12 รันเวย์สนามบิน ได้ขึ้นชื่อว่าหวาดเสียวมากที่สุดในโลก คุณอยากไปลองไหม…

1. สนามบินนานาชาติ Reagan

ด้วยความที่สนามบินอยู่ใจกลางเมืองทำให้ช่วงเวลาขึ้นบิน หรือลงจอดนั้นหวาดเสียว เนื่องจากต้องระวังกับฝูงนกจำนวนมากที่อาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุต่อการเดินทางได้

 

2. สนามบิน Paro ประเทศภูฏาน

สนามบินนี้ตั้งอยู่ในเทือกเขาหิมาลัยนับว่าเป็นรันเวย์ที่อันตรายที่สุดก็ว่าได้ เพราะนักบินต้องควบคุมเครื่องบินให้ลงจอดผ่านหุบเขาที่สูงกว่า 16,000 ฟุตโดยไม่ให้มีการชนเกิดขึ้นเด็ดขาด

 

3. สนามบิน Barra

สนามบินแห่งนี้อยู่บนเกาะทางตอนใต้ของประเทศสกอตแลนด์ รันเวย์ของที่นี่ก็คือหาดทราย ด้วยสภาพอากาศ และน้ำทะเลทำให้ผืนทรายเป็นหลุมบ่อซึ่งกลายเป็นหนึ่งในอุปสรรคของการลงจอดเครื่องบิน

 

4. สนามบินนานาชาติ Chicago Midway

รันเวย์ของที่นี่จะสั้นกว่ารัยเวย์ทั่วไป นอกจากนี้ด้วยสภาพอากาศยังเอื้อให้เครื่องบินเกิดน้ำแข็งเกาะ จนทำให้เกิดเหตุการณ์เที่ยวบินดีเลย์อยู่บ่อยๆ

 

5. สนามบิน Princess Juliana

รันเวย์ของสนามบินแห่งนี้อยู่ใกล้กับชายหาดสาธารณะ เวลาขึ้นหรือลงจอดแต่ละครั้ง ถ้าไม่ระวังให้ดี ก็สามารถเกิดอุบัติเหตุต่อคนบริเวณชายหาดได้

 

6. สนามบินนานาชาติ John F. Kennedy

สนามบินนี้อยู่ใกล้กับสนามบิน LaGuardia และ สนามบิน Newark การทำการบินแต่ละครั้งจึงต้องใช้ความระมัดระวังอย่างมากเพราะน่านฟ้าแถบนั้นไม่ได้มีเครื่องบินเพียงลำเดียว

 

7. สนามบิน Gibraltar

รันเวย์ของสนามบินแห่งนี้ตั้งอยู่บนชายฝั่งทางตอนใต้ของสเปนทอดตัวเหนืออ่าวเบงกอล  ด้วยพื้นที่จำกัด และสภาพอากาศทำให้บางครั้งเมื่ออากาศแปรปรวนหนักๆ นักบินก็จำต้องเลือกลงจอดที่สนามบินอื่นแทน

 

8. สนามบิน Madeira

นักบินที่จะทำการลงจอดที่สนามบินแห่งนี้ได้ต้องผ่านการฝึกมาเป็นพิเศษ ความหวาดเสียวของที่นี่คือเมื่อลงจอดเครื่องบินจะตรงดิ่งไปยังภูเขาก่อนที่จะหักเปลี่ยนเส้นทางตามรันเวย์

 

9. สนามบิน Tenzing-Hillary

รันเวย์ถูกสร้างให้ลาดเทลงไปตามแนวเทือกเขา ทำให้เมื่อลงจอดทุกครั้งก็จะดูหวาดเสียวเหมือนเครื่องบินลำนี้จะดำดิ่งลงไปใต้พิภพเลยล่ะ

 

10. สนามบิน John Wayne

เนื่องจากสนามบินล้อมรอบด้วยชุมชนที่อยู่อาศัยจึงมีข้อจำกัดด้านเสียงที่เข้มงวด ด้วยเหตุนี้เครื่องบินจึงจำเป็นต้องขึ้นบินอย่างรวดเร็วจนบางครั้งอาจทำให้เกิดการกระแทกกับพื้นผิวรันเวย์ขึ้นได้

 

11. สนามบิน Queenstown

สภาพแวดล้อมรอบๆ สนามบิน เต็มไปด้วยเทือกเขาขนาดใหญ่ บางครั้งก็เกิดแรงลมที่เหนือการคาดการณ์ทำให้เป็นอุปสรรคต่อการลงจอดนักบินจึงต้องมีประสบการณ์ และผ่านการฝึกฝนมาเป็นอย่างดี

 

12. สนามบินนานาชาติ San Diego

สนามบินนานาชาติ San Diego ตั้งอยู่ใจกลางเมือง และด้วยลมที่พัดไปทางทิศตะวันตก บางครั้งก็ต้านกับลมจากเทือกเขาที่พัดไปทางเหนือ และทิศตะวันออก ทำให้การควบคุมนั้นค่อนข้างลำบาก

 

ที่มา:  www.rd.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...