เคล็ดลับในการเลือกต่อแถวแคชเชียร์ให้ได้แถวที่เร็วที่สุด รับรองโดยผลการวิจัย!!

เพื่อนๆหลายคนคงจะเคยประสบกับปัญหาในการเลือกต่อแถวเพื่อเช็คเอ้าท์สินค้าในซุปเปอร์มาร์เก็ต โดยเรามักจะพบว่า แถวที่เลือกต่อนั้นมักจะเป็นแถวที่ช้ากว่าแถวอื่นๆอยู่บ่อยๆ

 

แต่ว่าปัญหานั้นจะหมดไป เพราะในบทความนี้ผมมีเคล็ดลับดีๆในการเลือกต่อแถวแคชเชียร์ในซุปเปอร์มาร์เก็ต ให้ได้แถวที่เร็วที่สุด ซึ่งรับรองแล้วโดยผลการวิจัยครับ

 

1. เลือกแถวสั้นแต่ของเยอะ ดีกว่าแถวยาวแต่ของน้อย

screen-shot-2016-09-21-at-12-07-20-pm

เวลาเราเห็นลูกค้าที่มีของเต็มรถเข็น หลายคนคงจะคิดว่าต้องเสียเวลาในการทำรายการอย่างแน่นอน ในขณะที่คนที่มีของน้อยชิ้น เราก็จะคิดว่าต้องใช้เวลาน้อยกว่าแน่นอน จึงทำให้คนส่วนมากเลือกที่จะไปต่อแถวคนที่มีของน้อยชิ้นมากกว่า ถึงแม้แถวจะยาวกว่าก็ตาม

แต่ขอบอกเลยว่าความคิดเช่นนั้นเป็นความคิดที่ผิด โดยนักวิจัยนามว่า Dan Meyer ได้ทำการศึกษาเรื่องนี้ได้กล่าวว่า “คนทุกคนจะใช้เวลาเท่าๆกันในการ พูดสวัสดี จ่ายเงิน พูดขอบคุณ และเดินออกจากแถว ซึ่งกินเวลาประมาณ 41 วินาทีต่อคน ในขณะที่การแสกนบาร์โค้ดราคาสินค้าจะใช้เวลา 3 วินาทีต่อชิ้น”

นั่นหมายความว่าถ้าคุณต่อหลังคนที่มีของจำนวน 100 ชิ้น คุณจะใช้เวลารอ 6 นาที แต่ถ้าคุณต่อแถวที่มี 4 คนคนละ 20 ชิ้น จะใช้เวลาถึง 7 นาที จึงสรุปได้ว่า ‘เลือกแถวสั้นแต่ของเยอะ ดีกว่าแถวยาวแต่ของน้อย’

 

2. เลือกแถวซ้ายดีกว่าแถวขวา

คนส่วนใหญ่จะถนัดขวามากกว่า จึงทำให้มีแนวโน้มที่จะเลือกต่อแถวขวามากกว่า จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมเราจึงควรเลือกต่อแถวซ้าย

 

3. เลือกแคชเชียร์ที่เป็นผู้หญิง

โดยทฤษฎีแล้ว แคชเชียร์ผู้หญิงจะให้บริการลูกค้าได้เร็วกว่า และมีประสิทธิภาพมากกว่าแคชเชียร์ผู้ชาย

 

4. สังเกตุว่าคนที่อยู่หน้าคุณซื้อของอะไร

d1

สินค้าจำพวกที่มีแพคเกจแข็งๆ อย่างขวดหรือกล่อง จะใช้เวลาในการสแกนบาร์โค้ดเร็ว ในขณะที่สินค้าจำพวกถุงหรือซอง อย่างขนมหรือผักแช่แข็ง จะใช้เวลาในการสแกนบาร์ดโค้ดนานกว่า รวมไปถึงสินค้าที่แคชเชียร์ต้องใช้วิธีพิมพ์ตัวเลขแทนการสแกนบาร์โค้ด อย่างผักสด

 

5. อย่าเลือกแถวที่แคชเชียร์มองไม่เห็นลูกค้าที่ต่อแถวทั้งหมด

screen-shot-2016-09-21-at-12-04-32-pm

.
screen-shot-2016-09-21-at-12-04-23-pm

จากการวิจัยของชิ้นหนึ่งของ Whitman School of Management ในมหาวิทยาลัย Syracuse University ได้พบว่า แคชเชียร์ที่มองไม่เห็นลูกค้าในแถวทั้งหมด จะให้บริการได้ช้ากว่า

ข้อมูลจาก:  nytimes

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...