง และอึดอัดกับความรู้สึกไม่เป็นหนึ่งเดียวกับคนในพื้นที่

 

10. คุณเหมือนต้องเริ่มต้นชีวิตใหม่ทั้งหมด

การเริ่มต้นอาจเป็นคำที่ฟังดูแล้วน่าสนุก แต่อย่าลืมว่ามันไม่ใช่แค่การปรับตัว แต่หมายถึงการเริ่มทุกอย่างใหม่โดยต้องละทิ้งความเคยชินเดิมๆ นั่นอาจเป็นเรื่องยากสำหรับใครบางคน

 

11. คุณอาจต้องมีรักระยะไกล

ถ้าคุณมีคนรักที่คบกันมาเป็นเวลานาน การย้ายถิ่นฐานอาจเป็นสิ่งที่เข้ามาสั่นคลอนความสัมพันธ์ แม้ว่าการสื่อสารในยุคสมัยนี้จะเป็นเรื่องที่สะดวก และมีให้เลือกหลากหลาย แต่ด้วยตารางการใช้ชีวิตที่ต้องเปลี่ยน อาจทำให้ทุกอย่างไม่เหมือนเดิม

 

12. มันเป็นเรื่องที่ต้องใช้เงินมาก

การเดินทางไปต่างประเทศมีค่าใช้จ่ายจำนวนมากที่คุณต้องเสีย ไหนจะค่าทีท่อยู่ ค่าอาหาร และค่าใช้จ่ายจิปาถะอื่นๆ เพื่อให้คุณใช้ชีวิตได้ในช่วงระยะเวลาเริ่มต้น หากคุณไม่ได้มีงานดีๆ คอยรองรับอยู่ก่อนหน้าที่จะเดินทาง สิ่งเหล่านี้อาจเป็นเรื่องที่เสี่ยงมาก หากคุณจะทิ้งทุกอย่างเพื่อเริ่มต้นใหม่

 

 

13. คุณจะเป็นชาวต่างชาติในสายตาคนท้องถิ่นเสมอ

แม้ว่าคุณจะได้รับสัญชาติที่ถูกต้องตามกฎหมาย และอยู่ที่นั่นมานานแค่ไหน แต่คุณก็จะยังเป็นชาวต่างชาติที่ย้ายถิ่นฐานมาในสายตาคนท้องถิ่น และเป็นเรื่องที่เปลี่ยนได้ยาก

 

14. คุณอาจสูญเสียการติดต่อกับที่บ้าน

เป็นเรื่องเศร้าที่เมื่อคุณย้ายที่อยู่ อาจส่งผลให้มีภาระการงาน หรือความรับผิดชอบอื่นๆ ที่มากขึ้น จนทำให้ขาดการติดต่อกับที่บ้าน หรือไม่สามารถติดต่อได้บ่อยอย่างแต่ก่อน คิดดูสิว่า ขนาดแค่ทำงานต่างจังหวัดกว่าจะได้กลับบ้านแต่ละทียังต้องรอวันหยุด ถ้าย้ายไปต่างประเทศต้องรอนานแค่ไหน?

 

 

สิ่งเหล่านี้เป็นเพียงอีกหนึ่งแง่มุมที่เราอยากให้ทุกคนที่กำลังวางแผนจะย้ายไปอาศัยในต่างประเทศคิดให้รอบคอบ เพราะบางครั้งเราอาจมีความหวังมากกว่าจะเตรียมรับมือกับปัญหา

ที่มา : content.wisestep

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...