11 เครื่องบินทางการทหาร ที่มีขนาดใหญ่มากที่สุดในประวัติศาสตร์โลก

เครื่องบินขนาดใหญ่ของทหารเหล่านี้เป็นเครื่องบินที่มีขนาดใหญ่และมีสมรรถนะสูง มีการใช้งานเครื่องบินเหล่านี้หลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นขนของ เคลื่อนย้ายกองทัพ ทำภารกิจทิ้งระเบิด หรือแม้แต่การทำภารกิจยากๆ ที่เครื่องบินเล็กๆ ไม่สามารถทำได้ มาดูกันว่าทำไมเครื่องบินเหล่านี้ถึงได้เป็นสุดยอด 13 เครื่องบินทางการทหาร ที่มีขนาดใหญ่มากที่สุดในโลก

 

1. Martin JRM Mars

สุดยอดเครื่องบินทางการทหารลำนี้มีชื่อว่า Martin JRM Mars เป็นเครื่องบินทางการทหารที่ใหญ่อันดับต้นๆ เลยก็ว่าได้ ถูกสร้างขึ้นโดยประเทศสหรัฐอเมริกา Martin JRM Mars ได้ถูกสร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2488 ถึง พ.ศ. 2491 โดยทั่วโลกมีเพียง 7 ลำเท่านั้น ถือว่าเป็นเครื่องบินที่บินในภารกิจสำคัญๆ มาแล้วนับไม่ถ้วน

 

2. Messerschmitt ME 323

มาต่อกันด้วยเครื่องบินทางการทหารที่ใหญ่ที่สุดในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ของประเทศเยอรมันกันดีกว่า โดยได้สร้างขึ้นในปี พ. ศ. 2485 ถึง 2487 ถึงแม้ว่าจะใช้เวลาสร้างแค่ 2 ปี แต่กลับมีเครื่องบินแบบนี้ถึง 213 ลำเลยทีเดียว ซึ่ง 1 ลำสามารถบรรทุกทหารได้มากกว่า 100 นาย

 

3. Antonov An 124

Antonov An 124 เป็นเครื่องบินบรรทุกสินค้าของประเทศยูเครน และยังเป็นเครื่องบินที่ใช้ในการขนส่งทางการทหารที่ใหญ่ที่สุดอีกด้วย เจ้าเครื่องบินจัมโบ้ลำนี้ขึ้นบินครั้งแรกในปี พ.ศ. 2535 แต่ในปัจจุบันได้หยุดการใช้งานและการผลิตแล้ว เนื่องจากความตึงเครียดทางการเมืองระหว่างประเทศยูเครนและรัสเซีย

 

4. Blohm & Voss BV 238

Blohm & Voss BV 238 หรือเรียกอีกชื่อนหึ่งว่า “เรือเหาะยักษ์” เครื่องบินลำนี้เป็นลำที่พิเศษมากเลยทีเดียว สร้างขึ้นในช่วงระหว่างสงครามโลกครั้งที่สองโดยพันธมิตรเยอรมัน และยังเป็นเครื่องบินของเยอรมันที่มีน้ำหนักเยอะมากที่สุดเลยก็ว่าได้ ด้วยน้ำหนักมากถึง 60 ตันต่อ 1 ลำ

 

5. Tupolev Tu 160

Tupolev Tu 160 เป็นเครื่องบินทิ้งระเบิดที่สามารถบินได้เร็วเหนือเสียง และยังเป็นเครื่องบินที่สามารถพับปีกเก็บได้อีกด้วย เครื่องบินลำนี้ได้ออกแบบโดยสหภาพโซเวียต ปัจจุบันมีผู้ใช้งานเครื่องบินลำนี้อย่างมากมายโดย กองทัพอากาศรัสเซียมีครอบครองไว้ทั้งหมด 16 ลำ และกองทัพอากาศยูเครนมีครอบครองไว้ทั้งหมด 19 ลำ

 

6. Boeing B52 Stratofortress

มาต่อด้วยพระเอกของผมกันดีกว่า โบอิง บี-52 สตราโตฟอร์เทรส เป็นเครื่องบินทิ้งระเบิดทางยุทธศาสตร์ โดยใช้พลังไอพ่นที่มีพิสัยไกลที่ เครื่องบินลำนี้ถูกใช้โดยกองทัพอากาศสหรัฐฯ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2498 ใช้เครื่องยนต์ทั้งหมด 8 เครื่อง สามารถบินได้ไกลถึง 16,000 กิโลเมตร โดยที่ไม่ต้องลงมาเติมน้ำมันเลยทีเดียว

 

7. Boeing C 17 Globemaster III

Boeing C 17 Globemaster III เป็นเครื่องบินข่นส่งทางการทหารขนาดใหญ่ของกองทัพสหรัฐฯ ส่วนมากนั้นจะใช้งานเพื่อลำเลียงสินค้าและทหาร ไปยังฐานปฏิบัติการณ์ได้ทั่วโลก ซึ่งราคาของเครื่องบินลำนี้ก็ไม่ค่อยแพงเท่าไหร่นักที่ 218 ล้านดอลลาห์สหรัฐ

 

8. Antonov An 225 Mriya

Antonov An 225 Mriya เป็นเครื่องบินขนส่งทางอากาศแบบยุทธศาสตร์ ออกแบบโดย Antonov Design Bureau ใน SSR ของสหภาพโซเวียตในยุค 80 ขับเคลื่อนโดยเครื่องยนต์ที่มีพละกำลังสูงถึง 6 เครื่อง และยังเป็นเครื่องบินที่มีน้ำหนักมากที่สุดในโลกอีกด้วย ซึ่งหนักถึง 640 ตัน

 

9. Lockheed C5 Galaxy

Lockheed เป็นเครื่องบินที่ใหญ่มาก เมื่อเปรียบเทียบกับเครื่องบินลำอื่นๆ ภายในภาพด้านบน และยังเป็นเครื่องบินที่กองทัพอากาศสหรัฐฯ ชื่นชอบกันเป็นอย่างมาก มันสามารถขนย้ายสิ่งที่มีน้ำหนักเยอะได้ และด้วยลำตัวของเครื่องบินที่ใหญ่ และทรงพลังแบบนี้ มันสามารถบินข้ามทวีปได้อย่างง่ายดาย

 

10. Airbus A400M Atlas

Airbus A400M Atlas เป็นเครื่องบินที่นิยมใช้กันในหลายชาติ เป็นเครื่องบินที่สร้างขึ้นมาในยุคปัจจุบัน พ.ศ. 2551 และมีหลายประเทศที่ให้กำลังสนับสนุนในการสร้างเครื่องบินรุ่นนี้ และมีทั่วโลกทั้งหมด 174 ลำ โดยเครื่องบิน Airbus A400M Atlas ลำแรกถูกส่งมอบให้กับกองทัพอากาศฝรั่งเศสในเดือนสิงหาคม 2556

 

11. Ilyushin II-76

Ilyushin Il-76 ปรากฏตัวครั้งแรกในงานแสดงการบินที่ปารีส ประเทศฝรั่งเศษในปี 1971 ขึ้นบินครั้งแรกเมื่อวันที่ 25 มีนาคม 1971 หลังจากนั้นได้ส่งมอบให้กับกองทัพอากาศโซเวียต เมื่อปี 1974 สำหรับเจ้าเครื่องบินยักษ์ลำนี้จะใช้ในการเป็นสถานีน้ำมัน เติมน้ำมันให้กับเครื่องบินทิ้งระเบิดกลางอากาศ และยังได้ทำสถิติความเร็วและความสูง สามารถบินขึ้นสูงสุดที่ระยะ 2,000 เมตร โดยมีน้ำหนักบรรทุก 70,121 กิโลกรัม

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
เตรียมตัวไปเรียนต่อเมืองนอกกับ www.WeGoInter.com เว็บดีๆที่จะทำให้การเรียนไกลบ้าน เป็นเรื่องง่ายนิดเดียว... :)

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...