เพราะที่ดินราคาแพง สถาปนิกฮ่องกงผุดไอเดีย “คอนโดท่อคอนกรีต” หลังเล็กแต่อยู่สบาย!!

ตลอดระยะเวลา 7 ปีที่ผ่านมา ฮ่องกงได้รับการจัดอันดับให้เป็นเมืองที่มีราคาสูงที่สุดในโลก สำหรับผู้ที่ต้องการซื้อบ้านตามรายงานการสำรวจความเหมาะสมของราคาที่อยู่อาศัยระหว่างประเทศ Demographia ในปี 2560

 

James Law คือสถาปนิกชาวฮ่องกงผู้เชื่อว่าบ้านหลังเล็กๆ ของเขา จะสามารถช่วยบรรเทาวิกฤติที่อยู่อาศัยของเมืองได้ แต่สิ่งที่ทำให้บ้านหลังน้อยแสนธรรมดากลายเป็นสิ่งพิเศษขึ้นมาคือไอเดียที่เขาคิดค้นการสร้างบ้านขนาด 9.2 ตารางเมตรด้วยท่อคอนกรีตพร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันเท่าที่บ้านสมัยใหม่พึงมี!!

 

 

สิ่งที่เรียกว่า OPod หรือ “บ้านท่อ” นี้มีพื้นที่ประมาณ 9.2 ตารางเมตรซึ่งมาตรฐานของโรงจอดรถทั่วไปอยู่ที่พื้นที่ประมาณ 18.5 ตารางเมตร James Law Cybertecture ผลิต “บ้านท่อ” นี้ จากท่อคอนกรีตที่มีเส้นผ่านศูนย์กลาง ประมาณ 2.5 เมตร

 

การตกแต่งภายในประกอบด้วยโซฟาที่พับเก็บไว้เป็นเตียงได้ ชั้นวาง ตู้เย็นขนาดเล็ก ไมโครเวฟ และห้องน้ำพร้อมฝักบัว ตอนนี้การออกแบบบ้านเป็นเพียงตัวอย่างเท่านั้น แต่ James Law บอกว่าเขาวางแผนจะขายบ้านเร็วๆ นี้ ทีมของเขากำลังขอใบอนุญาตจากเมืองเพื่อเริ่มสร้าง

 

“บ้านท่อ” แต่ละหลังจะมีราคาอยู่ที่ 15,000 เหรียญ (ประมาณ 475,500 บาท) แม้ว่าราคาจะสูงแต่เมื่อเทียบกับราคาเฉลี่ยบ้านใหม่ในฮ่องกงที่ราคา 1.8 ล้านเหรียญสำหรับขนาด 55.7 ตารางเมตร (ประมาณ 57 ล้านบาท)

 

James Law มองว่า “บ้านท่อ” ของเขา จะสามารถเป็นทางออกชั่วคราวสำหรับการขาดแคลนที่อยู่อาศัยในฮ่องกงได้ การติดตั้งอาจทำได้ในบริเวณที่ถูกทิ้งร้างอย่างอู่ต่อเรือ

 

หรือช่องว่างระว่างตึก

 

หรือแม้แต่ใต้สะพานหรือทางด่วน

 

เนื่องจากท่อมีน้ำหนักเกือบ 22,000 กิโลกรัม ทำให้ไม่จำเป็นต้องมีเกลียวสลักกันเคลื่อนที่ เพื่อลดต้นทุนการติดตั้งให้น้อยลง

 

ในฮ่องกงคนจำนวนมากอาศัยอยู่ในสภาพที่สกปรกหรือในอาคารพาร์ทเมนท์ เนื่องจากค่าเช่าที่ราคาสูง รวมถึงค่าใช้จ่ายด้านที่อยู่อาศัยของประชาชนไม่เพียงพอ” เขากล่าว “OPod จึงเป็นทางเลือกที่ไม่แพงเมื่อเทียบกันแล้ว

นี่อาจเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนที่อาศัยอยู่คนเดียวหรือครอบครัวเล็กๆ และในอนาคตมันอาจกลายเป็นทางออกของปัญหาคนไร้บ้านที่จะได้มีที่อยู่เป็นหลักแหล่งสักที

ที่มา : www.businessinsider.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...