5 วิธีพัฒนา “สำเนียงภาษาอังกฤษ” ของคุณ ให้ชัด เป๊ะ ปัง เหมือนเจ้าของภาษา!!

การพูดหรือการฟังเจ้าของภาษานั้นก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยสำหรับคนไทยอย่างเรา และยิ่งถ้าเป็นการพูดเลียนสำเนียงเจ้าของภาษาถือเป็นสิ่งที่ต้องใช้เวลานานพอสมควร มาดูกันว่าวิธีการพัฒนาสำเนียงภาษาอังกฤษให้เหมือนเจ้าของภาษาต้องทำอย่างไรบ้าง…

 

 1. อันดับแรก เลือกสำเนียงที่คุณต้องการ

สำเนียงแคนาดาคือสำเนียงที่เป็นกลางที่สุด สำเนียงออสเตรเลียและอังกฤษก็น่าสนใจ คุณจำเป็นต้องตัดสินใจว่าต้องการเน้นเสียงแบบไหน จากนั้นให้เรียนรู้ผ่านวิดีโอการออกเสียงของ Google โดยเลือกวิดีโอที่มีสำเนียงเฉพาะเจาะจง

 

2. ฝึกพูดหน้ากระจก

เมื่อคุณมีเวลาว่าง คุณควรฝึกการออกเสียงหน้ากระจก เพื่อดูว่ารูปร่างของปากและการวางตำแหน่งของลิ้นและริมฝีปากของคุณเป็นอย่างไร ตรงกับวิดีโอที่สอนคุณมาหรือไม่

 

3. บันทึกเสียงของตัวเอง

บันทึกการออกเสียงไปยังโทรศัพท์ของคุณ จากนั้นบันทึกการฝึกฝนคำที่คุณคิดว่าต้องการการปรับปรุง และถ้าหากคุณมีเพื่อนหรือคนรู้จักเป็นเจ้าของภาษา ลองพูดกับเขาเพื่อเป็นการฝึกฝนการออกเสียง

 

4. ขอความเห็นจากครูหรือเจ้าของภาษา

เจ้าของภาษาจะบอกให้คุณทราบทันทีว่าคำใดที่คุณกำลังออกเสียงผิดและจะแก้ไขได้อย่างไร และหลังจากนั้นคุณก็เอาความผิดพลาดนั้นมาปรับปรุงให้ดีขึ้น

 

5. ดูซีรีย์หรือภาพยนตร์เป็นภาษาอังกฤษ

ดูซีรีย์ ภาพยนตร์ ฟังเพลงภาษาอังกฤษเพื่อฟังว่าเจ้าของภาษาออกเสียงอย่างไรเมื่อ คุณสามารถดูเนื้อเพลงใน google โดยที่คุณสามารถพยายามเลียนเสียงของเจ้าของภาษาได้

 

ที่มา: ilac

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...