7 ข้อจำกัดที่เราไม่ควรทำกับตัวเองเด็ดขาด ถ้าอยากเก่งภาษาอังกฤษมากขึ้น!!

หลายคนที่เรียนหลักสูตรภาษาอังกฤษหรือถ้าโชคดีกว่านั้นคือการได้ไปเรียนที่ต่างประเทศย่อมรู้ดีว่าภาษาเป็นเรื่องที่จะง่ายขึ้นเมื่อใช้บ่อยๆ และแท้จริงแล้วในการสื่อสารหลักการต่างๆ จะถูกลดทอนลงมาเพื่อให้เข้าใจกันได้ง่ายขึ้น

 

 

แต่ในบางครั้งด้วยข้อจำกัดหลายอย่าง ทำให้ผู้คนไม่ค่อยกล้าที่จะใช้ภาษาอังกฤษของพวกเขาในการสื่อสาร และในบางครั้งอาจมีกรณีกลัวชาวต่างชาติเนื่องจากความกังวลว่าาอาจจะเผลอพูดอะไรที่น่าอายออกไปโดยไม่รู้ตัว ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว มีเจ้าของภาษาน้อยมากที่จะแคร์กับเรื่องหลักภาษา พวกเขาสนใจในเรื่องของการสื่อสารให้เข้าใจได้มากกว่า

และนี่คือข้อห้ามที่คุณต้องพยายามก้าวข้ามไปให้ได้ ถ้าหากว่าอยากจะพัฒนาภาษาอังกฤษของตัวเองให้เก่งขึ้น

 

1. อย่าอายที่จะพูด

วิธีเดียวที่จะเรียนรู้วิธีการพูดภาษาอังกฤษได้ดีที่สุดคือการพูด!! อย่าให้ความกลัวหรือข้ออ้างในเรื่องของความคล่องแคล่ว สำเนียง หรือความอายมาหยุดคุณจากความสามารถที่คุณมี

 

2. อย่ากลัวที่จะทำผิดพลาด

ความผิดพลาดคือส่วนหนึ่งที่จะทำให้มนุษย์เติบโต และไม่ช้าก็เร็วคุณจะต้องยอมรับความจริงว่าคุณไม่มีใครสมบูรณ์แบบ เพราะแบบนั้นอย่าได้กลัวที่จะพูดผิดหรือทำอะไรเปิ่นๆ เพราะนั่นหมายถึงคุณกำลังจได้เรียนรู้การเเก้ปัญหาและพัฒนาตัวเองได้มากยิ่งขึ้น

 

3. อย่ารู้สึกแย่ในทักษะที่คุณมี

อย่ารู้สึกแย่กับระดับภาษาอังกฤษของตัวเอง เพราะมันไม่ใช่ภาษาที่คุณถนัด ความรู้สึกแย่ๆ นี้จะทำให้คุณหมดความมั่นใจ และอันที่จริงแล้วในสายตาของเจ้าของภาษามันไม่เป็นไรเลยที่จะพูดผิด พวกเขายินดีด้วยซ้ำที่คุณพยายามจะสื่อสารด้วยภาษาของพวกเขา

 

4. อย่าหงุดหงิดกับตัวเอง

โปรดจำไว้ว่าในารเรียนภาษาอังกฤษจะมีความยุ่งยากในบางเรื่องที่คุณต้องเผชิญและการที่คุณไม่เข้าใจไม่ใช่เพราะคุณไม่ฉลาดพอหรือภาษายากเกินไป แต่เป็นสิ่งที่คุณไม่คุ้นชิน ถ้าคุณหงุดหงิดและกดดันตัวเองอาจจะทำให้ทุกอย่างแย่ลง ลองป่อยตัวเองให้สนุกไปกับการเรียนรู้แล้วคุณจะทำมันได้ดีขึ้น

 

5. อย่าใช้ภาษาเฉพาะกับคนหมู่มาก

ในโลกของเรานี้มีภาษาอังกฤษที่มีสำเนียงหรือถ้อยคำเฉพาะที่หลากหลาย บางครั้งคุณอาจจะมีปัญหากับคนที่ไม่คุ้นเคยกับสำเนียงชาติอื่นๆ เพราะแบบนั้นคุณควรจะเริ่มใช้ศัพท์ง่ายๆ ที่คนทั่วไปเข้าใจความหมายและเน้นไปที่การสื่อสารมากกว่าจะใช้คำพูดสวยๆ มากกว่า

 

6. อย่าเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น

ไม่ว่าภาษาอังกฤษของคุณจะอยู่ในระดับไหน จงภูมิใจที่กว่าจะมาถึงจุดนั้นได้คุณต้องผ่านความพยายามอย่างมาก และอย่าไปแคร์สิ่งที่คนอื่นจะคิดเกี่ยวกับภาษาของคุณหรือเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนอื่นๆ พวกเขาไม่รู้หรอกว่าคุณต้องต่อสู้และอดทนแค่ไหนกว่าจะมาถึงจุดนี้ได้

 

7. วันไหนที่คุณเก่งแล้ว อย่าหยิ่ง

การเรียนรู้ภาษาอื่นๆ ที่ไม่ใช่ภาาาถิ่นของคุณจะทำให้คุณมีทักษะติดตัวตราบเท่าที่คุณใช้ (หมายความว่าไม่ใช่ก็ลืมหมด) ดังนั้น จงเปิดใจให้กว้างเมื่อมีใครพยายามจะสอนคุณไม่ว่าจะในเรื่องอะไรก็ตาม อย่าคิดแค่ว่า “ฉันรู้แล้ว” เพราะนั่นจะทำให้ทักษะของคุณแย่ลงแถมไม่ดีกับตัวของคุณเองด้วย

 

ทักษะบางอย่างต้องใช้เวลาในการเรียนรู้และฝึกฝนอยู่ตลอดเวลา อย่าท้อ และโปรดมั่นใจว่าไม่มีอะไรยากเกินความพยายามและอะไรก็ตามที่พยายามจนถึงที่สุดแล้วน่าภูมิใจเสมอ

ที่มา : reallifeglobal.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...