13 สิ่งที่ควรปฏิบัติ เมื่อคุณรู้สึกเหนื่อยล้าและง่วงนอนตลอดเวลา ขณะที่ทำงานอยู่..

เชื่อว่าหลายคนมักมีอาการเหนื่อยล้าหรือง่วงนอนบ่อยๆในชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะถ้าหากคุณมีอาการเหล่านี้ในที่ทำงาน จะให้คุณเสียจรรยาบรรณในการทำงานและเสี่ยงต่อการถูกไล่ออกอีกด้วย

และนี่คือ 13 วิธีที่จะทำให้คุณกลับมามีพลังในการทำงานและลดความเหนื่อยล้าที่เกิดขึ้นเป็นประจำ…

 

1. อย่ากดปุ่ม Snooze เพื่อเลื่อนเวลาออกไป

หลายคนเลือกที่จะกดปุ่ม Snooze เลื่อนเวลาปลุกออกไปเพื่อที่คุณจะได้หลับต่ออีกสักพัก แต่ความจริงแล้ว  Orfeu Buxton ศาสตราจารย์การแพทย์ด้านการนอนหลับได้กล่าวว่า การนอนหลับที่เพิ่มขึ้นมาเพียง 7 นาที่ไม่ใช่การนอนกลับจริงและไม่ได้ทำให้คุณรู้สึกตื่นตัว

 

2. อาบน้ำเย็น

การอาบน้ำเย็นเมื่อคุณรู้สึกเหนื่อยเป็นการปลุกคุณ ทำให้คุณรู้สึกตื่นตัวในตอนเช้า หากคุณเริ่มรู้เหนื่อยตอนกลางวันขณะที่กำลังทำงานอยู่ ให้คุณลุกไปเข้าห้องน้ำแล้วเอาน้ำเย็นโปะหน้าเล็กน้อยเพื่อให้สดชื่นขึ้น

 

3. รับประทานอาหารเสริม

การรับประทานวิตามินคืออีกทางเลือกหนึ่งที่สามารถช่วยให้คุณรู้สึกมีพลังตลอดทั้งวัน และยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพทางจิตอีกด้วย

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ vitamin

 

 

4. ออกไปเจอแสงแดดอ่อนๆบ้าง

การเจอแสงแดดเพียงเล็กน้อยจะทำให้คุณได้รับวิตามิน D ที่จะช่วยให้คุณรู้สึกตื่นตัวและมีชีวิตชีวามากขึ้น หากคุณมีเวลาเหลือเฟือให้คุณนั่งจิบกาแฟท่ามกลางแสงแดดอ่อนๆ เพื่อเป็นการเริ่มต้นวันใหม่ที่สดใสของคุณ

 

5. รับประทานอาหารมื้อเล็กๆ

หากคุณรู้สึกเหนื่อยจากอาหารที่รับประทานเข้าไปเป็นปริมาณมาก ดังนั้นคุณควรเปลี่ยนมารับประทานอาหารมื้อเล็กๆแต่หลายๆมื้อแทน โดยแบ่งระยะของมื้อให้เหมาะสมจะช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้และรับมือกับการสูญเสียพลังงาน

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ eating lunch

 

 

6. จำกัดปริมาณคาเฟอีน

หากคุณคือคอกาแฟตัวจริง คุณควรเปลี่ยนแปลงตัวเอง เพราะการรับประทานคาเฟอีนมากเกินไปอาจจะทำให้เกิดอาการปวดศีรษะ ท้องไส้ไม่ดี และกระวนกระวายใจซึ่งส่งผลต่อการนอนหลับในตอนกลางคืน ดังนั้นคุณควรหันมาดื่มกาแฟก่อนบ่ายสองเพื่อต่อสู้กับความเหนื่อยล้าในช่วงบ่าย

 

7. การงีบหลับ

การงีบหลับเป็นระยะเวลาสั้นๆเพียง 20 นาที จะช่วยเพิ่มระดับพลังงานและทำให้คุณรู้สึกสดชื่นขึ้น แต่สิ่งที่คุณควรระวังคืออย่านอนกลับบนโต๊ะทำงานเด็ดขาด เพราะพฤติกรรมนี้อาจจะทำให้คุณถูกไล่ออกได้

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ nap

 

8. จดรายการสิ่งที่ต้องทำในแต่ละวัน

คุณควรจดรายการการทำงานของคุณในแต่ละวัน เพื่อหลีกเลี่ยงความเหนื่อยล้าการทำงานที่หนักเกินไป การจดในสิ่งที่คุณต้องทำ จะทำให้คุณทำงานอย่างเป็นระบบมากขึ้น

 

9. เดินไปรอบๆเพื่อลดความง่วง

การพักจากหน้าจอคอมพิวเตอร์ทุกๆ 30 นาที แล้วเดินไปรอบๆ จะช่วยลดความง่วงและเพิ่มพลังในการทำงานของคุณได้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเดินไปดื่มน้ำหรือเดินไปที่ห้องครัวก็ได้

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ walking

 

10. ฟังเพลง

การฟังเพลงจะช่วยให้คุณกลับมามีพลังในการทำงาน และยังช่วยให้คุณสามารถปรับโฟกัสกับสิ่งที่คุณกำลังทำและออกห่างจากสิ่งรบกวนที่อาจทำลายแรงจูงใจของคุณได้

 

11. ออกกำลังกาย

การเดินขึ้นบันไดแทนการใช้ลิฟต์ถือเป็นการออกกำลังกายอย่างหนึ่งที่คุณสามารถทำได้ในออฟฟิศของคุณ วิธีนี้จะช่วยให้คุณรู้สึกมีพลังในการทำงานมากขึ้นและกลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ exercise

 

12. ยืนทำงาน

วิธีนี้จะช่วยให้คุณมีท่าทางที่ดีขึ้น และช่วยลดอาการง่วงนอนของคุณได้ในขณะที่ทำงานอยู่ แต่คุณต้องมั่นใจว่าพื้นที่ๆคุณยืนนั้นจะไม่ไปขวางทางคนอื่น

 

ที่มา: careeraddict

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...