แนะนำ 9 เคล็ดลับดีๆ เรียน “ภาษาจีน” ให้สำเร็จ แถมเอาไปใช้ได้กับทุกภาษา!!

ภาษาจีน เป็นอีกภาษาหนึ่งที่ไม่ควรมองข้าม เพราะประเทศจีนถือเป็นประเทศมหาอำนาจ หากรู้ภาษาจีนก็สามารถนำไปใช้ต่อยอดในวงการการศึกษา การประกอบอาชีพ หรือติดต่อธุรกิจได้ในอนาคต

ถ้ายังไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร ลองมาติดตามเคล็ดลับดีๆ ที่จะช่วยให้คุณประสบความสำเร็จในการเรียนภาษาจีน แล้วคุณจะพบว่าภาษาจีนนั้นไม่ได้ยากอย่างที่คิด…

 

 

1. เริ่มจากฝึกทักษะการฟัง

Bernard M. Baruch นักธุรกิจดาวรุ่งแห่งศตวรรตที่ 21 แนะนำว่าส่วนมากคนที่ประสบความสำเร็จมักจะฟังมากกว่าพูด ในการเรียนภาษาจีนก็เช่นกันผู้ที่เริ่มต้นควรเริ่มจากการฟังข่าว เพลง หรือพอดแคสต์ ก็เป็นวิธีที่จะช่วยให้คุณซึบซับภาษาจีนได้ดีขึ้น

 

2. ฝึกออกเสียง

ฝึกออกเสียงคำศัพท์เริ่มจากคำง่ายๆ  ถ้าคุณไม่รู้จะเริ่มหาต้นฉบับฟังจากที่ไหน เราแนะนำ Chinese flashcards ที่จะแบ่งคำศัพท์เป็นหมวดหมู่ อยากฟังการออกเสียงของคำไหน ก็กดเข้าไปฟังกันได้ง่ายๆ ที่สำคัญอย่าลืมฝึกฝนเป็นประจำ และทำให้สม่ำเสมอนะ

 

3. ฝึกจดจำคำศัพท์ภาษาจีน

การใช้แฟลชการ์ด หรือบัตรคำ เป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพที่จะช่วยให้คุณได้ฝึกฝน และจดจำคำศัพท์ได้ดีขึ้น ไม่ว่าจะเรียนภาษาไหนแฟลชการ์ดก็ใช้ได้ผลเสมอ ฝึกทุกวันรับรองว่าจำได้แน่นอน

 

4. เรียนรู้คำศัพท์โดยการจดจำเป็นรูปภาพ

การจำคำศัพท์เป็นรูปภาพจะช่วยให้คุณจำภาษาจีนได้ดีขึ้น และยังจดจำได้นานขึ้นอีกด้วย

 

5. ทำความเข้าใจวัฒนธรรมจีน

การเรียนรู้ภาษามักควบคู่มากับการเรียนรู้วัฒนธรรม ดังนั้นนอกจากเรียนภาษาจีน ก็ควรเรียนรู้วัฒนธรรมจีน เพื่อให้เข้าใจธรรมชาติของเจ้าของภาษา แล้วคุณจะเข้าถึงการเรียนภาษาจีนได้มากขึ้น

 

6. พาตัวเองเข้าไปอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีคนใช้ภาษาจีน

การพาตัวเองเข้าไปอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีคนใช้ภาษาจีนจะทำให้เราเกิดความคุ้นเคยกับสำเนียงการพูดของคนจีน และหากได้พูดคุยกับคนจีนจริงๆ จะทำให้เกิดพัฒนาการในการเรียนรู้ และซึมซับภาษาจีนได้รวดเร็วขึ้น

 

7. อย่ากลัวที่จะผิดพลาด

การเรียนรู้ภาษาย่อมมีผิดถูกเป็นธรรมดา แต่สิ่งสำคัญคือต้องกล้า ไม่ว่าจะกล้าพูด กล้าเขียน หรือกล้าเข้าไปสื่อสารกับคนจีน หากพูดผิดก็เพียงแค่แก้ไข ค่อยๆ ฝึกฝนไป และต้องทำความเข้าใจว่าการเรียนภาษานั้นมีผิดถูก การที่เจ้าของภาษาช่วยแก้ไขข้อผิดพลาดจะทำให้เราเข้าใจ และปรับปรุงการเรียนรู้ให้พัฒนามากขึ้น

 

8. ขอความช่วยเหลือจากเจ้าของภาษา

วิธีเรียนภาษาต่างประเทศที่ดีที่สุดคือเรียนกับเจ้าของภาษา หากคุณไม่แน่ใจก็ลองถามเพื่อน หรืออาจารย์ชาวจีนให้ช่วยแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับไวยากรณ์ หรือสำเนียงของคุณ เพื่อปรับปรุงแก้ไขให้ถูกต้อง พวกเขาเต็มใจช่วยเหลือคุณอย่างแน่นอน

 

9. ค้นหาวิธีเรียนภาษาจีนที่เหมาะกับตัวเอง

การเรียนภาษาจีนสามารถฝึกฝนได้หลายทางไม่ว่าจะเป็นฟังเพลง ดูหนัง ดูซีรีย์ ฟังข่าว หรือฟังพอดแคสต์ ก็ช่วยให้คุณได้ฝึกฝนภาษาจีนทั้งสิ้น ลองผิดลองถูก ลองให้ครบทุกวิธี แล้วคุณจะพบวิธีที่ตัวคุณเองจะสามารถพัฒนาทักษะภาษาจีนไปได้จนประสบความสำเร็จ

 

ที่มา:  digmandarin

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...