17 สิ่งที่ผู้เชี่ยวชาญคาดว่า จะมีให้เห็นในอนาคตอันใกล้ จับตาดูอย่าให้คลาดสายตา

ชีวิตเปลี่ยนไปตามเข็มนาฬิกา ก้าวล้ำด้วยเทคโนโลยีใหม่ อุปกรณ์ใหม่ ผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ที่ตบเท้าเข้ามาอย่างต่อเนื่องและรวดเร็ว สิ่งที่ไม่เคยได้ยินมาก่อนก็ปรากฏอยู่ตรงหน้าแล้ว การเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วนี้แทบขจัดคำว่าเป็นไปไม่ได้ออกไปจากความคิดมนุษย์

 

1. หุ่นยนต์มนุษย์

อาจฟังดูเป็นนิยาย sci-fi ไปซะหน่อย แต่ใครจะรู้ วันหนึ่งข้างหน้าเราอาจได้เห็นสมองมนุษย์เชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์

 

2. ฉนวนกันความร้อนที่เกือบสมบูรณ์แบบ

นักวิทยาศาสตร์คิดค้นวัสดุพิเศษที่เรียกว่าแอโรเจล พื้นเจลที่เต็มไปด้วยรูเล็กๆ ซึ่งโมเลกุลของก๊าซไม่สามารถผ่านได้ สิ่งนี้ทำให้วัสดุนี้มีความสามารถในการเป็นฉนวนกันความร้อนที่เกือบสมบูรณ์แบบ

 

3. ความมีตัวตนของหุ่นยนต์

Google ทำงานเกี่ยวกับการพัฒนาหุ่นยนต์ที่มีบุคลิกและอารมณ์ที่แตกต่างกัน มาดูกันว่าพวกเขาจะสามารถถกเถียงถึงสิ่งของที่แตกต่างกันได้หรือไม่?

 

4. Hyperloop

เป็นระบบการขนส่งที่รวดเร็วโดยมีความเร็วประมาณ 760 ไมล์ต่อชั่วโมง ซึ่งห้องโดยสารเดินทางผ่านท่อภายใต้ใกล้สูญญากาศโดยใช้เทคโนโลยีการลอยตัวแบบแม่เหล็ก

 

5. Thinking machines

Google DeepMind กำลังทำงานในระบบที่ชื่อ AI ซึ่งสามารถทำสิ่งต่างๆ มากมายและเรียนรู้ทักษะใหม่ๆ นอกจากนี้ AI ยังสามารถเอาชนะผู้เล่นหมากล้อมมือหนึ่งของโลกได้

 

6. ทัวร์ดาวอังคาร

แม้ว่ามันจะฟังดูคล้ายกับจินตนาการไปบ้าง แต่ดูเหมือนว่าวันนี้ความจริงเริ่มใกล้เข้ามาทุกที

 

7. เครื่องแต่งกายแบบยอดมนุษย์

อยากมีพละกำลังเหมือนชายชาตรี ไม่จำเป็นต้องเข้ายิมก็ได้ เพียงแค่หาชุดพิเศษมาใส่เท่านี้ก็เป็นยอดมนุษย์ได้แล้ว

 

8. ยานพาหนะที่ขับเคลื่อนเอง

ผู้ผลิตรถยนต์จำนวนมากกำลังทำงานเกี่ยวกับรถยนต์ที่ขับด้วยตนเอง

 

9. หุ่นยนต์สำหรับงานบ้าน

อาจเรียกได้ว่าเป็นความฝันสำหรับแม่บ้านหลายคน มีผู้ช่วยที่ดีในการกวาดถูบ้าน ประหยัดแรงไปอีก

 

10. เชื้อเพลิงชีวภาพ

เชื้อเพลิงชีวภาพมีอยู่แล้ว และปริมาณของมันจะใหญ่ขึ้นและใหญ่ขึ้นทุกปี ด้วยผลิตภัณฑ์ที่เพิ่มมากขึ้นและกลายเป็นรูปพลังงาน โดยเห็นได้ชัดจากการที่เราสร้างขยะกาแฟเป็นร้อยๆ ตันในทุกปี บางบริษัทกำลังมองหาวิธีที่จะทำให้ขยะจากกาแฟเปลี่ยนเป็นเชื้อเพลิงชีวภาพ และก็แอบหวังว่ามันจะมีกลิ่นเหมือนกาแฟด้วยนะ

 

11. Space balloon

บอลลูนอาจกลายเป็นสิ่งที่เดินทางในอวกาศได้ แม้ว่าระยะจะเริ่มต้นที่ 100 กิโลเมตรเหนือพื้นโลก แต่นั่นก็ฟังดูเป็นสิ่งที่น่าอัศจรรย์มาก

 

12. Breathalyzer cars

การบริหารความปลอดภัยในการจราจรบนทางหลวงแห่งชาติของสหรัฐอเมริกา กำลังพัฒนาอุปกรณ์ที่สามารถสแกนนิ้วมือและวิเคราะห์ลมหายใจของคนขับเพื่อตรวจเช็กระดับแอลกอฮอล์

 

13. อินเทอร์เน็ตสำหรับทุกคน

ไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับรหัสผ่าน Wi-Fi หรืออินเทอร์เน็ตช้า! คุณจะได้รับการเข้าถึงการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้อย่างรวดเร็วไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหน โดย Elon Musk และ Richard Branson กำลังวางแผนที่จะครอบคลุมสัญญาณหมดทั้งบนดาวเคราะห์

 

14. ฉลากอาหารอัจฉริยะ

ประมาณ 30 เปอร์เซ็นต์ของอาหารที่ต้องถูกโยนทิ้งสูญเปล่าเพราะป้ายวันหมดอายุ ซึ่งป้ายอัจฉริยะนี้ทำงานโดยไม่คำนึงถึงวันหมดอายุ โดยในตอนแรกป้ายก็ดูเรียบๆ แต่เมื่อเวลาผ่านไปก็จะเปลี่ยนแปลง อาหารจะสลายตัวมากขึ้น เป็นสัญญาณว่าทานไม่ได้

 

15. การกำจัดรอยสักที่ปราศจากความเจ็บปวด

ปัจจุบันการลบรอยสักมีค่าใช้จ่ายที่สูง ทั้งเจ็บปวดและทิ้งรอยแผลเป็น นักศึกษาชาวแคนาดาพัฒนาครีมที่กระตุ้นการเจริญเติบโตของเซลล์ใหม่แทนเซลล์ที่พิมพ์ด้วยหมึก

 

16. Delivery drones

ปัจจุบันผู้คนจำนวนมากนิยมช็อปปิ้งออนไลน์ และการใช้โดรนส่งของดูเหมือนจะเป็นวิธีการจัดส่งที่ราคาถูกและเชื่อถือได้

 

17. อวัยวะเทียม

เร็วๆ นี้เราอาจได้เห็นขาเทียมหรืออวัยวะเทียมที่พัฒนาไปไกล สามารถสัมผัสและรับรู้อุณหภูมิได้

 

ที่มา brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...