10 นิสัยที่ควรเลิก ถ้าไม่อยากเป็น “คนขี้โรค” เพราะทำให้คุณป่วยง่ายมากๆ

บางครั้งนิสัยทั่วไปของคนเราหรือแม้แต่กิจวัตรประจำวันของผู้คนทั่วไปนี่แหละ ที่เป็นต้นเหตุของโรคร้าย ซึ่งอาจจะไม่ได้มาให้เห็นในทันทีแต่มันค่อยๆ สะสมอยู่ในร่างกายรอวันระเบิดออกมาในครั้งเดียวจนยากจะรักษา

นี่คือนิสัยที่คุณควรแก้หากไม่อยากเป็นคนขี้โรคเพราะพฤติกรรมเหล่านี้มันส่งผลกับสุขภาพของคุณมากจนคาดไม่ถึงเชียวล่ะ

 

เป็นไข้หวัดแล้วไม่ยอมไปรักษา

ทุกครั้งที่คุณพบการอักเสบที่รุนแรง ซึ่งอาจมาพร้อมกับไข้หวัดใหญ่ คุณจะปล่อยสารเคมีที่ทำลายหลอดเลือดและอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคที่มีการอักเสบเช่น โรคหัวใจ เพราะฉะนั้นอย่าชะล่าใจว่าเป็นแค่ไข้หวัด ควรรีบตรวจและรักษาให้หายอย่างเร็วที่สุดจะดีกว่า

 

ไม่มีตารางชีวิตที่แน่นอน

หนึ่งในสาเหตุความเครียดที่ใหญ่ที่สุดของมนุษย์ ไม่ใช่แค่เรื่องกินหรือหาแฟนไม่ทันวันวาเลนไทน์ แต่เป็นความไม่สม่ำเสมอต่างหาก เพราะแม้เพียงแค่กินอาหารกลางวันช้าหรือเร็วไปสักชั่วโมง ก็จะทำให้ระดับของ cortisol ฮอร์โมนความเครียดเพิ่มขึ้นและทำลายสภาพร่างกายของคุณได้แล้ว ดังนั้นสิ่งที่ดีที่สุดคือพยายามกิน นอน และออกกำลังกายให้เป็นเวลาเพื่อรักษาสมดุลของนาฬิกาชีวิต

 

วิธีเลือกผักและผลไม้

รู้หรือไม่ว่ากว่าที่พืชพันธุ์เหล่านี้จะเดินทางมาถึงคุณพวกมันต้องผจญเชื้อโรคมากี่ชนิด? วิธีที่เราจะแนะนำก็คือการซื้อผักและผลไม้ตามฤดูกาลและกินเมื่อมันสุกเต็มที่โดยไม่ต้องแช่เย็นเพื่อให้ได้รับสารอาหารที่สมบูรณ์

 

วิธีออกกำลังกาย

แม้ว่าคุณออกกำลังกายอย่างหนักเพื่อให้ร่างกายแข็งแรง แต่มันอาจส่งผลต่อระบบภายในได้ (อย่างเช่นระบบเลือดหรือน้ำตาล) สิ่งที่ควรทำคือการหาวิธีออกกำลังกายที่เหมาะสมกับสภาพร่างกายและใช้เวลาที่พอเหมาะรวมถึงความสม่ำเสมอ

 

ใส่รองเท้าส้นสูง

รองเท้าส้นสูงเป็นหนึ่งในสาเหตุใหญ่ๆ ของอาการอักเสบของกล้ามเนื้อบริเวณข้อเท้าและขาที่อาจทำให้พัฒนาไปสู่โรคเรื้อรัง การสวมรองเท้าที่ใส่สบายและมีพื้นที่ให้คุณได้ทิ้งน้ำหนักแบบเต็มฝ่าเท้าจึงจะดีกว่า

 

กัดเล็บ

การกัดเล็บเป็นหนึ่งในวิธีที่เชื้อโรคจะสามารเข้าถึงร่างกายของมนุษย์ได้ดีที่สุด จากการศึกษาของตุรกี พบว่าน้ำยาทาเล็บกว่า 76 %มีผลที่ทำให้เชื้อแบคทีเรียเพิ่มขึ้นจนเป็นสาเหตุของโรคท้องร่วงและอาเจียน นอกจากนี้ซอกเล็บยังเป็นแหล่งรวมเชื้อโรคที่กำจัดได้ยากอีกด้วย

 

กินอาหารบนโต๊ะทำงาน

รู้หรือไม่ว่าออฟฟิศของคุณเป็นแหล่งเพาะพันธุ์แบคทีเรียชั้นดี โดยเฉพาะบริเวณแป้นพิมพ์ที่มีเชื้อโรคฝังอยู่จากกาารสัมผัสและอาจทำให้มนุษย์ได้รับเชื้อไวรัสได้ง่ายๆ การกินมื้อเที่ยงในห้องครัวหรือที่ที่ถูกสุขลักษณะจึงเป้นวิธีที่ดีกว่าในการหลีกเลี่ยงจากเชื้อโรคเหล่านี้

 

สูบบุหรี่

นอกจากความเสี่ยงที่อาจทำให้คุณเป็นมะเร็งแล้ว การสูบบุหรี่ยังทำให้การทำงานของภูมิคุ้มกันลดน้อยลงและอาจส่งผลให้คุณป่วยหรือมีโอกาสติดเชื้อไข้หวัดใหญ่และโรคปอดบวมได้มากขึ้น

 

ไม่เปลี่ยนผ้าปูที่นอน

ไรฝุ่นชอบที่นอนที่มืดและอบอุ่น อาหารชั้นดีของพวกมันคือเศษผิวหนังจากร่างกายมนุษย์ และเมื่อเกิดการสะสมมากขึ้นเรื่อยๆ อาจทำให้เกิดโรคหอบหืดและอาการแพ้ตามมา เพื่อหลีกเลี่ยงอาการเหล่านี้ คุณควรเปลี่ยนผ้าปูที่นอนอย่างน้อยอาทิตย์ละครั้ง

 

นอนหลับไม่เพียงพอ

ในขณะที่คนเราควรจะนอนหลับให้ได้ 7 – 9 ชั่วโมงต่อวัน หากคุณนอนน้อยกว่านั้นอาจจะทำให้เกิดภาวะนอนไม่เพียงพอเกิดขึ้น ซึ่งการนอนหลับไม่เพียงพอนี้ อาจทำให้คุณเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยเนื่องจากเซลล์ของคุณไม่สามารถพักฟื้นได้เต็มในช่วงเวลาที่คุณหลับได้ การงีบหลับหรือปิดตาลงไม่สามารถพักฟื้นร่างกายได้ ทำได้เพียงแค่ลดระดับพลังงานลงเท่านั้น

 

เพราะสุขภาพเป็นเรื่องใกล้ตัว อย่าลืมใส่ใจดูแลตั้งแต่วันที่ยังแข็งแรงเพื่อจะได้ไม่ต้องเสี่ยงต่ออาการเจ็บป่วยในระยะยาวในอนาคต

ที่มา : www.rd.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...