นักศึกษาขอคำแนะนำ ปรึกษาเกี่ยวการเรียนให้ได้ “เกียรตินิยม” ทำยังไงกับชีวิตดี!?

เรื่องมีอยู่ว่า ผมไม่เคยติดFมาก่อนเลยครับ ซึ่งตอนนี้ ผมไม่สามารถได้รับเกียรตินิยมเหรียญทองแล้วครับ เพราะในสภาบันที่ผมศึกษาอยู่มีกฎว่า ถ้าติดFหรือU ก็จะโดนตัดสิทธิ์ในการได้รับเกียรตินิยมครับ

ใครพอจะมีคำแนะนำบ้างมั้ยครับว่าถ้าผมอยากจะได้เกียรตินิยม ผมต้องทำยังไงกับเกรดFตัวนี้ ซึ่งในส่วนของผมเอง ผมคิดไว้ว่า ผมจะยื่นเรื่องไปมหาวิทยาลัยเพื่อให้ถอนรายวิชานี้ย้อนหลังโดยบอกไว้สองสาเหตุว่า

 

 

สาเหตุแรก วิชา 2604467 ADV BUS FINANCE ที่ผมได้เกรดFมานั้น อาจารย์ผู้สอน สอนไม่รู้เรื่องเลยครับ ไม่มีความเป็นธรรมในการสอน แต่สาเหตุจริงๆแล้วที่ผมลงเรียนวิชานี้นั้น มันไม่ใช่วิชาบังคับ แต่ผมอยากจะลงเพื่อที่จะได้ใช้ขอทุนในการเรียนต่อครับ และจริงๆแล้ววิชานี้ก็เป็นวิชาที่ยากมากๆ และก็มีเพื่อนๆหลายคนที่ถอนวิชานี้ออกไปหลังจากทราบคะแนนกลางภาคครับ ซึ่งตัวผมเองก็คะแนนกลางภาควิชานี้ไม่ค่อยดีเท่าไหร่เลยครับ แต่ผมเลือกที่จะเรียนต่อเพื่อว่าอย่างน้อยที่สุดแล้ว ถ้าผมผ่านวิชานี้ ผมก็จะได้มีสิทธิ์ยื่นพิจารณาทุนเรียนต่อเพื่อมาเป็นอาจารย์ในสภาบันที่ผมกำลังศึกษาอยู่ครับ

สาเหตุที่สอง ที่ผมจะใช้ยื่นเรื่องถอนรายวิชานี้ย้อนหลังนะครับ ก็คือว่า พ่อกับแม่ผมชอบบังคับผมมากๆเลยครับ บังคับแม้กระทั่งเวลานอน แม่ชอบมาก้าวก่ายเรื่องส่วนตัวของผมมากไป และหลายๆเรื่องที่พ่อแม่ชอบบังคับกดดันผม จนทำให้ผมเสียสมาธิในการเรียนมากๆเลยครับ จากที่ผมเสียสมาธิในการเรียนมากๆแล้วเนี่ย ก็เป็นเหตุทำให้ในรายวิชา 2604467 ADV BUS FINANCE ที่ผมไม่ถนัดอยู่แล้วนั้น แทนที่ผมจะได้มีเวลาทุ่มเทให้กับรายวิชานี้มากๆนั้น มันแทบจะทำไม่ได้เลยครับ เพราะพ่อแม่มากดดันผมจนเสียสมาธินี่แหละครับ เกรดวิชาอื่นๆที่เหลืออีก7วิชา ผมก็ได้Aอีก6วิชา และB+อีก1วิชาครับ

ผมอยากจะถามเพื่อนๆว่า จริงๆผมรู้อยู่เต็มอกว่า ผมติดFเพราะวิชานี้ผมไม่ถนัดจริงๆครับ และถ้าสาเหตุเรื่องพ่อแม่กดดันจนไม่มีสมาธิอ่านหนังสือนั้น ก็ไม่ค่อยเป็นความจริงเท่าไหร่ครับ เพราะถ้าผมเสียสมาธิเพราะพ่อแม่บังคับกดดันจริงๆ ผมว่าเกรดวิชาอื่นๆของผมก็คงจะหล่นมามากกว่านี้เหมือนกันครับ ที่ผมอยากจะถามเพื่นอๆก็คือว่า ถ้าผมยื่นเรื่องเป็นที่มหาวิทยาลัยเพื่อให้ขอถอนรายวิชา 2604467 ADV BUS FINANCE ที่ผมติดF ย้อนหลังด้วยเหตุผล2ข้อที่ผมกล่าวมาแล้วนั้น เพื่อนๆคิดว่า ผมทำถูกต้องไหมครับ?</p><p>คือผมอยากได้เกียรตินิยมมากๆเลยครับ แต่ผมมาพลาดลงวิชายากเพื่ออยากได้ทุนศึกษาต่อครับ และการที่ผมใช้เหตุผลว่าที่ติดFวิชานี้ มาจากอาจารย์ผู้สอนที่สอนไม่รู้เรื่อง และพ่อแม่บังคับกดดันจนผมเสียสมาธิเรียน เพื่อนๆคิดว่าสองสาเหตุที่ผมยกมาอ้างนี้ จะเป็นเหตุผลฟังขึ้นไหมครับ?

ขอขอบคุณเพื่อนๆที่เข้ามาอ่าน และขอขอบคุณทุกความคิดเห็นนะครับ

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
เตรียมตัวไปเรียนต่อเมืองนอกกับ www.WeGoInter.com เว็บดีๆที่จะทำให้การเรียนไกลบ้าน เป็นเรื่องง่ายนิดเดียว... :)

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...