สาระความรู้กับ 12 คำศัพท์ที่มีแรงบันดาลใจการสร้างคำมาจากพวก “สัตว์”

เรียกได้ว่าคำศัพท์นั้นมีที่มาจากหลายแหล่งจริงๆ นอกจากยืมกันใช้ในประเทศนั้นประเทศนี้แล้ว มนุษย์ยังสามารถสร้างคำได้จากแรงบันดาลใจที่เกิดขึ้นจริงในชีวิตได้อีก

ซึ่งในบทความนี้เราจะพาไปรู้จักกับคำศัพท์ที่มีที่มาจากเหล่าสัตว์น้อยใหญ่ และไม่แน่ว่าการเรียนรู้ถึงรากเหง้าต้นกำเนิดอาจทำให้คุณจดจำคำนั้นๆ ได้ขึ้นใจตลอดไป

 

1. Arctic

คำว่า Arctic มาจาก arktos ซึ่งในภาษากรีกแปลว่า “หมี” และสามารถอิงไปถึงกลุ่มดาวหมีใหญ่และหมีเล็กที่อยู่ใกล้ดาวเหนือ

 

2. Sturdy

ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่าคำนี้อาจมาจากภาษาละตินคำว่า turdus ซึ่งเป็นนกเดินดงดํา

 

3. Bawl

แปลว่าตะโกน ตะคอก ตวาดเสียงดัง ซึ่งฟังไปเหมือนเสียงสุนัขเห่า มีต้นกำเนิดมาจากภาษาละตินในคำว่า baulare แปลว่าเห่าเหมือนหมา

 

4. Berserk

แปลว่า โกรธมาก บ้าบิ่นดีเดือด เป็นคำคุณศัพท์ที่อธิบายถึงความคลั่งและป่าเถื่อน โดยมีที่มาจาก Old Norse ber (“หมี”) serkr (“เสื้อ”) รวมกันเป็น berserker คือนักรบที่แต่งตัวในชุดขนสัตว์ของสัตว์ร้าย

 

5. Burrito

Burrito เป็นชื่อเรียกอาหารแบบเม็กซิโก โดยคำนี้มีที่มาจากคำว่า “ลาน้อย”

 

6. Schlong

มาจาก Yiddish shlang โดยมีความหมายว่า “งู” ซึ่งคำนี้กลายมาแสลงของ “อวัยวะเพศชาย” เมื่อปี 1969

 

7. Butcher

Butcher มีความหมายถึงคนขายเนื้อ หรือคนที่ฆ่าสัตว์ขาย แต่เดิมนั้น Butcher เอ่ยอ้างถึงเพียงสัตว์ชนิดเดียวเท่านั้นซึ่งก็คือแพะ

 

8. Canopy

แปลว่ากระโจม ที่บังแดด สิ่งที่ปกคลุมเพื่อปกป้องสิ่งอื่น โดยชาวกรีกโบราณสร้าง kanopeions คือโซฟาที่มาพร้อมม่านกันยุง เพื่อป้องกันตัวเองจากยุงร้าย

 

9. Cantaloupe

หรือผลแคนตาลูปหวานๆ ฉ่ำๆ อร่อยนั่นเอง ซึ่งในในภาษาละติน cantare หมายถึง ‘การร้องเพลง’ ส่วน lupus หมายถึง ‘หมาป่า’

 

10. Capricious

หมายถึงคนที่ทำอะไรตามอำเภอใจ ไม่แน่ไม่นอน ทำตามอารมณ์ โดยในอิตาลีเรียกว่า capros ซึ่งแปลว่าแพะ เป็นสัตว์ดั้งเดิมที่ชอบร่อนเร่ผ่านหมู่บ้านชนบทจึงเป็นที่มาของคำนี้

 

11. Sniper

ย้อนกลับไปในช่วงปี 1800 การล่านกปากส้อมเป็นกิจกรรมยอดนิยมและมีความยาก เพราะเป็นสัตว์ที่บินด้วยความเร็วสูง จึงทำให้กลายเป็นหนึ่งในเกมยิงนกที่ยากที่สุด

 

12. hackneyed

แปลว่าเก่าแก่ ใช้งานอยู่เสมอ เป็นคำที่มีที่มาจากภาษาฝรั่งเศสโบราณ haquenée หรือม้า ต่อมาคำว่า Hackney ใช้อธิบายสำหรับรถรับจ้างที่มาพร้อมกับม้า ซึ่งม้าทีุ่ถูกเรียกใช้บริการบ่อยๆ ล้วนทรมานและเหน็ดเหนื่อยจากการทำงานหนักทุกวัน hackneyed จึงเป็นคำที่สะท้อนให้เห็นถึงความรู้สึกเหนื่อยล้า ใช้จนเก่าหรือเสื่อม

 

ที่มา www.dictionary.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...