แผนที่ “ประเทศอันตรายที่สุดในโลก” ฟินแลนด์-นอร์เวย์-ไอซ์แลนด์ คือปลายทางที่ปลอดภัยที่สุด

ก่อนที่คุณจะออกเดินทาง การหาข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่ที่จะไปไม่เพียงแต่ในเรื่องของการเดินทาง ค่าใช้จ่าย หรือแหล่งเที่ยวยอดนิยม แต่ยังต้องหาข้อมูลเกี่ยวกับคดีความหรือเหตุการณ์บ้านเมืองในช่วงนั้นด้วย

แผนที่ความเสี่ยงด้านการท่องเที่ยว สำหรับปี 2018 จะแสดงให้เห็นการจัดอันดับความเสี่ยงด้านการเดินทาง โดยใช้เกณฑ์ ความเสี่ยงบนท้องถนน ความปลอดภัย และทางการแพทย์

 

 

ฟินแลนด์ นอร์เวย์ และไอซ์แลนด์ คือสามประเทศที่อยู่ในลำดับต่ำที่สุดของการจัดอันดับความเสี่ยงนี้ ในทั้งสามประเภท ขณะที่ประเทศแถบแอฟริกากลายเป็นประเทศที่มีอันตรายมากในด้านความเสี่ยงบนท้องถนน และความปลอดภัย

แผนที่นี้ได้จัดทำโดย International SOS และ Control Risks ที่แสดงถึงสถานที่ที่เสี่ยงต่อสุขภาพของคุณมากที่สุด ประเทศที่มีความเสี่ยงต่ำคือสีเขียว ความเสี่ยงปานกลางคือสีเหลือง ความเสี่ยงสูงคือสีส้ม และความเสี่ยงสูงมากคือสีแดง ในขณะที่ประเทศที่มีความเสี่ยงด้านการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว เช่น บราซิล และรัสเซียจะใช้สีน้ำตาลอ่อน

 

 

จากแผนที่นี้ ได้แสดงให้เห็นว่าแอฟริกาเป็นประเทศที่มีความเสี่ยงสูงในด้านสุขภาพของนักท่องเที่ยวรวมไปถึง ซีเรีย อิรัก อัฟกานิสถาน และกายอานา

ประเทศที่มีความเสี่ยงต่ำในด้านของสุขภาพคือ แคนาดา สหรัฐอเมริกา ประเทศแถบยุโรป ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ และญี่ปุ่น ในขณะที่ บราซิล จีน และรัสเซีย ถือว่ามีความเสี่ยงในด้านความเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วของสุขภาพ

 

 

ส่วนประเทศอย่าง กรีนแลนด์ ไอซ์แลนด์ ฟินแลนด์ นอร์เวย์ และสวิตเซอร์แลนด์ ถือเป็นประเทศที่มีความเสี่ยงเพียงเล็กน้อย ในขณะที่ แคนาดา สหรัฐอเมริกา สเปน อังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมนี ญี่ปุ่น นิวซีแลนด์ และ ออสเตรเลีย มีความเสี่ยงต่ำ

ในทางตรงกันข้าม ซีเรีย มาลี ลิเบีย ซูดานใต้ อัฟกานิสถาน โซมาเลีย และเยเมน ถูกจัดให้อยู่ในอันดับต้นๆ ของความเสี่ยงด้านสุขภาพ และ เม็กซิโก ปากีสถาน และบางส่วนของอินเดียอยู่ในระดับความเสี่ยงสูง

เมื่อพูดถึงเรื่องความปลอดภัยบนท้องถนน ประเทศแถบแอฟริกาใต้ คือพื้นที่ที่มีความเสี่ยงมากที่สุด ได้แก่ บราซิล โบลิเวีย ซาอุดีอาระเบีย อิหร่าน และคาซัคสถาน  ส่วนสหรัฐอเมริกาอยู่ในระดับปานกลาง

 

 

ประเทศส่วนใหญ่ของยุโรปมีความเสี่ยงบนท้องถนนค่อนข้างต่ำมาก พอๆ กับประเทศญี่ปุ่น ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์

จากการสำรวจทั่วโลกโดย Ipsos Mori Business Resilience Trends Watch ปี 2018 พบว่าสองในสาม (63%) ของความเสี่ยงด้านการเดินทางเพิ่มขึ้นในปีที่ผ่านมาโดยมีปัจจัยมาจากความเสี่ยงในด้านความปลอดภัยและภัยธรรมชาติ

นอกจากนี้ยังพบว่าอีก 58% ของนักเดินทางเพื่อทำธุรกิจได้เปลี่ยนแผนการเดินทางเนื่องจากภัยคุกคามด้านความปลอดภัย

และเกือบครึ่งหนึ่ง (43%) ต้องปรับเปลี่ยนเส้นทางเนื่องจากภัยพิบัติทางธรรมชาติรวมถึงเหตุการณ์สภาพอากาศที่รุนแรงอีกด้วย

เพราะเหตุนี้ ทั้งสามประเทศคือ ฟินแลนด์ นอร์เวย์ และไอซ์แลนด์ ที่ได้รับการจัดอันดับในด้านความเสี่ยงต่างๆ อยู่ในลำดับท้ายสุดจึงเหมาะจะเป็นปลายทางที่คุณอยากจะไปพักผ่อนเพื่อเลี่ยงการเสี่ยงเจอความไม่ประทับใจในการเดินทางครั้งนั้น

ที่มา : www.dailymail.co.uk

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...