สนามบินอเมริกา ผุดไอเดียเอา “ควายไบซัน” มาเลี้ยง ช่วยเล็มหญ้า แถมเป็นแหล่งท่องเที่ยว

สนามบินนานาชาติเดนเวอร์ (DIA)มีแผนจะสร้างพื้นที่ให้นักท่องเที่ยวได้มีโอกาสได้สัมผัส สัตว์ป่าประจำท้องถิ่น ด้วยการเจรจาเพื่อให้ฝูงควายไบซันจากที่อุทยานแห่งชาติ Rocky Mountain เดินทางมาไกลเพื่อช่วยเล็มหญ้าในพื้นที่ของสนามบิน ที่กว้างกว่า 809,371 ตารางเมตร

 

 

ย้อนกลับไปประมาณ 10 ปีก่อน ในที่ลี้ภัยของไบซันมีพวกมันแค่ไม่ถึง 20 ตัว แต่มาถึงปี 2015 พวกมันเพิ่มจำนวนขึ้นเป็นมากถึง 76 ตัว และตามข้อมูลจากหน่วยงานสัตว์ป่าระบุว่า จะมีไบซันเข้ามาในที่ลี้ภัยของมันนี้เพิ่มอีก 25 ตัว

ซึ่งคาดการณ์เอาไว้ว่า โดยรวมแล้วน่าจะมีฝูงไบซันอยู่ถึง 150 ตัว ถ้าข้อตกลงผ่านฝูงควายไบซันทั้ง 150 ตัวนี้จะได้รับอนุญาตให้อยู่ในพื้นที่ที่ตรงไปยังถนนสายหลักของสนามบิน

“การมีที่หลบภัยสัตว์ป่าอยู่ติดกันเป็นโอกาสดีที่ไม่น่าเชื่อสำหรับพวกเรา” คิม เดย์ผู้จัดการของสนามบินกล่าวว่าเอาไว้ในเดนเวอร์โพสต์

 

 

ความท้าทายครั้งใหญ่ อยู่ที่การหาวิธีที่จะทำให้มันเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ปลอดภัยทั้งสำหรับมนุษย์และสัตว์ป่า เจ้าหน้าที่สัตว์ป่าได้แนะนำการติดตั้งรั้วหรือคูน้ำรอบพื้นที่ที่จะให้ฝูงไบซันอยู่

โดยที่ John Hickenlooper สนับสนุนแนวคิดและเสนอการติดตั้งสถานีที่ผู้โดยสารจะสามารถมองเห็นฝูงไบซันได้จากในสนามบิน เพื่อเป็นการกระตุ้นการท่องเที่ยวอีกทางหนึ่ง

 

 

ตัวสนามบินมีเนื้อที่กว่า 135 ตารางกิโลเมตร ทำให้มันกลายเป็นสนามบินที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ แต่ในความเป็นจริงแล้ว พื้นที่ที่สามารถใช้ได้จริงมีน้อยกว่านั้นมาก (ซึ่งใครที่เคยไปมาแล้วก็คงจะพอเห็นภาพ) และถึงแม้ว่าเจ้าฝูงควายไบซันนี้จะได้รับการเชื้อเชิญมายังสนามบิน แต่ก็ไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าไปในส่วนของพื้นที่การบิน พวกมันสามารถอยู่ได้เฉพาะในบริเวณที่กำหนดไว้เท่านั้นเอง

ที่มา : www.travelandleisure.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
เตรียมตัวไปเรียนต่อเมืองนอกกับ www.WeGoInter.com เว็บดีๆที่จะทำให้การเรียนไกลบ้าน เป็นเรื่องง่ายนิดเดียว... :)

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...