21 ข้อเท็จจริงที่น่าทึ่งของภาพยนตร์ “Harry Potter” ถ้าคุณรู้หมด คงเป็นแฟนพันธุ์แท้แน่ๆ

ใขณะที่ภาพยนตร์และหนังสือชุด “Harry Potter” ได้ปิดฉากการผจญภัยของพ่อมดน้อยไปนานแล้ว แต่เชื่อได้เลยว่ายังมีแฟนๆ ที่ยังรอจดหมายจากฮอกวอตส์และเชื่อว่าวันหนึ่งมันจะมาถึง

ระหว่างที่รอให้นกฮูกที่อาจจะหลงทางอยู่ที่ไหนสักแห่งนำจดหมายเชิญเข้าโรงเรียนมาส่งให้คุณ เราจะเปิดเผยความลับบางอย่างของโลกเวทมนตร์ที่ J.K. Rowling ได้สร้างขึ้น หยิบไม้กายสิทธิ์ขึ้นมาแล้วโบกไปที่เนื้อหาข้างล่างนี้กันเลย

 

1. แฮร์รี่ พอตเตอร์และรอน วีสลีย์ ไม่ได้เรียนจบจากฮอกวอตส์

หลังจากสิ้นสุดยุคมืดของโวลเดอมอร์ ทั้ง แฮร์รี่ และ รอนไม่ได้กลับไปเรียนต่อที่ฮอกวอตส์ มีเพียงเฮอร์ไมโอนีเท่านั้นที่กลับไปเรียนจนจบ (ด้วยการสอบผ่านทุกวิชา สมเป็นเธอจริงๆ)

ถึงอย่างนั้น พวกเขาทั้งสามคนก็ได้งานที่กระทรวงเวทมนตร์ โดย แฮร์รี่ และ รอนทำงานเป็นมือปราบมาร ส่วน เฮอร์ไมโอนี ทำงานด้านกฎหมายควบคุมเวทมนตร์

และถ้าคุณได้อ่าน Harry Potter and the Cursed Child (แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับเด็กต้องสาป) ต่อละก็ คุณก็จะรู้ว่าเธอจะได้รับตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงเวทมนตร์ล่ะ

 

2. ดัมเบิลดอร์และโวลเดอมอร์ตายเมื่อตอนอายุเท่าไหร่?

ดัมเบิลดอร์จากไปตอนที่เขาเป็นพ่อมดชราวัย 115 ปี ในขณะที่โวลเดอร์มอร์มีความพยายามมากมายที่จะเป็นอมตะ ทั้งคิดค้นสรรหาวิธีโกงความตาย แต่เขาก็จากโลกนี้ไปด้วยวัย 71 ปี

 

3.แฮร์รี่ รอน และเฮอร์ไมโอนี่ ได้ปรากฏตัวในการ์ดของกบช็อกโกแลต

ตามที่ J.K. Rowling ได้บอกเอาไว้ ช่วงเวลาที่ดีที่สุดของรอนคือตอนที่เขาเห็นภาพของตัวเองในการ์ดของกบช็อกโกแลต แฮร์รี่ รอน และเฮอร์ไมโอนี่ สมควรได้รับเกียรตินี้จากผลงานที่ช่วยขจัดยุคมืดให้สิ้นสุดลง

 

4. J.K. Rowling ได้ร่างบทสุดท้ายของเรื่องเอาไว้ ในขณะที่เธอกำลังเขียนหนังสือเล่มแรก

ฉากที่แฮกริดออกมาจากป่าห้ามโดยอุ้มร่าง (ที่เขาคิดว่า) ไร้ชีวิตของแฮร์รี่ออกมาจนถึงฉากปะทะกันฮอกวอตส์ และแฮร์รี่ได้เผชิญหน้ากับความตายของเขาพร้อมดวงวิญญาณของคนที่เขารักรายล้อมอยู่ใกล้ๆ – ที่ว่ามาทั้งหมดนี้คือสิ่งที่ J.K. ได้ร่างขึ้นเอาไว้ตั้งแต่ต้นแล้ว

 

5. นักแสดงหญิงที่รับบทเป็นเมอร์เทิลจอมคร่ำครวญ มีอายุครบ 40 ปี ตอนที่ภาพยนตร์เข้าฉาย

เมอร์เทิลจอมคร่ำครวญคือผีที่สิงอยู่ในห้องน้ำ ปรากฎตัวครั้งแรกในแฮร์รี่ พอตเตอร์กับห้องแห่งความลับ เธอเสียชีวิตเมื่อตอนอายุได้ 14 ปี นั่นทำให้เป็นเรื่องที่น่าสนใจที่รู้ว่า Shirley Henderson ผู้รับบทนี้ ตัวจริงมีอายุตั้ง 40 ปีแล้ว เมื่อภาพยนตร์เข้าฉาย ตีบทเด็กอายุ 14 ได้แตกจริงๆ

 

6. แฮกริดไม่มีผู้พิทักษ์เป็นของตัวเอง

แฮกริดไม่สามารถเสกผู้พิทักษ์ของตัวเองขึ้นมาได้ เนื่องจากเขาไม่มีความทรงจำที่เป็นสุขนับตั้งแต่ได้รับการปล่อยตัวออกจากคุกอัซคาบัน

 

7. รูเพิร์ธ กริน ถูกห้ามเข้าฉากขณะที่กำลังถ่ายทำซีนการจูบของเฮอร์ไมโอนีและแฮร์รี่

ไม่รู้ว่าเพราะอะไรกันแน่ พ่อหนุ่มรอนคนนี้ถึงได้หัวเราะอย่างเอาเป็นเอาตายทุกครั้งที่เข้าฉากจูบ และเพื่อให้ไม่เกิดปัญหา ผู้กำกับเลยห้ามไม่ให้เขาเข้ามาเมื่อมีการถ่ายทำฉากนี้ซะเลย

 

8. ฮอกวอตส์เป็นโรงเรียนที่ไม่มีค่าเทอม

มีคนพยายามคำนวณงบประมาณที่จำเป็นต้องใช้ถ้าจะไปเรียนที่ฮอกวอตส์ J.K.ก็เลยออกมาชี้แจงว่า โรงเรียนนี้ไม่มีค่าเทอมนะจ๊ะ เพราะกระทรวงเวทมนตร์เป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายทั้งหมดของโรงเรียนจ้า

 

9. การถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องนี้ ต้องใช้คนถึง 40 คนและเวลาอีกกว่า 7 เดือนในการสร้างฮอกวอตส์ขึ้นมา

ทีมงานและช่างตกแต่งได้สร้างผลงานที่น่าทึ่งในรูปแบบของโมเดลโรงเรียนในช่วงเวลาสั้นๆ และยังต้องทำอย่างต่อเนื่อง เพราะการถ่ายทำต้องใช้หลายมุมกล้อง แต่ความพยายามอันยิ่งใหญ่เหล่านี้ก็ไม่ได้สูญเปล่า เพราะโมเดลนี้ได้ถูกจัดแสดงไว้ในทัวร์ของ Warner Bros. Studio

 

10. พ่อมดที่มีอายุต่ำกว่า 11 ปีต้องศึกษาภายในบ้านของตัวเอง

บทบัญญัติแห่งการรักษาความลับระหว่างประเทศกำหนดให้เด็กทุกคนที่อายุต่ำกว่า 11 ปี ต้องเรียนเวทมนตร์อยู่ที่บ้าน เพราะถือว่าไม่สามารถควบคุมพลังวิเศษและเสี่ยงที่จะเปิดเผยตัวตนต่อหน้าคนธรรมดาได้

 

11. เครื่องประดับที่แดเนียล เรดคลิฟ ชอบมากที่สุดคือแว่นตาของแฮร์รี่

คงยากที่จะจินตนาการว่า Harry Potter ที่ไม่มีแว่นตานั้นเป็นยังไง ดังนั้นไม่ต้องแปลกใจเลยว่าทำไม แดเนียลถึงได้มีเเว่นตาถึง 160 อันระหว่างการถ่ายทำภาพยนตร์ชุดนี้

 

12. สัตว์ในตำนานตัวโปรดของ J.K. คือนกฟีนิกซ์

เหตุผลก็คือ นกฟีนิกซ์สามารถอยู่ได้นับพันปี แถมยังเกิดใหม่จากเถ้าถ่านของตัวเอง น้ำตาของฟีนิกซ์ยังมีพลังในการเยียวยา และเป็นสัตว์ที่มีความภักดีอย่างสุดซึ้ง ไม่ใช่ทุกวันเราจะได้เจอกับสัตว์ที่สมบูรณ์แบบขนาดนี้ จริงมั้ย?

 

13. ความใฝ่ฝันสูงสุดของดัมเบิลดอร์คือการได้กลับไปเจอครอบครัวของตัวเองอีกครั้ง

จำกระจกเงาแห่งแอริเซดในภาคที่ 1 ได้รึเปล่า? กระจกบานนั้นจะสะท้อนสิ่งที่เราปรารถนามากที่สุดออกมา เมื่อดัมเบิลดอร์ยืนอยู่ต่อหน้ากระจก พ่อ แม่และน้องสาวของเขายังมีชีวิตอยู่ ในขณะที่น้องชายก็กลับมารักกันดี เขามองเห็นครอบครัวของเขาอยู่ที่นั่นพร้อมหน้าพร้อมตากันอีกครั้ง นั่นคือสิ่งที่เขาเห็นไม่ใช่ถุงเท้าขนสัตว์อย่างที่เขาบอกกับแฮร์รี่

 

14. ดีน โทมัสโตขึ้นมาโดยคิดว่าเขาเป็นพวกมักเกิ้ลแต่กำเนิด

แฮร์รี่ รอน และเฮอร์ไมโอนี่ มีเพื่อนร่วมชั้นคนหนึ่งชื่อ ดีน โทมัส ซึ่งคิดมาตลอดว่าครอบครัวของเขาเป็นมักเกิ้ล อย่างไรก็ตาม แม่และพ่อเลี้ยงของดีนเป็นมักเกิ้ลจริงๆ แต่พ่อแท้ๆ ของดีนเป็นพ่อมดและไม่เคยบอกให้แม่ของเขารู้เลย พ่อของดีนถูกผู้เสพความตายฆ่าหลังจากปฏิเสธที่จะเข้าร่วมกับโวลเดอร์มอร์

 

15. คนธรรมดาจะเห็นฮอกวอตส์เป็นปราสาทที่ถูกทิ้งให้รกร้างอย่างที่มันควรจะเป็น

มักเกิ้ล (ผู้ที่ไร้เวทมนตร์) จะเห็นเพียงซากปรักหักพังและป้ายห้ามเข้า ณ สถานที่ตั้งของโรงเรียน เพราะงั้นครั้งต่อไปที่เจอปราสาทรกร้างแบบนี้ ลองมองดูดีๆ นะ อาจจะเจอพ่อมดแม่มดสักคนแอบโผล่มาก็ได้

 

16. J.K. Rowling สร้างคาถาเวทมนตร์มาจากภาษาละตินคลาสสิก

สมัยเรียนมหาวิทยาลัย J.K.ได้ลงเรียนวิชาภาษาละตินและนั่นทำให้เธอดึงเอารากศัพท์มาสร้างคาถาได้อย่างมากมาย เช่น Expelliarmus (คาถาปลดอาวุธ) คือการรวมกันของ 2 คำในภาษาละติน : expellere (ขับออก) และ arma (อาวุธ)

 

17. เฮอร์ไมโอนีเป็นภาพสะท้อนของตัว J.K. Rowling นั่นเอง

J.K. Rowling ได้เผยว่า เฮอร์ไมโอนี่เกือบจะเป็นภาพสะท้อนของตัวเธอเมื่อตอนอายุ 11 ขวบ เธอบอกว่าเฮอร์ไมโอนี่เป็นคนฉลาด กระหายความรู้และความอดทนต่อพฤติกรรมแปลกๆ ได้เหมือนกัน

 

18. มีเหตุผลที่ต้องเลือกสถานีรถไฟ King’s Cross

สาเหตุก็เพราะว่า มันคือตัวแทนความรักและความอบอุ่น สถานีรถไฟแห่งนี้เป็นสถานที่ที่พ่อแม่ของ J.K.ได้พบกัน และชานชาลาที่ 9 ¾ ก็เป็นจุดเริ่มต้นของการผจญภัยสู่โลกแห่งเวทมนตร์

 

19. นัยยะสำคัญที่แฝงอยู่ของการที่มอลลี วีสลีย์ฆ่าเบลลาทริกซ์ เลจสเเตรง

เบลลาทริกซ์เป็นแม่มดฝ่ายมืดที่ทรงพลัง และเป็นผู้ใกล้ชิดกับโวลเดอร์มอร์ เธอเป็นตัวแทนของความรักที่บิดเบี้ยวเหมือนความรักที่มอบให้กับเจ้านายด้วยการฆ่าผู้บริสุทธิ์โดยไม่รู้สึกผิด ในขณะที่มอลลี่ ฆ่าเบลลาทริกซ์เพื่อปกป้องลูกๆ และคนที่เธอรัก นั่นแสดงให้เห็นว่าความรักของแม่เป็นพลังที่แข็งแกร่งและมีค่าเสมอ

 

20. คำถามที่ J.K. Rowling กลัวมากที่สุดคืออะไร?

“ไม้กายสิทธิ์ของดัมเบิลดอร์ทำจากอะไร?” ไม่มีใครเคยถามเธอในเรื่องนี้ แล้วทำไมต้องกลัวที่จะตอบคำถามนี้ล่ะ? เพราะไม้กายสิทธิ์ของดัมเบิลดอร์ ทำมาจากไม้เอลเดอร์ (ซึ่งมีเรื่องเล่าเกี่ยวกับความตาย) และแฟนตัวยงจะได้เห็นจุดเชื่อมต่อของเรื่องราวในภาค The Deathly Hallows

 

21.จดหมายกัมปนาทในภาคภาคีนกฟีนิกซ์

ลุงของแฮร์รี่พยายามจะเตะโด่งให้เขาออกจากบ้านไปหลายครั้ง และเกือบจะทำสำเร็จถ้าป้าเพ็ตทูเนียไม่มาขวางเอาไว้ มันฟังดูน่าเหลือเชื่อ!! เพราะใครๆ ก็รู้ว่าป้าเกลียดแฮร์รี่ขนาดไหน ฉากนี้ไม่ได้ถูกถ่ายทำไว้ในภาพยนตร์ แต่จดหมายกัมปนาทที่ส่งมาจากดัมเบิลดอร์ถึงป้าเพ็ตทูเนีย ได้พูดว่า “อย่าลืม คำขอสุดท้าย” นั่นหมายถึงดัมเบิลดอร์กำลังเตือนเธอถึงจดหมายฉบับสุดท้ายของเขาที่อธิบายเกี่ยวกับเหตุผลที่ว่าทำไมครอบครัวของเพ็ตทูเนียถึงต้องปกป้องแฮร์รี่

 

นี่คือข้อเท็จจริงที่บางคนอาจจะยังไม่รู้ แต่สำหรับคนที่รู้แล้ว การได้อ่านเรื่องราวเหล่านี้อาจจะทำให้คุณนึกอยากหยิบหนังสือเรื่องนี้ขึ้นมาอ่าน หรือกลับไปหาหนังมาดูอีกครั้งด้วยความคิดถึงก็ได้

 

ที่มา : brightside.me

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...