รู้จักอาชีพ “ทำความสะอาดท่อระบายน้ำ” ในบังกลาเทศ ต้องผจญสิ่งสกปรกด้วยตัวเปล่า…

ในการทำงานที่มีความเสี่ยงสูงต่อชีวิตอย่างเช่นการปีนเสาไฟฟ้า การขุดอุโมงค์ หรืองานก่อสร้างต่างๆ ย่อมมีมาตรฐานในการดูแลผู้ปฏิบัติงานกันอยู่แล้ว แต่ว่ามาตรฐานที่ว่านี้จะสูงมากน้อยแค่ไหนอันนี้ก็คงต้องแล้วแต่กฎหมายของประเทศนั้นด้วย

และหนึ่งในอาชีพที่ต้องมีมาตรฐานความปลอดภัยในการทำงานนั่นก็คือนักดำน้ำ!! อ่า..หลายคนอาจจะงงว่าอาชีพนักดำน้ำนี่มันอันตรายตรงไหนฟระ?? ใจเย็นๆ ยังบอกไม่หมดเลย กำลังจะบอกว่านักดำน้ำในท่อระบายน้ำเพื่อกำจัดสิ่งปฏิกูลที่เข้าไปติดค้างในท่อต่างหากล่ะ

 

 

เมื่อไม่นานมานี้ทางเว็บไซต์ Dailymail ได้รายงานเรื่องของชายหนุ่มชาวบังกลาเทศท่านหนึ่ง ซึ่งประกอบอาชีพเป็นพนักงานกำจัดของเสียในบ่อเกรอะของบริษัททำความสะอาดแห่งหนึ่งในเมื่อง Dhaka

งานของเขาคือการดำลงไปในท่อระบายน้ำที่เต็มไปด้วยของเสียที่ตั้งอยู่หลายแห่งทั่วเมือง พร้อมกับไม้หนึ่งด้ามเพื่อจัดการกับของเสียอย่างเช่นขยะ เศษอาหาร และสิ่งปฏิกูลมากมายที่ไหลมาจากบ้านเรือนในเมืองนี้ แล้วมันทำให้ท่ออุดตัน

ชายหนุ่มต้องดำลงไปในบ่อที่เต็มไปด้วยของเสียต่างๆ และต้องตักของเสียทั้งหมดที่อยู่ในท่อขึ้นมาด้วยมือเปล่า โดยปราศจากเครื่องป้องกันอย่างเช่นหน้ากาก หรือชุดคลุม

 

 

เมือง Dhaka มีประชากรมากถึง 14 ล้านคน และมักจะประสบกับปัญหาน้ำท่วมอยู่บ่อยๆ เนื่องจากขยะในเมืองที่มากมายทำให้ท่ออุดตัน และระบายน้ำไม่ทัน

ตอนนี้ถึงแม้จะมีรายงานว่ามีผู้เสียชีวิตจากอาชีพล้างท่อนี้เป็นจำนวนมาก แต่ทางบริษัทก็ยังคงไม่มีมาตรการในการให้ความปลอดภัยในการทำงานของพวกเขาแต่อย่างไร

 

 

 

คนงานมีเพียงไม้ไผ่หนึ่งแท่งและตัวเปล่า เพื่อทำความสะอาดของเสียที่อยู่ในท่อ คนงานยังคงดำลงไปในท่อ ถึงแม้พวกเขาจะรู้ดีว่าสิ่งสกปรกที่อยู่ภายในท่อนั้นสามารถทำให้เขาตายได้  เขาต้องดำลงไปเพื่อจัดการกับของเสียที่อยู่ในท่อนี้โดยไม่มีหน้ากากหรือชุดเพื่อป้องกันเลย

 

 

แม้จะมีเสียงวิจารณ์ถึงการที่ต้องทำงานเสี่ยงๆ แบบนี้โดยไม่มีเครื่องป้องกันอะไร แต่ด้วยมาตรฐานความปลอดภัยที่ต่ำของข้อกฎหมายและบริษัท รวมถึงความจำเป็นในการหาเลี้ยงปากท้องของพนักงาน ทำให้งานเช่นนี้ก็ยังคงอยู่ต่อไป….

ที่มา dailymail

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
เตรียมตัวไปเรียนต่อเมืองนอกกับ www.WeGoInter.com เว็บดีๆที่จะทำให้การเรียนไกลบ้าน เป็นเรื่องง่ายนิดเดียว... :)

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...