ชีวิตที่น่าทึ่งของ Kate McWilliams กัปตันหญิงที่อายุน้อยที่สุดในโลก!!

แม้ว่าเส้นทางการเป็นนักบินที่ต้องพร้อมเผชิญกับสถานการณ์ไม่คาดคิด และการฝึกฝนที่หนักหน่วงจะเป็นอุปสรรคที่ทำให้สาวๆ หลายคนสมัครใจไปเป็นแอร์โฮสเตรจมากกว่า แต่ไม่ใช่กับเธอคนนี้

Kate McWilliams ผู้กลายเป็นนักบินสายการบินพาณิชย์ที่อายุน้อยที่สุดในโลก ไปทำความรู้จักชีวิตที่น่าทึ่งของเธอกันดีกว่า…

 

 

ความรักในการบินของเธอ เริ่มตั้งแต่ตอนที่อายุได้เพียง 8 ขวบ ในช่วงวันหยุดครอบครัว เธอได้ไปที่ดาดฟ้าเพื่อดูนักบิน ในระหว่างการเดินทาง เธอรู้สึกทึ่งกับการควบคุมเครื่องมือสุดล้ำ แต่สิ่งหนึ่งที่สะดุดตาเธอมากที่สุดคือ นักบินทุกคนเป็นผู้ชาย ดังนั้นเธอจึงคิดว่า คงไม่มีนักบินหญิง และในตอนนั้นเธอไม่คิดว่านี่จะเป็นอาชีพในอนาคตของเธอ

หลังจากจบระดับ A เธอก็สมัครเข้าเรียนในมหาวิทยาลัย แต่กลับรู้สึกว่านี่ไม่ใช่ทางที่เธอต้องการ เธอจึงสมัคร CTC Aviation – ปัจจุบันเรียกว่า L3 Airline Academy – โรงเรียนการบินที่ฝึกนักบินสำหรับผู้ที่ต้องการ

 

 

โชคดีที่เธอได้เข้าร่วมกับ CTC ได้ตอนอายุ 19 ปี และถูกส่งตัวไปยังนิวซีเเลนด์เพื่อฝึกอบรม เธอหัดบินอยู่เป็นปีๆ รวมถึงสิ่งอื่นๆ ที่จำเป็นต้องเรียนรู้ เช่น อุตุนิยมวิทยาและการวางแผนการบิน เช่นเดียวกับบทเรียนการบิน หลังจากผ่านการทดสอบ เธอก็ได้รับใบอนุญาตนักบินเชิงพาณิชย์

หลังจากได้รับใบอนุญาตแล้วเธอได้ทำงานกับ easyJet ซึ่งหมายถึงการฝึกอบรมเพิ่มเติมเกี่ยวกับประเภทของเครื่องบินที่เธอจะบิน – Airbus A320

 

 

ฉันเริ่มต้นอาชีพนักบินตอนอายุ 21 ปี ในฐานะเจ้าหน้าที่ระดับสูงเป็นครั้งแรกภายใต้การดูแลของกัปตันที่มีประสบการณ์สูง” เธอกล่าว “การฝึกอบรมมีความต่อเนื่องตลอดอาชีพนักบินด้วยการทดสอบตัวจำลองทุกหกเดือน

ขณะนี้กับวัย 28 ปี McWilliams เป็นกัปตันและเคยทำงานกับ easyJet มา 7 ปีแล้ว เธอประจำอยู่นอกพื้นที่ท่าอากาศยาน London Gatwick Airport

สายการบินจะมีเส้นทางไปยังจุดหมายกว่า 100 แห่งจาก Gatwick ดังนั้นเส้นทางของเธอจะแตกต่างกันออกไป เธอทำงานเป็นเวลา 5 วันติดต่อกัน แล้วจึงจะได้รับวันหยุด 4 วัน

ทุกสัปดาห์ จะมีความแตกต่างกัน มันขึ้นอยู่กับความยาวของเที่ยวบิน ฉันอาจต้องเริ่มบินตั้งแต่ตี 4 แล้วค่อยเลิกงานอีกที ตี 2 ของอีกวันก็ได้

บางวันก็เช้ามาก ฉันต้องตั้งนาฬิกาปลุกตั้งแต่ตี 3 ครึ่ง ฟังดูแล้วเป็นงานที่น่าเชื่อนะ แต่เมื่อไปถึงที่ออฟฟิศ ฉันไม่เคยรู้สึกว่านี่เป็นการทำงานเลยล่ะ

 

 

เธอรักงานนี้ เพราะนอกจากจะเป็นโอกาสที่ดีในหลายๆทางแล้ว เธอยังได้เห็นสถานที่น่าเหลือเชื่ออีกมากมายจากการเป็นนักบินที่บินไปยังจุดหมายที่แตกต่างในทุกๆ วัน

เธอบินไปในเส้นทางยุโรปและแอฟริกาเหนือบ่อยที่สุด แต่ถึงอย่างนั้น ก็มีความแปลกใหม่ในทุกเที่ยวบินเสมอ ในปี 2017 เธอบินไปที่สนามบิน 70 แห่งใน 21 ประเทศ

 

นอกจากการเป็นนักบิน ทุกครั้งที่เครื่องลงจอด เธอสามารถทำกิจกรรมที่หลากหลายและสนุกสนานได้

“พวกเราได้รับการเดินทางที่คุ้มค่า” เธอกล่าวเพิ่มว่า “มันไม่ฟรี” แต่เธอสามารถใช้งานได้ “อาจจะประมาณเดือนละครั้ง” วันหยุดครั้งหน้าเธอจะเดินทางมายังประเทศไทยและเธอก็มุ่งหน้าไปยังกรุงโรมในเดือนเมษายน

 

 

นอกจากการอ่านหนังสือและการทำอาหารแล้ว วันหยุดของเธอมักหมดไปกับกิจกรรมเช่น การขี่จักรยานหรือการเดินป่า ซึ่งจะช่วยให้เธอมีรู้สึกผ่อนคลายและนอนหลับได้ดียิ่งขึ้น

“วันเกิดของสาว ๆ ” มักจะเกิดขึ้นในห้องนักบิน และเธอใช้แท็กแฮช #girlswhofly เพื่อโปรโมตเหล่านักบินหญิง เธอบอกว่า ในโลกนี้มีจำนวนนักบินหญิงของสายการบินทั่วโลกเพียง 3% และเธอหวังว่าจะเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ

 

 

นอกจากการเดินทางพร้อมการทำงานและการทำกิจกรรมที่ชื่นชอบ เธอยังใช้เวลาเพื่อไปเยี่ยมเด็กๆ ที่โรงเรียนทั้งชายและหญิง เพื่อสร้างแรงบันดาลใจและกระตุ้นให้พวกเขาเกิดความกล้าที่จะเลือกเส้นทางที่ชอบ โดยไม่มีเพศเป็นตัวกำหนด

ที่มา : uk.businessinsider

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...