12 ข้อห้ามที่คุณไม่ควรทำในญี่ปุ่น บางอย่างก็คิดไม่ถึงจริงๆ คนไทยควรเรียนรู้เอาไว้

ในประเทศที่มีวัฒนธรรมเป็นเอกลักษณ์อย่างญี่ปุ่น นักท่องเที่ยวอาจจะรู้แค่ข้อมูลส่วนใหญ่ แต่ธรรมเนียมและข้อปฎิบัติปลีกย่อยที่มีรายละเอียดมากๆ คงเป็นเรื่องที่หลายคนคาดไม่ถึง เพราะบางครั้งมันก็เป็นเรื่องธรรมดาที่เราคิดว่าสามารถปล่อยผ่านไปได้

เพื่อป้องกันไม่ให้เผลอไปทำในสิ่งที่ชาวท้องถิ่นไม่ชื่นชอบ วันนี้เราเลยมีข้อห้ามเล็กๆ น้อยๆ ที่ชาวญี่ปุ่นถือว่าห้ามปฎิบัติมาฝากกัน

 

1. ว่าด้วยเรื่องตะเกียบ

ชาวญี่ปุ่นจะประทับใจหากคุณใช้ตะเกียบได้คล่องแคล่ว แต่แน่นอนว่ามีธรรมเนียมหลายอย่างที่คุณต้องรู้เพื่อไม่ให้เผลอทำตัวเสียมารยาท อย่างเช่น ไม่ควรส่งต่ออาหารกันผ่านตะเกียบ ถ้าคุณอยากจะลองชิมอาหารหรือให้คนอื่นชิมในจานของคุณ ให้เขาเป็นฝ่ายยื่นตะเกียบมาคีบเอง และอย่าถูตะเกียบไปมา มันจะดูเป็นเรื่องที่ไม่สุภาพเอามากๆ เลยล่ะ

 

2. อย่าสวมรองเท้าในบ้าน

รองเท้าที่สวมใส่นอกบ้าน ในบ้าน และในห้องน้ำ เป็นของที่มีแยกกันใช้ต่างหากอย่างชัดเจน เนื่องจากรองเท้านอกบ้านถือว่าไม่สะอาด และรองเท้าในห้องน้ำก็ต้องมีผิวสัมผัสที่ป้องกันการลื่น ดังนั้น จะนำรองเท้านอกบ้านมาสวมในบ้านหรือนำร้องเท้าในบ้านไปใส่ในห้องน้ำจึงเป็นเรื่องที่ไม่ควรทำ

 

3. ห้ามแซงคิว

คนญี่ปุ่นชอบอะไรที่เป็นระเบียบเรียบร้อย ดังนั้นการเข้าคิวจึงเป็นเรื่องสำคัญมาก ไม่ว่าจะรออยู่ที่ป้ายรถเมล์ บนรถไฟ หรือแม้แต่ลิฟต์! บนชานชาลาที่สถานีรถไฟมีเส้นที่อยู่บนพื้น เพื่อระบุตำแหน่งที่ต้องยืนรอรถไฟขบวนที่ต้องการ เพื่อให้การขึ้นรถไฟเป็นระเบียบและปลอดภัย

 

4.หลีกเลี่ยงการเดินไปกินไป

ในญี่ปุ่นคนทั่วไปไม่ค่อยรับประทานหรือดื่มขณะเดินทาง แม้จะมีตู้ขายเครื่องดื่มอัตโนมัติอยู่เป็นจำนวนมาก แต่พวกเขาก็นิยมที่จะดื่มให้หมดแล้วทิ้งในถังที่เตรียมไว้ข้างๆ กันในทันที ในทำนองเดียวกันการรับประทานอาหารหรือดื่มในระบบขนส่งสาธารณะถือเป็นมารยาทที่ไม่ดี

 

5. ไม่ลงแช่ในอ่างก่อนอาบน้ำ

บ้านส่วนใหญ่ของญี่ปุ่น จะมีอ่างอาบน้ำเอาไว้ให้แช่ตัวเพื่อการผ่อนคลาย และน้ำที่ใช้แช่จะไม่มีการเปลี่ยนจนกว่าคนสดท่ายในบ้านจะอาบเสร็จเรียบร้อย

ดังนั้นก่อนที่จะลงแช่ในอ่างน้ำร้อนจึงต้องทำความสะอาดร่างกายด้วยการอาบน้ำให้สะอาดซะก่อน ซึ่งกฎนี้ใช้ในโรงอาบน้ำสาธารณะและตามออนเซนด้วย

 

6. ไม่จามหรือสั่งน้ำมูกในที่สาธารณะ

การจามหรือสั่งน้ำมูกในที่สาธารณะในญี่ปุ่นถือว่าเป็นเรื่องไม่ควรอย่างมาก ควรทำในที่ส่วนตัวหรือในห้องน้ำ นั่นทำให้เป็นเรื่องปกติที่จะพบเจอผู้คนที่สวมหน้ากากอนามัยโดยเฉพาะช่วงฤดูหนาวเพื่อหลีกเลี่ยงการแพร่กระจายเชื้อโรคไปติดคนอื่น ๆ

 

7. ไม่จ่ายทิป

ในบางประเทศการให้ทิปคือสิ่งที่ต้องทำแต่ไม่ใช่ในญี่ปุ่น เพราะนั่นอาจจะหมายถึงคุณกำลังดูถูกพวกเขาอยู่ แม้กระทั่งแท็กซี่ก็จะปฏิเสธหากคุณต้องการจะให้ทิป ทั้งนี้เนื่องจากในญี่ปุ่นราคาที่คุณจ่ายไปของทั้งอาหารและบริการได้รวมค่าแรงไว้แล้ว ถือเป็นราคายุติธรรมจึงไม่จำเป็นต้องจ่ายเพิ่ม

 

8.หลีกเลี่ยงการคุยโทรศัพท์(หรือพูดคุยกัน) ในรถสาธารณะ

ญี่ปุ่นมีแนวโน้มที่จะใช้โทรศัพท์ในที่สาธารณะให้น้อยที่สุด และ ควรหลีกเลี่ยงการใช้อุปกรณ์เหล่านี้ในขณะที่มีการใช้รถสาธารณะ แม้กระทั่งการพูดคุยก็ควรจะให้เงียบที่สุดเพื่อไม่ให้ไปรบกวนผู้อื่น

 

9. อย่าชี้

การชี้คนหรือสิ่งต่างๆ เป็นเรื่องหยาบคายในญี่ปุ่น แทนที่จะใช้นิ้วชี้ไปที่บางสิ่งบางอย่างชาวญี่ปุ่นจะใช้การผายมือแทน และถ้าจะพูดถึงตัวเองก็จะใช้นิ้วชี้แตะที่จมูกเบาๆ นอกจากนี้ การใช้ตะเกียบชี้ไปที่สิ่งของหรือใครสักคนก็เป็นเรื่องที่เสียมารยาทมาก

 

10. อย่าเทซอสลงบนข้าว

ที่ญี่ปุ่น จะไม่มีการเทซอสลงบนข้าวโดยตรงแต่จะใช้วิธีเทใส่ถ้วยใบเล็กๆ แล้วนำตะเกียบคีบกับข้าวมาจิ้มทีละน้อย เช่นเกียวกับการกินซูชิหรือซาชิมินั่นเอง

 

11. หลีกเลี่ยงการให้และรับสิ่งต่างๆ ด้วยมือข้างเดียว

ในญี่ปุ่น การส่งมอบหรือับของมักจะใช้สองมือเพื่อความสุภาพแม้จะเป็นของชิ้นเล็กๆ อย่างเช่นนามบัตร เมื่อจ่ายเงินที่ร้านค้า โดยส่วนมากจะมีถาดรับเงินวางไว้บนเคาท์เตอร์เพื่อให้ลูกค้าวางเงินและรับเงินทอนโดยไม่ต้องส่งต่อผ่านมือของอีกฝ่าย

 

12.อย่ารินเหล้าให้ตัวเอง

ในสังคมเพื่อนร่วมงานหรือการไปดื่มกับเจ้านาย ชาวญี่ปุ่นจะไม่ปล่อยให้แก้วของตัวเองว่าง แต่จะไม่รินเครื่องดื่มให้ตัวเองเช่นกัน พวกเขาจะรินให้กับคู่สนทนาหรือกับเพื่อนร่วมงานคนอื่นๆ ซึ่งคนที่เหลือก็จะทำแบบเดียวกันซึ่งการบริการคนอื่นนี้ถือเป็นธรรมเนียมที่รู้กันว่าต้องทำ และเวลารินต้องใช้สองมือเพื่อความสุภาพ

 

รู้ไว้ก็เป็นการป้องกันที่ดีกว่า เพราะแต่ละที่ก็มีธรรมเนียมที่ต่างกันไป การทำตัวให้กลมกลืนยังช่วยให้ผู้คนเป็นมิตรกับเรามากขึ้นด้วยนะ

ที่มา : www.thisisinsider.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...