แผนที่โลกแสดงถึงประเทศที่ใช้ “ภาษาอังกฤษ” ได้ดีที่สุด ลองทายสิว่าประเทศไทยอยู่ตรงไหน!?

เคยสงสัยไหมคะว่า ประเทศต่างๆ ทั่วโลก หรือแม้กระทั่งประเทศไทย สามารถใช้ภาษาอังกฤษได้อยู่ในระดับใด เมื่อเปรียบเทียบกับประเทศอื่นๆ ทั่วโลก

วันนี้เราจะมาช่วยไขข้อข้องใจของทุกคน กับภาพแผนที่โลกแสดงถึงประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษได้ดีที่สุด ซึ่งจะจัดลำดับตามสีคือ

1. สีฟ้าคือระดับดีมาก

2. เขียวเข้มคือระดับดี

3. สีเขียวอ่อนคือระดับปานกลาง

4. สีเหลืองคือประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษได้ระดับแย่

5. สีส้มคือประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษได้แย่มาก

 

 

จากแผนที่ด้านบน จะเห็นว่าประเทศอันดับต้นๆ ของโลก ที่สามารถใช้ภาษาอังกฤษได้ดีได้แก่ เนเธอร์แลนด์ เดนมาร์ก  สวีเดน นอร์เวย์ ฟินแลนด์ สิงคโปร์ ลักเซมเบิร์ก ออสเตรีย เยอรมนี โปแลนด์ เบลเยียม มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ สวิตเซอร์แลนด์ โปรตุเกส สาธารณรัฐเช็ก เซอร์เบีย ฮังการี อาร์เจนตินา และโรมาเนีย ตามลำดับ

ในทางกลับกันนั้นก็มีประเทศที่รั้ง 10 อันดับสุดท้าย ซึ่งหมายความว่าประเทศเหล่านี้ใช้ภาษาได้อยู่ในระดับต่ำมาก ได้แก่ เอลซัลวาดอร์ โอมาน คูเวต มองโกเลีย แอลจีเรีย ซาอุดิอาระเบีย กัมพูชา ลาว ลิเบีย และอิรัก ตามลำดับ

 

 

ประเทศแถบยุโรป

 

การสำรวจยังพบอีกว่า คนที่มีอายุระหว่าง 18-25 ปี มีทักษะการใช้ภาษาอังกฤษที่ดี และในประเทศส่วนใหญ่ ผู้หญิงสามารถพูดภาษาอังกฤษได้ดีกว่าผู้ชาย

หลายๆ คนคงอยากจะรู้ว่าประเทศไทยเราอยู่ในกลุ่มไหน เราลองไปดูผลการสำรวจจากประเทศในแถบอื่นๆ รวมทั้งเอเชียกันบ้างดีกว่าค่ะ

 

 

ประเทศแถบลาตินอเมริกา

 

ประเทศแถบเอเชีย

ในแถบเอเชียนั้นประเทศสิงคโปร์ มาเลเเซีย และฟิลิปปินส์ติดอันดับประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษได้ดีมาก ในขณะที่ประเทศไทยเราถูกจัดให้อยู่ในกลุ่มประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษได้ในระดับต่ำมาก เมื่อเปรียบเทียบกับประเทศอื่นๆ ทั่วโลก

 

ประเทศแถบตะวันออกกลาง และอเมริกาเหนือ

เป็นยังไงกันบ้างคะกับแผนที่แสดงกลุ่มประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษได้ดีมาก ไล่ไปถึงระดับต่ำมากที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ เห็นถึงจุดอ่อนจุดแข็งในด้านภาษาของแต่ละประเทศแล้วใช่ไหมล่ะ

ที่มา:  indy100

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...